ซื้อขายรถมือสองเงินสด ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

by | ม.ค. 10, 2023 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

การซื้อ-ขายรถมือสอง ระหว่างผู้ขาย และผู้ซื้อเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกวัน และเป็นเรื่องง่ายกว่าเมื่อก่อน เพราะทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อสามารถติดต่อกันเองได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต แต่เพราะความสะดวกสบายขึ้นนี่เอง ทำให้คุณยิ่งต้องระวัง ทั้งในเรื่องเอกสาร และขั้นตอนการซื้อขายรถมือสอง ซึ่ง DirectAsia ได้รวมทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการโอนลอยรถมือสองมาให้แล้วในบล็อกนี้ อ่านเลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

ซื้อรถมือสองเงินสด ใช้เอกสารอะไรบ้าง

เอกสารที่ต้องเตรียมเมื่อซื้อขายรถมือสองและขั้นตอนการซื้อขายรถยนต์

  • ทะเบียนรถ

ต้องเป็นเล่มทะเบียนรถตัวจริงและต้องตรวจสอบข้อมูลภายในเล่มให้ถูกต้องตรงกับข้อมูลของรถ เช่น เลขตัวถังของรถ เลขเครื่องยนต์ หรือสีของรถยนต์ และควรตรวจสอบประวัติการเสียภาษีด้วยว่าเสียภาษีตามเวลาที่กำหนดหรือไม่ และในวันที่ซื้อ-ขาย ภาษีขาดไหม อีกจุดที่สำคัญ คือชื่อของผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์ต้องตรงกับเอกสารต่าง ๆ ที่จะต้องใช้ร่วมกันในการโอน

  • หนังสือสัญญาซื้อขายรถยนต์

ควรหาเอกสารสัญญาที่เป็นสัญญาสำหรับการซื้อขายรถโดยตรง เพื่อให้ช่องกรอกข้อมูลต่าง ๆ ตลอดจนเงื่อนไขภายในสัญญาถูกต้อง และครบถ้วนตามกฎหมาย และสัญญาต้องเป็นแบบที่มีสำเนา หรือทำขึ้น 2 ฉบับ ในการกรอกข้อมูลควรกรอกให้ครบถ้วน เพราะเป็นหลักฐานสำคัญในการใช้ยืนยันในการซื้อขายครั้งนั้น

  • ใบโอนรถ หรือ แบบคำขอโอนและรับโอน

ซึ่งเป็นเอกสารที่ต้องขอจากกรมการขนส่งทางบก หรือจะดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกได้ >>ที่นี่<< การกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มต้องถูกต้อง และตรงตามข้อมูลในทะเบียนรถ

 

  • หนังสือมอบอำนาจ

หากผู้ขายไม่ได้เป็นผู้ไปโอนรถด้วยตัวเอง จะต้องทำหนังสือมอบอำนาจ พร้อมระบุให้ชัดเจนว่าใช้สำหรับมอบอำนาจในการทำอะไรบ้าง หลัก ๆ ก็คือการโอนกรรมสิทธิ์ของรถยนต์ และอย่าลืมให้ผู้ขายเซ็นต์ในช่องผู้มอบอำนาจมาด้วย

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขาย

ด้านเอกสารอื่น ๆ เช่น หนังสือการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ที่จะซื้อขาย เอกสารของผู้ขายทั้งในบัตรประชาชน และทะเบียนบ้านจะต้องตรงกัน และตรงกับในทะเบียนรถด้วย ที่สำคัญบัตรประชาชนของผู้ขายต้องไม่หมดอายุ

DirectAsia ประกันรถยนต์

ตัวอย่างสัญญาซื้อขายรถยนต์มือสอง 

ตัวอย่างสัญญาซื้อขายรถยนต์มือสอง1_DirectAsia
ตัวอย่างสัญญาซื้อขายรถยนต์มือสอง2_DirectAsia

ข้อควรระวังในขั้นตอนการซื้อขายรถมือสอง

เรื่องเอกสารเป็นสิ่งที่สำคัญมาก คุณควรตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนเซ็นต์สัญญา โดยข้อมูลควรจะถูกต้อง และตรงกัน หากมีผิดพลาดไปสักตัวเลขตัวเดียวก็มีปัญหาได้ และหากมีปัญหาขึ้นมา ผู้ซื้ออาจเป็นฝ่ายลำบากที่ต้องดำเนินเรื่อง เพราะมีกรณีที่ผู้ขายบางท่านทำเมื่อขายรถเสร็จ คือปล่อยให้ภาระพ้น ๆ ตัวไป ไม่อยากจะเกี่ยวข้องอีก ทำให้ผู้ซื้อต้องตามแก้ปัญหา และอาจยุ่งยากมากกว่า

อีกหนึ่งข้อควรทำเมื่อมีการซื้อ-ขายเสร็จสิ้นแล้ว คือควรรีบจัดการโอนให้เรียบร้อย ทางที่ดีควรโอนหลังจากที่ซื้อรถเลยทันที กรณีที่ซื้อรถเพื่อมาใช้งานเอง แต่ในกรณีที่ซื้อมาเพื่อที่จะขายต่อ ก็ต้องถือชุดโอนนั้นไว้ก่อน แล้วเก็บไว้ให้ดี เพื่อป้องกันการสูญหาย

จากนั้น เมื่อได้รถมือสองมาแล้ว หากคุณยังไม่มีประกันภัย ที่ ไดเร็ค เอเชีย มีประกันภัยรถยนต์สำหรับรถมือสอง ที่มีอายุไม่เกิน 10 ปี สามารถซื้อ ประกันภัยชั้น 1 หรือชั้น 1 เซฟ ได้

แต่หากรถมือสองมีอายุมากกว่า 10 ปี แนะนำเป็น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ หรือชั้น 3+ และสุดท้ายหากรถมือสองมีอายุมากกว่า 15 ปี ควรซื้อ ประกันภัยชั้น 3 ได้สบาย ๆ พร้อมรับความคุ้มครองทันทีอีกด้วย โทร 02-767-7777 หรือเช็คเบี้ยประกันรถออนไลน์ด้วยตนเองใน 5 นาที >>คลิก<<

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ไลฟ์สไตล์ซื้อขายรถมือสองเงินสด ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง