เตรียมตัวมีลูกในสไตล์พ่อแม่ยุคใหม่ ต้องมีเงินเท่าไรในการเลี้ยงลูก 1 คน

by | ธ.ค. 10, 2021 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เขาว่ากันว่า “การมีลูกสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย” และวลีนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องจริง โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ยุคนี้ ที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันแรกที่ฝากครรภ์จนกระทั่งลูกเรียนจบเลยทีเดียว ซึ่งบล็อกนี้ DirectAsia จะพาไปดูกันว่า พ่อแม่สมัยนี้ต้องมีเงินเท่าไรถึงจะเพียงพอสำหรับการเลี้ยงลูก 1 คน

วางแผนการเงินให้ดีก่อนมีลูกน้อย

ต้องบอกก่อนว่าการเลี้ยงลูกของแต่ละบ้านอาจไม่เหมือนกัน ดังนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่ค่าใช้จ่ายจะไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฐานะทางการเงินของแต่ละครอบครัว DirectAsia จึงขอแบ่งค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ตามช่วงวัยของเด็ก ๆ ดังนี้

  • ก่อน – ระหว่างตั้งครรภ์

เตรียมตัวมีลูก วางแผนการเงินให้ดีก่อนมีลูกน้อย - ก่อน – ระหว่างตั้งครรภ์

ในระหว่างที่คุณแม่ยังไม่ได้คลอดน้อง ยังมีภารกิจในการเตรียมพร้อมต้อนรับลูกที่ใกล้คลอด คือการซื้อของใช้สำหรับเด็กแรกเกิด เช่น ผ้าอ้อม เสื้อผ้า เครื่องนอน ขวดนม หรือเครื่องปั๊มนม ทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 30,000 – 50,000 บาท

  • ช่วงตั้งครรภ์ – คลอดลูก

คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องมีค่าใช้จ่ายเมื่อไปพบแพทย์ตามกำหนดจะอยู่ที่ประมาณ 1,500 – 2,000 บาท/เดือน และค่าใช้จ่ายสำหรับทำคลอด 30,000 – 60,000 บาท ทั้งนี้การเลือกใช้บริการโรงพยาบาลเอกชน หรือรัฐบาลจะมีผลต่อราคาที่สูงหรือต่ำ เนื่องจากขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่เลือกด้วยนั่นเอง

เตรียมตัวมีลูก วางแผนการเงินให้ดีก่อนมีลูกน้อย - ช่วงตั้งครรภ์ – คลอดลูก

รวมถึงระหว่างที่ลูกคลอดแล้ว ยังต้องเตรียมค่าใช้จ่ายรายเดือน สำหรับของใช้ประจำวัน เช่น นม อุปกรณ์ทำความสะอาด เครื่องอาบน้ำ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และอื่น ๆ ประมาณ 5,000 – 10,000 บาท/เดือน รวมถึงค่าอาหารเดือนละประมาณ 3,000 – 5,000 บาท นอกจากนี้ ยังต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าพี่เลี้ยงเด็ก ค่ารักษาพยาบาล พบแพทย์ ค่าวัคซีนต่าง ๆ เช่นกัน

  • วัยเรียน

คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับการเล่าเรียนของลูกอย่างน้อย 9 ปีด้วยกัน และค่าเทอมจะเพิ่มขึ้นตามระดับชั้นที่สูงขึ้น ซึ่งหากเลือกส่งลูกเรียนในโรงเรียนรัฐบาล อาจไม่หนักเท่าโรงเรียนเอกชนหรือโรงเรียนนานาชาติแน่นอน โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 20,000 – 100,000 บาท/ ปี และค่าอุปกรณ์การเรียน รวมถึงชุดนักเรียนที่อาจจะต้องมีเปลี่ยนระหว่างเลื่อนระดับชั้น

เตรียมตัวมีลูก วางแผนการเงินให้ดีก่อนมีลูกน้อย - วัยเรียน

นอกจากนี้ ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ DirectAsia ยังไม่ได้รวมไว้ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการทำกิจกรรมของลูก การเข้าค่าย การทำงานกลุ่ม ค่าเดินทางท่องเที่ยว กิจกรรมที่โรงเรียนจัดขึ้นอย่างกีฬาสี หรือค่าประกันสุขภาพให้ลูกน้อย ปีละ 20,000-70,000 บาท รวมเป็นค่าใช้จ่ายที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมไว้ไม่น้อยเลยทีเดียว สรุปแล้ว รวมค่าใช้จ่ายที่พ่อแม่ต้องเตรียมไว้สำหรับเลี้ยงลูก 1 คน อย่างน้อยประมาณ 1,000,000 – 1,500,000 บาท/ปี (ค่าใช้จ่ายข้างต้นเป็นเพียงการคำนวณตามละเอียดเบื้องต้นในบทความเท่านั้น อาจราคาสูงหรือต่ำกว่าขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของแต่ละครอบครัว)ทั้งหมดทั้งมวลนี้ DirectAsia เชื่อว่า คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นจะต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลในการเลี้ยงลูกเท่านั้น เพียงแต่รู้จักการจัดสรรค่าใช้จ่าย วางแผนการเงินให้เหมาะสม ที่สำคัญคือมีเวลาดูแล และให้ความรักที่ถูกต้อง ก็สามารถเลี้ยงลูกให้เติบโตมาอย่างดีที่สุดในแบบของแต่ละครอบครัวได้

DirectAsia ยังมีโปรโมชันสุดพิเศษ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ราคาดี ช่วยผ่อนค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนให้เบาลง เพียงโทรมาซื้อประกันรถยนต์ที่เบอร์ 02-767-7777 เพื่อรับโปรสุดคุ้ม ได้ผ่อนประกันรถยนต์ 0%* 10 เดือน รับบัตรเติมน้ำมันสูงสุด 1,000 บาท* และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ https://www.directasia.co.th/

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ไลฟ์สไตล์เตรียมตัวมีลูกในสไตล์พ่อแม่ยุคใหม่ ต้องมีเงินเท่าไรในการเลี้ยงลูก 1 คน