ซื้อรถหลุดจำนำ ถูกกฎหมายไหม ทำประกันรถได้หรือไม่

by | ส.ค. 11, 2022 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

การซื้อรถหลุดจำนำ นอกจากจะได้รถยนต์ในราคาที่เอื้อมถึงแล้ว คุณจะต้องมั่นใจด้วยว่ารถยนต์ดังกล่าวไม่ใช่ของโจร หรือมีที่มาที่ไม่ถูกต้อง เพราะอย่างที่รู้กันว่าร้านรับจำนำจะส่งต่อสินค้าในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด เนื่องจากรับจำนำมาในราคาย่อมเยา ซึ่งเป็นไปได้ว่าเจ้าของอาจต้องการเงินด่วน แล้วแบบนี้จะตรวจสอบได้อย่างไรว่าเป็นรถถูกกฎหมายหรือไม่ และรถหลุดจำนำสามารถต่อประกันรถได้ไหม มาหาคำตอบกัน

DirectAsia ประกันรถยนต์

รถหลุดจำนำคืออะไร

รถหลุดจำนำ คือรถที่เจ้าของนำมาเป็นหลักประกันการชำระหนี้กับร้านรับจำนำ โดยเจ้าของรถยนต์จะต้องชำระเงินที่กู้ยืมไปให้ครบจำนวน เพื่อรับรถคืนกลับไป แต่หากไม่สามารถชำระหนี้ที่กู้ยืมได้ ร้านรับจำนำจะยึดรถยนต์ที่เป็นหลักประกันไว้เป็นของตน หลังจากนั้นจะนำมาขายต่อให้กับผู้ที่สนใจซื้อต่อไป

ซื้อรถหลุดจำนำได้ไหม ผิดกฎหมายหรือไม่

คุณสามารถซื้อรถหลุดจำนำได้ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ควรซื้อจากร้านรับจำนำที่น่าเชื่อถือ ที่มีขั้นตอนการตรวจสอบ ผ่านการประเมินมูลค่าโดยละเอียดจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเอกสารต่าง ๆ ก่อนรับจำนำ เพราะปัญหาของการซื้อรถหลุดจำนำ คือรถยนต์บางส่วนอาจได้มาอย่างผิดกฎหมาย มาจากการกระทำผิด และบางครั้งรถหลุดจำนำอาจเป็นแค่รถเปล่า ไม่มีเล่มทะเบียน ไม่มีเอกสาร หรือที่เรียกกันว่า “รถสีเทา” และกรรมสิทธิ์อาจเป็นของเจ้าของเก่า หรือบริษัทไฟแนนซ์ที่เจ้าของรถยังผ่อนไม่หมด ซึ่งคุณมีโอกาสที่จะโดนฟ้องร้องได้เช่นกัน

ทั้งนี้ รถหลุดจำนำไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแต่ก่อนซื้อให้ขอดูเอกสารสำคัญก่อนว่ามีพ.ร.บ.หรือไม่ มีประกันรถยนต์ติดมาด้วยไหม รถติดไฟแนนซ์เจ้าไหนให้โทรไปตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ หรือตรวจสอบป้ายทะเบียนรถยนต์กับกรมการขนส่งทางบก เพื่อป้องกันไว้ ดีกว่ามานั่งเสียใจในภายหลัง แม้คุณจะได้รถยนต์ราคาย่อมเยา แต่ก็อาจได้ไม่คุ้มเสีย

ซื้อรถหลุดจำนำได้ไหม ผิดกฎหมายหรือไม่

รถหลุดจำนำ ต่อประกันรถยนต์ได้ไหม

รถหลุดจำนำสามารถทำประกันรถยนต์ได้ปกติเหมือนรถทั่วไป หากมีประกันภัยติดมากับรถยนต์อยู่แล้ว สามารถโอนประกันภัยรถยนต์ เพื่อใช้ต่อได้เลย เพียงให้เจ้าของรถส่งมอบกรมธรรม์ตัวจริงทั้งชุดให้ แต่คุณจะต้องดูเงื่อนไขกรมธรรม์ให้มั่นใจ ว่าแผนประกันภัยได้ระบุชื่อผู้ขับขี่หรือไม่ เพื่อแจ้งกับบริษัทประกันภัยให้เปลี่ยนชื่อผู้ขับขี่ให้เรียบร้อย ซึ่งการทำประกันรถยนต์ DirectAsia อยากให้คุณพิจารณาถึงความคุ้มครองที่ครอบคลุมตามความต้องการของผู้ขับขี่เป็นหลักด้วย หากยังไม่เพียงพอ สามารถขอปรับเปลี่ยนแผนความคุ้มครองเพิ่มเติมได้ 

สำหรับรถหลุดจำนำที่ไม่มีประกันรถยนต์ DirectAsia แนะนำให้รีบทำประกันก่อนขับขี่ โดยนำสำเนาหน้าเล่มทะเบียนที่ได้รับ ไปใช้ประกอบเอกสารการทำประกัน หรือเอกสารอื่น ๆ ตามที่บริษัทประกันภัยที่สนใจกำหนดได้เลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

ส่วนใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ ว่าควรเลือกซื้อประกันรถยนต์สำหรับรถมือสอง หรือรถหลุดจำนำอย่างไร สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้ที่เบอร์ 02-767-7777 เราให้คุณปรึกษาฟรี หรือดูความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท พร้อมเปรียบเทียบได้ง่าย ๆ ที่นี่ >>คลิก<<

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ไลฟ์สไตล์ซื้อรถหลุดจำนำ ถูกกฎหมายไหม ทำประกันรถได้หรือไม่