ใบเคลมหาย ต้องทำอย่างไร? ยังแจ้งซ่อมได้อยู่หรือไม่?

by | ก.ย. 3, 2021 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เมื่อรถยนต์ของคุณเกิดอุบัติเหตุ แน่นอนว่าคนรักรถอย่างเราจะไม่ปล่อยให้รถเป็นรอยอย่างแน่นอน ควรรีบส่งรถไปซ่อมทันที แต่ยังคงมีคนที่เก็บใบเคลมไว้ไม่นำรถเข้าซ่อมสักที วันดีคืนดีใบเคลมอาจสูญหายหรือลืมไปแล้วว่าเก็บไว้ที่ไหน แบบนี้ถือว่ายังส่งรถซ่อมได้หรือไม่ พี่กู๊ดขอตอบเลยว่าซ่อมได้ครับ และขั้นตอนดำเนินการก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดด้วย แต่ก่อนจะไปดูวิธีการ เรามารู้จักใบเคลมกันสักหน่อย เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ครับ

ใบเคลมประกัน คืออะไร?

คือเอกสารรับรองความเสียหายของรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ โดยบริษัทประกันรถยนต์เป็นผู้ออกให้เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการนำรถเข้าซ่อมที่อู่หรือศูนย์บริการเพื่อยืนยันว่าผู้เอาประกันจะได้รับบริการซ่อมตามเงื่อนไขกรมธรรม์แน่นอน

ใบเคลมหาย ควรทำอย่างไร?

1. ติดต่อบริษัทประกันรถยนต์

แจ้งรายละเอียดของรถยนต์ และร่องรอยจากอุบัติเหตุเพื่อขอหมายเลขเคลมจากบริษัทประกันภัยที่คุณทำอยู่

2.แจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่

เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน โดยระบุรายละเอียดของรถยนต์ เช่น หมายเลขการเคลม เลขทะเบียนรถยนต์ ยี่ห้อ หรือรุ่นรถยนต์

3. ขอสำเนาใบเคลม

นำเอกสารการแจ้งความไปยื่นให้กับทางบริษัทประกันเพื่อรับสำเนาใบเคลม

4. ส่งรถซ่อม

นำรถยนต์ส่งซ่อมอู่หรือศูนย์บริการได้ตามปกติ

ใบเคลมมีอายุกี่ปี? และข้อควรรู้เกี่ยวกับใบเคลม

อย่าชะล่าใจเก็บใบเคลมไว้นานเกิน เนื่องจากใบเคลมที่ได้มามีอายุการใช้งาน 2 ปี อาจดูเหมือนนานนะครับ แต่ก็ยังมีคนส่งรถซ่อมไม่ทันมาแล้ว ดังนั้น เมื่อได้รับสำเนาใบเคลมเรียบร้อยแล้ว ควรนำรถส่งซ่อมภายใน 15 วัน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำรอยเดิม หรือรอยแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุลุกลามเกินกว่าที่ได้ระบุไว้ในใบเคลม อาจทำให้ยุ่งยากในการประเมิน และผู้เอาประกันอาจต้องชำระค่าซ่อมบางส่วนเป็นมูลค่าที่สูงขึ้นกว่าเดิม

พี่กู๊ดขอให้ทุกท่านขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุนะครับ หากใครยังมีข้อสงสัยด้านการเคลมประกัน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรงที่เบอร์ 02-767-7788 หรือ https://www.directasia.co.th/car-insurance-claims/

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1ประกันรถยนต์ชั้น 2+ , ประกันรถยนต์ชั้น 3+ประกันรถยนต์ชั้น 2 , และ ประกันรถยนต์ชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ไลฟ์สไตล์ใบเคลมหาย ต้องทำอย่างไร? ยังแจ้งซ่อมได้อยู่หรือไม่?