เช็งเม้ง 2567 ไหว้วันไหนถึงจะถูก ทำไมแต่ละบ้านไหว้ไม่พร้อมกัน ?

by | เม.ย. 1, 2024 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

นอกจากเทศกาลสงกรานต์ที่หลายคนรอคอย ยังมีอีกเทศกาลที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างเตรียมเข้าร่วมอย่างคึกคัก นั่นก็คือเทศกาลเช็งเม้งนั่นเอง เช็งเม้ง 2567 ไหว้วันไหน คำถามนี้ยังคงเป็นคำถามยอดนิยมประจำปีเมื่อช่วงไหวเช็งเม้งมาถึง เพราะแต่ละบ้านเลือกวันไหว้เช็งเม้งต่างกัน กินระยะเวลาตั้งแต่ปลายมีนาคม ไปจนถึงสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้คำถามนี้ต้องคาใจอีกต่อไป ประกันรถยนต์ ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)’ เพื่อนที่รู้ใจคนขับขี่ ขอพาคุณไปอ่านคำตอบของเรื่องนี้กัน

DA_Banner_02

เทศกาลเช็งเม้ง ช่วงเวลาแห่งการรำลึกถึงบรรพบุรุษ

ก่อนอื่น มาย้อนดูที่มาของวันเช็งเม้งหรือเทศกาลเช็งเม้งกันก่อนสักนิด เช็งเม้ง มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก หากนับเป็นพุทธศักราชจะอยู่ที่ราว ๆ ปี พ.ศ. 551 – 763 หรือประมาณสองพันกว่าปีมาแล้ว โดยเช็งเม้งเป็นหนึ่งในช่วงของเทศกาลไหว้บรรพบุรุษซึ่งมีทั้งหมด 3 ช่วง คือ เทศกาลชุงฮุง เทศกาลซ่างสื้อ และเทศกาลเช็งเม้ง มีการยึดถือปฏิบัติประเพณีการไหว้ผู้ล่วงลับในครอบครัวต่อเนื่องจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นชาวจีนที่อาศัยในประเทศ ชาวจีนที่ไปตั้งรกรากในประเทศอื่น รวมถึงประเทศไทยด้วย

ช่วงเทศกาลเช็งเม้งของประเทศต้นกำเนิดอย่างจีน จะเป็นช่วงที่สภาพอากาศดี เย็นสบาย เหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้ง เหมือนกับความหมายของคำว่า ชิงหมิง (ก่อนจะเพี้ยนมาเป็นเช็งเม้ง) ซึ่งแปลว่า แจ่มใส สดชื่น นั่นเอง โดยจะตรงกับวันที่ 4 – 6 เมษายน แล้วแต่ว่าปีนั้นปฏิทินจีนระบุวันตรงกับวันไหน

เช็งเม้ง 2567 ประเทศไทย ไหว้วันไหน?

ดังที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าวันเช็งเม้งตรงกับช่วงต้นเดือนเมษายน โดยในปี 2567 นี้จะตรงกับวันที่ 4 เมษายน ยึดตามปฏิทินจีน เนื่องจากเทศกาลนี้มีอิทธิพลโดยตรงมาจากประเทศจีน แต่เมื่อเข้ามาสู่ประเทศไทยแล้ว เทศกาลเช็งเม้งที่ตรงกับช่วงหน้าร้อนของไทยจึงไม่ได้มีการยึดถือว่าต้องทำตามวันอย่างจริงจังเหมือนเทศกาลตรุษจีน หลายครอบครัวจะเลือกไหว้ตามวันที่สะดวก ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มต้นไหว้ตั้งแต่ช่วงวันที่ 20 มีนาคมเพื่อหนีอากาศที่ร้อนสุดขีดช่วงเดือนเมษายน หรืออาจลากยาวไปจนถึงช่วงสงกรานต์เลยทีเดียว

ลูกหลานจะไหว้เช็งเม้งโดยเดินทางไปที่หลุมศพ สุสาน หรือสถานที่ที่ได้มีการฝังร่างหรือตั้งป้ายชื่อของบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไว้ พร้อมเตรียมอาหารคาว อาหารแห้ง รวมถึงขนม ผลไม้ กระดาษสำหรับเผา ซึ่งมักจะเป็นชุดเสื้อผ้ากระดาษสำหรับให้บรรพบุรุษได้ใส่ รวมถึงกระดาษเงิน ใบผ่านทาง ทองแท่ง ในสมัยปัจจุบันยังมีการทำกระดาษเป็นเครื่องสำอาง โทรศัพท์ ข้าวของต่าง ๆ ถูกเผาส่งไปด้วย โดยเชื่อว่าบรรพบุรุษจะได้นำสิ่งเหล่านี้ไปใช้ในภพภูมิอื่นที่อาศัยอยู่ ตามความเชื่อว่าผู้ที่ล่วงลับยังคงไม่ได้จากไปไหน แต่จะคอยดูแลลูกหลานและยังคงต้องการสิ่งต่าง ๆ ในการดำรงชีวิตดังเช่นตอนที่ยังมีชีวิตอยู่นั่นเอง

เช็งเม้ง 2567 ไหว้วันไหน

ในประเทศไทย เช็งเม้ง 2567 ไหว้วันไหน สรุปก็คือสามารถไหว้วันใดก็ได้ที่สะดวก สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ช่วงปลายมีนาคมจนถึงต้นเมษายน แต่หากยึดถือเคร่งครัด ต้องการไหว้ตรงวันก็ให้ไหว้วันที่ 4 เมษายน เพราะถึงแม้ว่าเทศกาลเช็งเม้งแม้จะมีการกำหนดวันในปฏิทินที่ชัดเจนเช่นเดียวกับเทศกาลอื่น แต่ความสำคัญของเช็งเม้งที่แท้จริงแล้ว คือการที่ลูกหลานยังมอบความรำลึกและต้องการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษของตนอยู่นั่นเอง

หากคุณคือหนึ่งในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนที่ต้องออกเดินทางไปไหว้สุสานบรรพบุรุษซึ่งอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ นอกจากเตรียมของไหว้ให้พร้อมแล้ว อย่าลืมเตรียมความพร้อมให้ร่างกายก่อนไปเผชิญอากาศร้อนกันด้วย และที่สำคัญคือเตรียมประกันรถยนต์ ตรวจสอบให้ดีว่ายังไม่หมดอายุ เพื่อเพิ่มความอุ่นใจทุกการเดินทางว่ามีคนคอยดูแลชีวิตและทรัพย์สินของคุณ รวมถึงผู้โดยสารในรถของคุณอยู่

นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแถม ผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DA_Banner_04

บทความที่เกี่ยวข้อง

คุณสามารถสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.directasia.co.th/

ไลฟ์สไตล์เช็งเม้ง 2567 ไหว้วันไหนถึงจะถูก ทำไมแต่ละบ้านไหว้ไม่พร้อมกัน ?