อัปเดตการลงมือปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ครั้งแรก

by | ส.ค. 8, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

ย้อนไปประมาณ 2 เดือนเห็นจะได้หรืออาจจะก่อนหน้านั้นเล็กน้อย ผมเคยเขียนถึงการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไปครั้งหนึ่งแล้ว เป็นปฐมบทการชวนคุยสำหรับคนที่กำลังสนใจหรือชอบในเรื่องนี้เหมือนกัน

ครั้งนั้นผมทิ้งท้ายไว้ว่าหากผมลงมือปลูกแล้วจะมาอัปเดตกันอีกครั้งว่าผลเป็นเช่นไร ด้วยความวุ่นวายในวิถีชีวิตประจำวัน จากที่ตั้งใจว่าจะลงมือทันทีหลังจากที่เขียนบทความไปครั้งที่แล้ว จนแล้วจนรอด เวลาผ่านไปพอสมควรเพิ่งจะมาประสบความสำเร็จกับการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้เอง

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์หลักๆ แล้วจะมี 2 แบบคือ ปลูกแบบระบบน้ำวน กับปลูกแบบน้ำนิ่งซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ที่สนใจอยากจะปลูกผักกินเองที่บ้านหรือปลูกเป็นงานอดิเรกพอสมควร รวมถึงผมด้วย เพราะไม่ยุ่งยากจนเกินไป

ในการปลูกแบบระบบน้ำนิ่งก็จะมีวิธีการต่างๆ แยกย่อยกันไปอีกตามเทคนิควิธีการและความถนัดของแต่ละคน ที่เห็นชัดๆ ก็คือ วิธีการเตรียมอ่างหรือถังในการปลูก แล้วแต่ใครจะพอใจแบบไหน สำหรับผมเองจากหาข้อมูลอยู่สักพักได้เริ่มด้วยการประกอบอ่างหรือบ่อโฟมด้วยตัวเอง

จัดแจงซื้อแผ่นโฟมจากร้านมาตามแหล่งข้อมูลที่ใช้อ้างอิงเป็นแบบในการทำ รวมถึงอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น กาวลาเท็ก ซื้อกระปุกขนาดกลางมา ใช้ไปเกือบหมดกระปุกเลย คัดเตอร์ต้องคมๆ หน่อย เวลาตัดโฟมจะได้ไม่แตก ไม้บรรทัดถ้าเป็นแบบยาวก็ดี จะได้วัดได้สะดวก และไม้เสียบลูกชิ้น เอาไว้ยึดแผ่นโฟมระหว่างรอกาวแห้ง

โชคดีที่รู้ขนาดของแผ่นโฟมที่จะต้องตัดอยู่แล้วทำให้ประหยัดเวลาไปได้มาก แต่ในการวัดขนาด ตัดโฟมและประกอบก็นั่งทำอยู่พักใหญ่ จริงๆ ทำอยู่ 2-3 วันเลย เพราะทำได้ส่วนหนึ่งก็ต้องพักไว้ก่อน ไม่ได้ทำเสร็จในคราวเดียว

ขนาดของบ่อโฟมที่ออกมาก็ไม่ได้เป๊ะๆ ตามแบบเสียทีเดียว และในการตัดแผ่นโฟมมีหลายๆ จุดที่เม็ดโฟมแตกออก เนื่องจากคัดเตอร์ทื่อ ทำให้เวลาประกอบแผ่นโฟมไม่แนบสนิทกันพอดี พยายามแก้ปัญหาด้วยการโปะกาวเยอะๆ อุดรอยรั่ว ถ้าใครเจอปัญหาเดียวกันนี้ก็ไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อนำไปใช้งานจะต้องมีถุงพลาสติกมารองอีกชั้นหนึ่ง จึงไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะรั่ว

เมื่อเตรียมบ่อโฟมเสร็จก็มาถึงการเตรียมเมล็ดพันธ์กับปุ๋ย AB หรือปุ๋ยสำหรับปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ผมเลือกปลูกผักสลัด เรดโอ๊ค กับกรีนโอ๊ค เพราะเห็นจากรูปถ่ายของคนที่ปลูกสำเร็จแล้วรู้สึกว่าผักดูสวย งาม และน่ากินมาก

เริ่มจากตัดฟองน้ำเป็นชิ้นๆ ประมาณ 1 x1 นิ้ว ตามขนาดปากหลุมของบ่อโฟมที่ทำไว้ จากนั้นนำเมล็ดพันธ์ไปวางไว้บนฟองน้ำที่แช่น้ำไว้ประมาณ 2 วัน จนต้นอ่อนงอกออกมา จึงนำไปลงบ่อโฟม ตอนนี้ผมทำถึงขั้นตอนนี้แหละ ผ่านไป 4-5 วันแล้ว กำลังลุ้นว่าจะรอดไหม และรออยู่ว่าอีก 30-40 วันจะได้กินสลัดไฮโดรโปนิกส์ฝีมือตัวเองชุดแรกนี้หรือเปล่า

เพื่อนๆ คนไหนก็ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อยู่เหมือนกัน มีเทคนิคอะไรดีๆ ก็มาแชร์กันบ้างนะครับ ตอนนี้ผมเองก็ว่าจะลองทำบ่อปลูกแบบอื่นๆ ดูบ้าง แล้วจะมาอัปเดตกันเรื่อยๆ ติดตามเรื่องราวเหล่านี้ได้ใน Facebook.com/DirectAsiaThailand

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ไลฟ์สไตล์อัปเดตการลงมือปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ครั้งแรก