5 ข้อต้องรู้ คุณแม่ตั้งครรภ์ ขับรถได้ ปลอดภัยด้วย!

by | ส.ค. 10, 2020 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นต้องจับพวงมาลัยขับรถไปทำงาน หรือต้องเดินทาง แต่กำลังกังวลใจว่ายังสามารถขับรถได้ตามปกติหรือไม่ แน่นอนครับว่า ขับได้ แต่! มีข้อปฏิบัติที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทำความเข้าใจ พี่กู๊ดได้รวมข้อปฏิบัติดังกล่าวไว้ให้แล้ว ดังนี้ครับ

1.อายุครรภ์ สำคัญต่อการขับขี่รถยนต์ที่ปลอดภัย

  • ช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

เนื่องจากคุณแม่ท้องอ่อนนั้นมีโอกาสเสี่ยงต่อการแท้ง หรือมีอาการแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้ง่าย  และคุณแม่หลายท่านมีอาการแพ้ท้อง วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียนมากขณะเดินทาง ดังนั้นไม่ควรขับขี่รถยนต์ในช่วงนี้ ถือว่าอันตรายมากครับ

  • ช่วงเดือนที่ 7 – 9 ของการตั้งครรภ์

เนื่องจากเป็นช่วงที่คุณแม่ใกล้คลอดเต็มที ไม่ควรที่จะเดินทางไกล แต่ยังคงสามารถขับรถ หรือเดินทางในระยะใกล้ ๆ แทนได้ แต่ต้องระวังอย่างยิ่งครับ

2.คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องนั่งกันอย่างไร

ควรปรับเบาะนั่งให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ห่างจากพวงมาลัย 10 – 12 นิ้ว อยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นถนนชัดเจน โดยที่มือสามารถหมุนพวงมาลัย เท้าเหยียบเบรก และคันเร่งได้ถนัด

3.คาดเข็มขัดนิรภัย ปกป้องแม่และลูกในท้อง

ไม่ควรคาดเข็มขัดทับหน้าท้องตำแหน่งของมดลูกโดยตรง ถือเป็นการกดทับลูกน้อยในท้องอาจเป็นอันตรายได้ครับ ควรให้เข็มขัดเส้นทแยงคาดผ่านร่องอกไปตามแนวโค้งของท้อง ส่วนแนวนอนของเข็มขัดอยู่เหนือต้นขา และกระดูกเชิงกรานครับ

4.ลดความเร็ว ลดอุบัติเหตุ

คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรขับรถเร็วเกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพราะหากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน จะสามารถหยุดรถได้ทันท่วงที ช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ ลูกน้อยก็จะปลอดภัยด้วยครับ

5.คุณพ่อช่วยเช็กรถก่อนเดินทาง

ควรตรวจสอบความเรียบร้อยของรถยนต์ก่อนขับขี่ หรือออกเดินทาง เช่น เช็กลมยาง แบตเตอรี่ หม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง เรื่องนี้คุณพ่ออาจมีส่วนในการช่วยตรวจสอบได้ครับ

เพียงเท่านี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ก็สามารถขับขี่รถยนต์ได้อย่างปลอดภัยแล้วครับ

อย่างไรก็ตาม การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ขับขี่รถ หรือเดินทาง ทำประกันรถยนต์คุ้มครองอุบัติเหตุ อุ่นใจมากขึ้น โทร 02-767-7777 หรือซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม. ที่นี่

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันภัยรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

แหล่งข้อมูล: พญ.พลอยนิล พุทธาพิทักษ์พงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ โรงพยาบาลพระรามเก้า

ไลฟ์สไตล์5 ข้อต้องรู้ คุณแม่ตั้งครรภ์ ขับรถได้ ปลอดภัยด้วย!