กล้องติดรถยนต์หรือ Car DVR ใช้สมาร์ทโฟนแทนได้ไหม

by | ก.พ. 27, 2016 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

การใช้สมาร์ทโฟนแทนกล้องติดรถยนต์

การใช้สมาร์ทโฟนเป็น กล้องติดรถยนต์ Car DVR นั่นจริงๆ แล้ว มากจาก การที่ใช้แอพพลิเคชั่น กล้องติดรถยนต์ Car DVR หรือแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้สมาร์ทโฟนทำหน้าที่เป็นกล้องบันทึกเหตุการณ์ในรถยนต์ได้นั้นไม่ใช่แอพพลิเคชั่นใหม่แต่อย่างใดมีให้ใช้กันมานานแล้ว

แต่ด้วยอุบัติเหตุการเฉี่ยวชนหลายๆ เหตุการณ์ในช่วงนี้ มีการแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของกล้องติดรถยนต์ว่าช่วยเป็นพยานปากเอกได้ดีแค่ไหน ทำให้กล้องติดรถยนต์ได้รับความสนใจขึ้นอย่างมาก รวมถึงแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับ Car DVR ก็ได้รับการพูดถึงขึ้นมาอีกครั้งเพราะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อประโยชน์ของการบันทึกเหตุการณ์ขณะขับรถได้เหมือนกัน และที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินไปซื้อกล้องติดรถยนต์มาใช้ก็ได้

ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าการใช้สมาร์ทโฟนแทนกล้องติดรถยนต์คงไม่สามารถตอบสนองการใช้งานหรือแทนที่กันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ อย่างไรเสียสมาร์ทโฟนก็มีข้อจำกัดเนื่องจากไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้บันทึกภาพเหตุการณ์ในรถยนต์โดยตรงแม้ว่าจะติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพื่อแปลงสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องติดรถยนต์แล้วก็ตาม

ข้อจำกัดของการใช้สมาร์ทโฟนเป็นกล้องติดรถยนต์

ข้อจำกัดที่สำคัญของการใช้สมาร์ทโฟนเป็นกล้องติดรถยนต์มี 2 ประการคือ…

  • สมาร์ทโฟนไม่สามารถบันทึกได้ตลอดเวลา

สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่ต้องพกพาติดตัว เมื่อลงจากรถก็คงต้องนำสมาร์ทโฟนไปด้วยคงไม่มีใครติดตั้งสมาร์ทโฟนไว้ที่รถและใช้แทนกล้องติดรถยนต์ไปเลย เพราะถ้าจะใช้งานอย่างนั้นซื้อกล้องติดรถยนต์เลยจะดีกว่า

ดังนั้นการใช้สมาร์ทโฟนเป็นกล้องติดรถยนต์ก็คงใช้ได้แค่เฉพาะเวลาที่เราขับรถอยู่เท่านั้น หลายคนบอกว่าจริงๆ ก็ต้องการแค่นั้นเองคือ ใช้บันทึกเหตุการณ์เฉพาะเวลาที่ขับรถ ไม่ได้ต้องการจะบันทึกเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าอย่างนั้นการใช้สมาร์ทโฟนเป็นกล้องติดรถยนต์ก็ถือว่าตอบโจทย์และช่วยประหยัดเงินที่จะต้องไปซื้อกล้องติดรถยนต์จริงๆ มาใช้

แต่การใช้งานเพียงบางชั่วเวลาก็ยังมีข้อจำกัดอีกบางประการที่อาจทำให้การบันทึกภาพต้องหยุดชะงักและไม่ต่อเนื่องคือ การใช้งานโทรศัพท์กับเรื่องของความร้อน

ถ้าระหว่างการบันทึกภาพมีการใช้งานโทรศัพท์อาจทำให้แอพพลิเคชั่นต้องหยุดทำงานไปชั่วขณะ แต่บางแอพพลิเคชั่นมีคุณสมบัติที่สามารถใช้งานกล้องและใช้งานโทรศัพท์ได้พร้อมกันได้ ดังนั้นก่อนที่จะติดตั้งหรือใช้แอพฯใดควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของแอพฯนั้นๆ ให้ดีเสียก่อน

  • สมาร์ทโฟนอาจมีปัญหาเรื่องของความร้อน

ข้อจำกัดอีกอย่างหนึ่งคือ เรื่องของความร้อนที่ส่งผลให้สมาร์ทโฟนอาจตอบโจทย์การใช้งานได้ไม่เต็มที่นัก โดยเฉพาะการใช้งานในช่วงเวลากลางวัน สมาร์ทโฟนอาจไม่สามารถช่วยบันทึกภาพเหตุการณ์ได้ตลอดเวลาของการใช้รถ เพราะการติดตั้งสมาร์ทโฟนไว้บริเวณกระจกหน้ารถจะทำให้เครื่องได้รับความร้อนจนเสียหายหรืออาจเกิดอันตรายได้

ถ้าใครที่กำลังใช้สมาร์ทโฟนเป็นกล้องติดรถยนต์อยู่ ยิ่งในช่วงเวลากลางวันที่อากาศร้อนมากๆ และใช้งานต่อเนื่องนานกว่าครึ่งชั่วโมงขึ้นไป ควรตรวจสอบสถานะของสมาร์ทโฟนด้วยว่าตัวเครื่องร้อนจนผิดปกติหรือไม่ ถ้าสัมผัสที่ตัวเครื่องแล้วพบว่าค่อนข้างร้อนให้นำสมาร์ทโฟนออกจากบริเวณกระจกบังลมหน้าและปิดการใช้งานของแอพพลิเคชั่นเสียก่อน

การที่ปล่อยให้ตัวเครื่องรับความร้อนผ่านกระจกหน้ารถเป็นเวลานานอาจทำให้เครื่องเสียหายได้ ถ้าเครื่องร้อนมากจนแฮงค์และดับไปก็ถือว่าโชคดี แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์รุนแรงถึงขนาดที่ว่าแบตเตอรี่ร้อนจนเกิดการระเบิดขึ้นอย่างนั้นคงไม่ดีแน่ (สำหรับแบตเตอรี่ที่มีมาตรฐานคงไม่เกิดการระเบิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่ควรเสี่ยงที่จะใช้งานจนตัวเครื่องหรือแบตเตอรี่อยู่ในสภาวะที่ร้อนจัดเกินไป)

แม้ว่าสมาร์ทโฟนจะมีความอเนกประสงค์สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพื่อทำหน้าที่หลายๆ อย่างได้ แต่การใช้งานบางอย่างก็มีข้อจำกัด เช่น การใช้เป็นกล้องติดรถยนต์ ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายในการใช้งานอีกด้วย

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไลฟ์สไตล์กล้องติดรถยนต์หรือ Car DVR ใช้สมาร์ทโฟนแทนได้ไหม