คู่มือทำประกันรถยนต์ 2567 ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง

by | พ.ค. 13, 2024 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

อัปเดตความรู้ ทำประกันรถยนต์ ประจำปี 2567 ไปกับ ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)’ คู่หู ประกันรถยนต์ ที่พร้อมอยู่เคียงข้างและคุ้มครองคนมีรถทุกคน หากใครรู้สึกลังเลใจว่าประกันรถยนต์เป็นสิ่งฟุ่มเฟือยหรือเปล่า ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ใช่เลยแม้แต่น้อย เพราะในทุกครั้งที่สัญจรไปบนท้องถนน นอกจากการบังคับทิศทางรถแล้ว เราไม่อาจควบคุมปัจจัยอื่น ๆ ได้เลยหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ซึ่งประกันรถนี่เองที่จะเป็นเครื่องมือช่วยรองรับผลของความเสี่ยงที่เกิดขึ้นให้คุณและผู้โดยสารในรถ

สำหรับผู้ที่มีรถคันแรกและกำลังสนใจทำประกันรถยนต์ครั้งแรกอาจสงสัยว่า การซื้อประกันรถยนต์นั้นมีข้อกำหนดหรือข้อบังคับหรือไม่ หากต้องการทำประกันรถยนต์จำเป็นต้องมีคุณสมบัติอย่างไร รวมถึงเอกสารที่ต้องใช้ในการซื้อประกันรถมีอะไรบ้าง ไดเร็ค เอเชีย จะมาตอบให้หายข้องใจกัน รับรองว่าคุณจะเดินหน้าซื้อประกันรถยนต์ได้แบบไม่ลังเลเลย

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

การทำประกันรถยนต์ มีข้อกำหนดคุณสมบัติผู้ทำประกันหรือไม่?

ประกันรถยนต์ไม่ได้มีการกำหนดคุณสมบัติที่ชัดเจนไว้ ผู้ที่มีรถยนต์สามารถตัดสินใจทำประกันรถยนต์ได้เลย ซึ่งประกันรถจะมีหลากหลายประเภทให้เลือก โดยแตกต่างกันที่เบี้ยประกันและลักษณะความคุ้มครอง โดยประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองสูงสุด ส่วนประกันชั้น 2+, 3+, 2, 3 จะให้ความคุ้มครองลดหลั่นกันลงมา โดยเงื่อนไขความคุ้มครองแม้ค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่ก็จะมีรายละเอียดบางประการที่แตกต่างกันไปตามแต่ที่บริษัทประกันแต่ละแห่งกำหนด

ทำประกันรถยนต์ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีรถและพร้อมที่จะทำประกันรถยนต์แล้ว คุณจำเป็นต้องเตรียมเอกสารเหล่านี้ไว้เป็นหลักฐานเพื่อนำไปยื่นต่อบริษัทที่คุณตัดสินใจทำประกัน ดังนี้

  1. บัตรประชาชน ตัวจริงหรือสำเนาก็ได้
  2. ทะเบียนรถเล่มสีน้ำเงิน ตัวจริงหรือสำเนาก็ได้
  3. สำเนาใบขับขี่ จะใช้ในกรณีที่ทำประกันรถยนต์แบบระบุผู้ขับขี่

โดยรายการเอกสารที่จำเป็นข้างต้นนี้จะเป็นเอกสารสำหรับผู้ทำประกันรถยนต์ครั้งแรกเท่านั้น หากปีถัดไปคุณเลือกต่อประกันกับบริษัทเดิม คุณเพียงแค่แจ้งความประสงค์ว่าต้องการต่ออายุประกัน ตัวแทนก็จะดำเนินการต่อประกันรถให้ โดยที่คุณไม่ต้องเตรียมเอกสารอะไรเพิ่มเติมเลย 

5 ข้อที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์

ไดเร็ค เอเชีย ขอปิดท้ายกันด้วยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์ ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อน แต่รู้ไว้ไม่เสียหายและจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน ดังนี้

  1. ประกันรถยนต์ไม่ใช่ข้อบังคับตามกฎหมาย ผู้ขับขี่หรือผู้ที่มีรถสามารถตัดสินใจทำหรือไม่ทำประกันรถยนต์ก็ได้ แต่ไดเร็ค เอเชีย แนะนำให้ทำประกันรถยนต์ไว้ เพื่อช่วยเพิ่มความคุ้มครองตลอดการเดินทางให้คุณจะดีกว่า
  2. การต่อประกันรถยนต์ไม่จำเป็นต้องทำล่วงหน้า 5 – 6 เดือน คุณสามารถเลือกต่อประกันก่อน 1 เดือน หรือหลังจากวันที่ประกันหมดอายุก็ได้ เพียงแต่ว่าหากคุณเลือกต่อประกันหลังจากประกันรถยนต์หมดอายุแล้ว อุบัติเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นขณะนั้นจะไม่ได้รับความคุ้มครองแต่อย่างใด
  3. ประกันรถยนต์ที่ทำไว้จะหมดอายุเมื่อเวลา 16.30 น. ของวันที่ระบุว่าเป็นวันหมดอายุของประกันรถยนต์ และหากเกิดเหตุหลังจากเวลาที่ระบุ ประกันรถยนต์จะไม่ให้ความคุ้มครองแต่อย่างใด
  4. ประกันรถยนต์ส่วนใหญ่สามารถเลือกทำได้ 2 วิธี คือ ทำกับบริษัทประกันรถยนต์โดยตรง หรือติดต่อผ่านตัวแทนโบรกเกอร์
  5. ปัจจัยที่ส่งผลต่อเบี้ยประกันมีหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นมูลค่าของรถ ยิ่งรถที่ทำประกันรถยนต์มีราคาแพง ค่าเบี้ยประกันก็อาจสูงตามไปด้วย นอกจากนี้ยังประวัติการขับขี่ของผู้ทำประกันก็อาจถูกนำมาพิจารณาประกอบด้วยเช่นกัน

ทำประกันรถยนต์

หวังว่าข้อมูลการทำประกันรถยนต์ อัปเดต 2567 จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ต้องการทำประกันรถยนต์ทุกท่าน หากไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้บริการทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี ไดเร็ค เอเชีย เราก็พร้อมเป็นผู้ดูแลและคุ้มครองช่วงเวลาบนท้องถนนให้กับคุณ

โดยสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์กับ ไดเร็ค เอเชีย ผ่อนสบาย 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี โค้ดเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

บทความที่เกี่ยวข้อง

หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.directasia.co.th/

ไลฟ์สไตล์คู่มือทำประกันรถยนต์ 2567 ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง