เมารถทำไงดี ป้องกันก่อนมีอาการได้ไหม?

by | มี.ค. 23, 2023 | ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนน, ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เก็บกระเป๋าพร้อมเดินทาง แต่หนีไม่พ้นอาการ “เมารถ” อยู่บ่อย ๆ แล้วทำไมถึงเป็นเราที่ต้องเมารถอยู่บ่อย ๆ ขณะที่คนอื่นไม่มีอาการใด ๆ ให้เห็นเลย เมารถเกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วเราสามารถป้องกันอาการข้างต้นก่อนได้หรือไม่ ? DirectAsia มีคำตอบมาให้แล้วในบทความนี้

เมารถเกิดจากอะไร ?

อาการเมารถ ไม่ได้เป็นเพราะกรุ๊ปเลือด แต่เกิดจากการที่สมองได้รับชุดภาพมาแบบหนึ่ง แต่ร่างกายไม่ได้รู้สึกว่าชุดภาพนั้นคือการเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เกิดสภาวะขัดแย้งกันเพราะสมองปรับตัวไม่ทัน จนเกิดเป็นความรู้สึกไม่สบายตัวเวลาเคลื่อนที่ (Motion Sickness) และเกิดอาการเมารถ เมาเรือ และเมาเครื่องบินได้ในที่สุด ซึ่งเหตุการณ์ภาพตัดสลับไวยังพบเจอได้จากการดูหนัง หรือการมองเห็นภาพตัดไปมาแบบเร็ว ๆ จนทำให้สมองปรับตัวไม่ทันได้อีกด้วย

เมารถเกิดกับใคร_DirectAsia

เมารถ เมาเรือ แก้ยังไง… ใครมีโอกาสเมาได้บ้าง ?

ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดภาวะเมารถ เมาเรือได้ง่าย ยังพบได้มากในคนที่พักผ่อนน้อย ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่บ่อย ทั้งยังเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมที่ทำให้บางคนเมารถง่ายกว่าคนอื่น รวมถึงการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการเมารถ หรือชวนเวียนหัว เช่น การอ่านหนังสือ หรือการเล่นโทรศัพท์ขณะที่รถเคลื่อนไหวไปมา ทันทีที่มีอาการเมารถควรกินอะไรให้หาย หรือทำยังไงให้อาการดีขึ้นบ้าง…

  • นอนหลับ หรือหลับตา 

เหมือนเป็นการหลอกร่างกายว่าเราไม่ได้เคลื่อนที่ หรือเคลื่อนไหวใด ๆ ทำให้อาการเมารถลดน้อยลง และช่วยบรรเทาอาการเวียนหัวได้เป็นอย่างดี

  • ส่แว่นกันแดด 

นอกจากการใส่แว่นตากันแดดทั่วไป ยังมีไอเท็มแว่นแก้เมารถที่ถูกพัฒนามาให้ตอบโจทย์สายเมารถได้เป็นอย่างดี ด้วยการใช้ทริคสร้างเส้นนำสายตาผ่านของเหลวสีฟ้าที่ใส่ไว้บริเวณกรอบแว่น เพื่อหลอกความรู้สึกของร่างกายว่ากำลังเคลื่อนไหวอยู่ ทำให้อาการเมารถเบาลงได้นั่นเอง

  • กินยาแก้เมารถ และแผ่นแปะแก้เมารถ 

วิธีแก้อาการเมารถที่ค่อนข้างเหมาะกับผู้ที่มีอาการเมารถเป็นประจำอยู่แล้ว โดยควรกินก่อนเดินทางอย่างน้อย 30 นาที (ขึ้นอยู่กับวิธีใช้ของยาชนิดนั้น ๆ) ส่วนแผ่นแปะแก้เมารถควรแปะล่วงหน้าอย่างน้อย 1 คืนก่อนออกเดินทาง ซึ่งข้อดีของแผ่นแปะคือมีฤทธิ์อยู่ได้ประมาณ 3 วัน ขณะที่ยาแก้เมารถอยู่ได้ประมาณ 4-6 ชม.

รวมวิธีป้องกันอาการเมารถ_DirectAsia

4 วิธีหนีอาการเมารถ เช็กให้พร้อมก่อนออกทริป!

  • พักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้เต็มที่ 

ยิ่งรู้ตัวว่าเมารถแน่นอน ยิ่งต้องพักผ่อนให้พร้อมกว่าใครเพื่อน เพราะการนอนหลับอย่างเต็มอิ่มเหมือนเป็นการเพิ่มพลังให้สมอง และร่างกายให้พร้อมรับมือกับอาการเมาที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี 

  • อย่าปล่อยให้ท้องว่าง 

การเติมช่องว่างให้พื้นที่ภายในท้องยังช่วยลดอาการคลื่นไส้ร่วมด้วยได้ หรือหากรู้สึกมีอาการระหว่างทางขึ้นมา ลองหาหมากฝรั่ง ลูกอม ช็อกโกแลต หรือของรสเปรี้ยวมาเคี้ยวเล่นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยแก้อาการเมารถให้ลดลงได้

  • อย่ากินอิ่มจนเกินไป 

ท้องว่างไปก็ไม่ดี กินอิ่มไปก็ไม่ควรอีกเช่นเดียวกัน เพราะผลลัพธ์ที่มักเกิดขึ้นตามมาจากอาการเมารถ คือการอาเจียนที่หนักเบาไม่เหมือนกัน ก่อนออกเดินทางจึงแนะนำให้เลือกทานอาหารเบา ๆ เช่น ขนมปังกับนม แฮมเบอร์เกอร์ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความมันเยอะ ๆ ให้มากที่สุด

  • เลือกนั่งเบาะหน้าหรือหลังคนขับ 

การเลือกตำแหน่งที่นั่ง ถือเป็นวิธีช่วยลดโอกาสการเมารถได้เป็นอย่างมาก เพราะการที่เรามองเห็นเส้นทาง หรือภาพกว้าง ๆ จะช่วยให้สมองไม่สับสน รวมถึงการลดการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วโดยการนั่งให้ศีรษะชิดกับเบาะมากที่สุด เพื่อให้เรามองเห็นภาพต่างๆ ช้าลงนั่นเอง

เพราะการเมารถช่างทรมาน ทั้งยังเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในวันที่เราพักผ่อนน้อย หรือสมองและร่างกายไม่ค่อยพร้อมใช้งาน เพื่อความอุ่นใจจึงควรเตรียมทุกอย่างให้พร้อมอยู่เสมอ ๆ รวมถึงการมีประกันภัยรถยนต์ที่ใช่ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ในทุก ๆ เส้นทางการขับขี่ ประกันที่มาพร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง บริการเสริมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าจาก DirectAsia กรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันหรือฉุกเฉินต่าง ๆ บนท้องถนน สามารถเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ คลิก

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top 5 รถกระบะใหม่ล่าสุด!!  งบน้อยก็ถอยได้

ออกรถใหม่ ควรทำ! กับ 5 ความเชื่อเสริมสิริมงคล

ไหว้แม่ย่านางรถเสริมสิริมงคล ออกรถใหม่รับดวงเฮง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

ทิปส์ & ทริคส์การใช้รถใช้ถนนเมารถทำไงดี ป้องกันก่อนมีอาการได้ไหม?