รวม 10 กฎจราจรสุดแปลก จากต่างประเทศทั่วโลก

by | ก.ค. 18, 2022 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

คุณเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับใบสั่งข้อหาแปลก ๆ บ้างไหม อย่างเช่น ไม่สวมเสื้อขณะขับรถ, ใส่รองเท้าแตะขณะขับขี่รถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์, ไม่หยุดรถเคารพธงชาติตอนแปดโมงเช้า หรือการห้ามผู้โดยสารนั่งแคปใน กระบะตอนเดียว ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากจนที่สุดต้องอนุโลมกันไป และยังมีกฎจราจรข้อหาแปลก ๆ อีกมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าไม่ได้มีเฉพาะ Thailand only เท่านั้น เพราะที่ต่างประเทศก็มี กฎจราจรสุดแปลก ไม่แพ้บ้านเราเลย จะแปลกแค่ไหน มาดูกัน

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย สะดวกสบาย ปลอดภัย คุ้มค่าที่สุด

10 กฎจราจร สุดแปลก รู้ไว้ก่อนไปขับขี่ในต่างประเทศ

 1. กฎจราจรแปลกใน สิงคโปร์ “ห้ามเข้าใกล้ทางม้าลาย 50 เมตร”

  ประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศที่ค่อนข้างมีระเบียบวินัยอย่างสูง แม้แต่การขับขี่รถยนต์ หากคุณจอดรถติดไฟแดงเมื่อไร คุณจะต้องหยุดรถในระยะที่ห่างจากทางม้าลายไม่น้อยกว่า 50 เมตร ทั้งนี้ ยังมีข้อกำหนดอื่น ๆ ที่อาจทำให้คุณแปลกใจเล็กน้อย อย่างการจำกัดเวลาในการเปิดไฟหน้ารถ โดยทั่วไปบ้านเราสามารถเปิดได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับสภาพอากาศ หรือทัศนวิสัยไม่ดี แต่ในสิงคโปร์ จะอนุญาตให้เปิดเป็นเวลาระหว่าง 19:00 น. – 07:00 น. ของเช้าวันถัดไปเท่านั้น
 2. กฎจราจรแปลกใน รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา: “ห้ามขี่อูฐบนทางหลวง”

  ช่วงปี 1800 มีการนำเข้าอูฐมาในรัฐเนวาดา เพื่อใช้ขนส่งสินค้า แต่ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้า ผู้คนมีรถยนต์ขับ และถนนเข้าถึงทุกพื้นที่ อูฐจึงกลายเป็นสัตว์ที่ไม่ได้ใช้งานขนส่งอีกต่อไป ในช่วงยุคศตวรรษที่ 19 จึงได้มีการออกกฎหมายห้ามขี่อูฐเดินบนถนนหลวงนั่นเอง แต่จะว่าไป เหตุผลในการห้ามก็ค่อนข้างชัดเจนในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งกับผู้ขับขี่บนท้องถนน รวมไปถึงอูฐที่เป็นยานพาหนะ และผู้ที่ขี่อูฐในการเดินทางด้วยกันทั้งสิ้น
 3. กฎจราจรแปลกใน รัฐอลาสก้า สหรัฐอเมริกา “ห้ามนำสุนัขไว้บนหลังคารถ”

  ใครจะไปทำอย่างนั้น แต่! หากไม่มีคนเคยทำมาก่อน กฎจราจรข้อนี้อาจไม่ออกมาจริงไหมล่ะ การให้ความคุ้มครองสัตว์เลี้ยงถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ และสำคัญอย่างมากในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะกับสุนัข แต่ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยทั้งคน สุนัข และผู้ขับขี่ในรถยนต์คันอื่นนั่นเอง
 4. กฎจราจรแปลกใน เมืองเดนเวอร์ สหรัฐอเมริกา “ห้ามขับรถสีดำวันอาทิตย์”

  หากคุณไม่อยากถูกจับ อย่านำรถคันสีดำออกมาขับในวันอาทิตย์เป็นอันขาด  จริงอยู่แม้กฎหมายนี้จะเป็นความเชื่อของชาวเมืองมาตั้งแต่ยุคอดีต แต่ก็ยังมีการบังคับใช้อยู่จนถึงทุกวันนี้ และยังไม่มีเหตุผลที่แน่ชัดว่าทำไมต้องห้าม
 5. กฎจราจรแปลกใน ประเทศซาอุดิอารเบีย “ห้ามผู้หญิงขับรถยนต์”

  ผู้หญิงสามารถเป็นเจ้าของรถได้แต่ห้ามขับรถ ด้วยความเชื่อทางศาสนา และวัฒนธรรม ทำให้ทุกคนคิดว่าเป็นเรื่องอันตราย และผิดศีลธรรม โดยคนส่วนมากเชื่อว่า หากผู้หญิงได้ขับรถแล้วอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พวกเธอได้รับอิสระมากขึ้น กฎจราจรเหล่านี้ถึงจะดูแปลกพิลึก แต่มีการจับ และมีการลงโทษอยู่จริง ซึ่งในปัจจุบันกฎหมายนี้ได้รับการยกเลิกไปแล้วในเดือน มิถุนายน 2561 และต่อมาได้มีการออกใบขับขี่ให้กับสตรีในประเทศนี้
 6. กฎจราจรแปลกใน ประเทศเยอรมนี “ห้ามน้ำมันหมดกลางทาง”

  หากคุณขับขี่อยู่บนทางหลวงแล้วเกิดน้ำมันหมดขึ้นมา คุณจะเป็นผู้มีความผิดตามกฎจราจรในประเทศเยอรมันทันที เพราะถนนทางหลวง มักมีรถขับด้วยความเร็ว และยังเป็นเส้นทางที่อันตรายมาก หากรถยนต์ของคุณไม่พร้อมสำหรับการเดินทาง กฎจราจรข้อนี้ จึงมีที่มาที่ไปเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนนั่นเอง
 7. กฎจราจรแปลกใน ประเทศฝรั่งเศส “ต้องมีเครื่องวัดแอลกอฮอล์ในรถ”

  คุณจะโดนปรับเป็นเงินจำนวน 11 ยูโรทันที หากคุณขับขี่ในประเทศฝรั่งเศส แล้วไม่มีเครื่องเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในรถยนต์ รวมถึง หลอดไฟสำรอง, ไฟเตือนเครื่องหมายสามเหลี่ยม, สติ๊กเกอร์ GB, เสื้อคลุมมีแถบเรืองแสง หรือ ตัวสลับกระแสสัญญาณไฟหน้า การพกอุปกรณ์ฉุกเฉินเหล่านี้ ก็เพื่อให้ผู้ขับขี่มีความพร้อมอยู่เสมอ เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์คับขันนั่นเอง
 8. กฎจราจรแปลกใน รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา “ห้ามสุนัขนั่งเบาะคนขับ”

  ขณะขับขี่บนถนนในรัฐฮาวาย คุณไม่สามารถนำสุนัขนั่งบนที่นั่งคนขับ หากฝ่าฝืนจะถูกปรับ เนื่องจากสุนัขมีพฤติกรรมที่ไม่อาจคาดเดาได้ และอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่  ซึ่งกฎจราจรข้อนี้ เป็นหนึ่งในข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการขับรถกับสัตว์เลี้ยงที่มีความเข้มงวดอย่างมาก โดยบางรัฐมีข้อกำหนดถึงขั้นที่คุณต้องคาดเข็มขัดให้กับสุนัขในขณะร่วมเดินทางด้วย ถึงจะเป็นการขับขี่ในละแวกบ้านก็ตาม
 9. กฎจราจรแปลกใน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ “ห้ามล้างรถในบ้าน”

  อีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสวรรค์ของนักเดินทาง แต่หากผู้ขับขี่ท่านใดคิดจะล้างรถในประเทศนี้แล้วละก็ แนะนำให้ไปล้างที่สถานบริการ เพราะหากล้างรถบริเวณอื่นนอกจากที่ระบุไปข้างต้น โดยเฉพาะการล้างรถบริเวณบ้าน หรือหน้าบ้านของตัวเอง จะมีความผิดตามกฎหมาย และอาจถูกปรับในที่สุด เนื่องจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ต้องการรักษาคุณภาพของสิ่งแวดล้อม กฎหมายข้อนี้จึงถูกกำหนดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางการป้องกันไม่ให้คราบสารเคมี และสิ่งเจือปนอื่น ๆ ไหลลงสู่ระบบระบายน้ำนั่นเอง
 10. กฎจราจรแปลกใน ประเทศแอฟริกาใต้ “ห้ามลงจากรถเมื่อรถเสีย”

  ในบางพื้นที่ของประเทศแอฟริกาใต้ ได้กำหนดกฎจราจรไว้ ว่าหากเกิดเหตุการณ์รถเสียให้ผู้ขับขี่ใช้วิธีโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ และห้ามลงจากรถโดยเด็ดขาด เนื่องจากบางพื้นที่ในแอฟริกาใต้ มีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ค่อนข้างสูง และการออกมานอกรถอาจมีโอกาสที่จะโดนจี้ ปล้น หรือทำร้ายร่างกาย

หากมีโอกาสได้เดินทางใน 10 ประเทศเหล่านี้ DirectAsia แนะนำว่า เมื่อต้องขับรถในประเทศใดก็ตาม คุณควรศึกษากฎจราจรไว้สักหน่อย ทั้งนี้ ก็ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วย เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิต ทรัพย์สิน และการอยู่ร่วมกันกับประชาชนในประเทศนั้น ๆ ที่สำคัญ การทำประกันภัยเอาไว้ ถือเป็นตัวช่วยในยามฉุกเฉินที่ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต หรือ ประกันภัยรถยนต์ ก็สำคัญมากไม่แพ้กัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ไลฟ์สไตล์รวม 10 กฎจราจรสุดแปลก จากต่างประเทศทั่วโลก