วันเช็งเม้ง คือ อะไร เชงเม้ง 2566 ตรงกับวันไหน

by | เม.ย. 2, 2021 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เทศกาล “เช็งเม้ง” เป็นธรรมเนียมที่มีมาแต่โบราณกาล โดยชาวไทยเชื้อสายจีนหลาย ๆ บ้าน ต่างพร้อมเพรียงกันทำพิธีเคารพเหล่าบรรพบุรุษ ว่าด้วยยุคสมัยและสถานการณ์บ้านเมืองที่เปลี่ยนไป เทศกาลเช็งเม้งในปัจจุบันอาจมีการปรับเปลี่ยนวิธีการไปบ้าง

จะเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน และต้องเตรียมตัวอย่างไร บล็อกนี้จะมาเผยให้รู้กันในฉบับของ ไดเร็ค เอเชีย

วันเช็งเม้ง คือ อะไร สำคัญอย่างไร?

เทศกาลเช็งเม้ง หรือ ชิงหมิง มีความหมายตรงตัวคือ “เช็ง” หมายถึง สะอาด บริสุทธิ์ และ “เม้ง” หมายถึง สว่าง
เมื่อนำมารวมกันจึงหมายความว่า ช่วงเวลาแห่งความแจ่มใส รื่นรมย์ เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมอันดีงามที่เกิดขึ้นจากชาวจีนที่มีคุณธรรมและมีความกตัญญู ได้กำหนดให้ “วันเช็งเม้ง” เป็นช่วงเวลาที่ลูกหลานจะได้กลับบ้านมารวมตัวกันเพื่อรำลึกถึงคุณความดีที่บรรพบุรุษได้ดูแลวงศ์ตระกูลให้อยู่ดีมีสุข

เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะชาวจีนถือว่าบรรพบุรุษนั้นเป็นผู้มีพระคุณ สมควรยกย่องให้เกียรติ ส่วนใครที่เคารพและกตัญญู ก็จะพบแต่ความสุขความเจริญในชีวิตด้วยเช่นกัน

เชงเม้ง 2566 ตรงกับวันไหน

เทศกาลเช็งเม้งในประเทศไทยมักจะเริ่มประมาณวันที่ 4-5 เม.ย. ของทุกปี สำหรับ เช็งเม้ง 2565 เริ่มต้นวันที่ 5 เม.ย.

อาหารไหว้เชงเม้ง มีอะไรบ้าง

อาหารและของไหว้เช็งเม้งสำหรับบรรพบุรุษ มีดังนี้

 1. ซาแซ

  คือของคาว 3 อย่างที่ต้องจัดให้อยู่ในจานเดียวกัน เช่น เป็ด ไก่ หมู หรือ ไก่ ไข่เป็ด หมู สามารถเลือกได้ตามสะดวก

 2. อาหารหวานหรือขนมต่างๆ

  ส่วนใหญ่มักนิยมเลือกขนมถ้วยฟู เพราะเชื่อว่า ชีวิตจะเฟื่องฟู เจริญรุ่งเรืองในทุก ๆ ด้าน ซึ่งในความจริงไม่จำเป็นต้องเป็นขนมถ้วยฟูเสมอไป คุณสามารถเลือกขนมชนิดอื่นได้ เช่น ขนมเต่า ข้าวเหนียวกวน

 3. ผลไม้มงคล

  ผลไม้ที่นิยมนำมาเซ่นไหว้ในวันเช็งเม็งคือ สับปะรด กล้วย องุ่น ขนุน ส้ม แอปเปิล

 4. กระดาษเงินกระดาษทอง ธูปเทียน

 5. ของตกแต่งฮวงซุ้ย

  ก่อนตกแต่งฮวงซุ้ย ควรทำความสะอาดก่อนเสมอ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตกแต่ง เช่น ธงประดับหลากสี หรือดอกไม้ และไม่ควรแต่งตัวสีสดไป เนื่องจากจะเป็นการไม่ให้ความเคารพต่อผู้ใหญ่ 

ไหว้เชงเม้ง ยุคใหม่ ปลอดภัยทำได้ที่บ้าน

ด้วยสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือภาวะฝุ่น PM 2.5 การเซ่นไหว้แบบดั้งเดิมจึงอาจสร้างความกังวลแก่ผู้คน และบางครั้งอาจไม่เหมาะกับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญกันอยู่ ไดเร็ค เอเชีย มีข้อแนะนำและแนวทางการหลีกเลี่ยงผลกระทบ ดังนี้

การเผากระดาษเงินกระดาษทอง

การเผ่ากระดาษในเทศกาลต่าง ๆ อาจจะไม่เหมาะกับวิกฤต PM 2.5 ที่กำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันเท่าไรนัก รวมถึงวัสดุที่เคลือบอยู่บนแผ่นกระดาษนั้นเป็นสารจากโลหะหนัก แน่นอนว่าค่อนข้างอันตรายต่อผู้คน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้เผากระดาษ อาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และระบบไหลเวียนเลือด ทำให้มีอาการคัน หายใจไม่ออก จนถึงขั้นไตวายได้

ควรเปลี่ยนจากการใช้กระดาษที่ฉาบด้วยตะกั่ว เป็นกระดาษทองที่ทำจากสีของขมิ้นชัน หรือกระดาษเงินที่ทำจากผงขี้เถ้าแทน เพื่อเลี่ยงปัญหาดังกล่าว

นอกจากเปลี่ยนกระดาษที่ปราศจากสารอันตรายแล้ว คุณยังสามารถช่วยลดมลภาวะโดยการเผากระดาษเงินกระดาษทอง ผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยแอปพลิเคชัน HengHeng หรือเว็บไซต์ Burn It Online เป็นการจำลองขั้นตอนและลักษณะที่คล้ายกับการปฏิบัติจริง เพียงเลือกของที่จะบูชา และพิมพ์คำอธิษฐานขอพรได้เลย ไม่ว่าจะเผาเยอะแค่ไหนก็ไม่ทำให้เกิดมลพิษอย่างแน่นอน

สถานที่เซ่นไหว้บรรพบุรุษ

เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด การเดินทางออกนอกบ้านอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ คุณควรระมัดระวัง ป้องกันตัวเองโดยสวมหน้ากากอนามัยและพกเจลแอลกอฮอล์คอยทำความสะอาดมืออยู่เสมอ อีกวิธีที่เลี่ยงความเสี่ยงได้ คือการเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่บ้านแทนการไปฮวงซุ้ย ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายบ้านเลือกวิธีนี้เช่นกัน

เทศกาลเช็งเม้ง เตรียมตัวเดินทางอย่างไร

สำหรับท่านที่ต้องเดินทางในช่วงเทศกาลเช็งเม้งแบบนี้ แน่นอนว่ารถอาจเยอะกว่าปกติ และการขับขี่บนท้องถนนนั้น ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นเมื่อไหร่ ฉะนั้นคุณจึงควรวางแผนเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการเดินทาง ดังนี้

เตรียมร่างกายให้พร้อม

ก่อนถึงวันเดินทางคุณควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการขับขี่รถยนต์ในระยะทางไกลต้องใช้เวลานาน ขณะขับรถคุณอาจมีอาการง่วงนอนได้ อีกทั้งการขับขี่ในช่วงฤดูร้อนมีผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการนอนสะสมจึงถือว่าเป็นการเตรียมร่างกายให้อึดต่อความง่วงและลดภาวะการหลับในได้นั่นเอง

ลดอุบัติเหตุ เพิ่มความอุ่นใจ

อุบัติเหตุมักไม่เลือกเวลาและสถานที่ฉันใด ความปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนเช่นกัน ดังนั้นคุณจึงควรเช็กสภาพรถยนต์ หากเจอปัญหาจะได้แก้ไขล่วงหน้าได้ และควรทำประกันรถก่อนออกเดินทาง เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุณจะยังมีประกันรถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย

ไดเร็ค เอเชีย ขอแนะนำประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 พิเศษ และ ประกันรถยนต์ 2+ เหมาะกับผู้ที่กำลังจะเดินทางในช่วงนี้ ซึ่งคุณสามารถซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์เพื่อรับความคุ้มครองได้ทันที* ที่นี่ ประกันภัยรถยนต์ ไดเร็ค เอเชีย การันตีเบี้ยประกันราคาดีที่สุด พร้อมความสะดวกสบาย ด้วยอู่ซ่อมคุณภาพในเครือกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศไทย หมดกังวลไปได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+, ประกันรถยนต์ 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น3 คลิก www.directasia.co.th

แหล่งข้อมูล: The Matter และ beartai

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ไลฟ์สไตล์วันเช็งเม้ง คือ อะไร เชงเม้ง 2566 ตรงกับวันไหน