คาถาไหว้แม่ย่านางรถให้รวย บูชาถูกวิธี โชคดีแน่นอน

by | พ.ค. 6, 2024 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

รถ สิ่งที่เป็นมากกว่ายานพาหนะไว้สัญจร เพราะอาจเป็นเครื่องมือทำมาหากินของใครหลายคน ดังนั้นการบูชาแม่ย่านางซึ่งเป็นเทพที่คอยคุ้มครองประจำรถจึงเป็นสิ่งที่น่าทำไม่น้อย มาเปิด คาถาไหว้แม่ย่านางรถให้รวย ไปกับ ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)ประกันรถยนต์ ที่เกิดมาเพื่อคนขับรถทุกคนกัน นอกจากไหว้เพื่อช่วยให้แม่ย่านางคุ้มครองแล้ว หากใส่ใจบูชาด้วยศรัทธา อาจส่งผลดีให้แก่ผู้ที่ใช้รถในการประกอบอาชีพอีกด้วย แล้วอย่างนี้คุณจะรอช้าอยู่ทำไม มาติดตามวิธีการไหว้ที่เหมาะสม พร้อมคาถาสำหรับสวดบูชาที่ถูกต้องไปพร้อมกันเลย

แม่ย่านาง จากความเชื่อชาวเรือสู่คนรถ

ก่อนอื่นมาย้อนความเกี่ยวกับที่ไปที่มาของแม่ย่านางกันสักนิด แม่ย่านาง มีต้นกำเนิดมาจากชาวเรือ โดยเชื่อกันว่าแม่ย่านางคือวิญญาณที่ติดมากับต้นไม้ที่นำมาทำเรือ เรือแต่ละลำจะมีแม่ย่านางสถิตอยู่ที่หัวเรือ ผู้ที่บูชาจะได้รับคุณมากกว่าโทษ เพราะท่านจะคอยทำหน้าที่ปกป้องเรือ บันดาลให้ลูกเรือเดินทางปลอดภัย ให้มีโชคลาภและร่ำรวย จากการทำมาหากินหรือประสบความสำเร็จได้ตามที่ขอ ดังนั้นชาวเรือจึงให้ความศรัทธาและบูชาแม่ย่านางกันจนกลายเป็นธรรมเนียมปกติ

สำหรับผู้ที่บูชาแม่ย่านางอย่างจริงจัง มักจะมีการปฏิบัติตามความเชื่อว่าไม่ควรเหยียบหัวเรือ หรือนำสิ่งของไปวางบริเวณหัวเรือ นอกจากนี้ยังควรรักษาความสะอาดของเรือให้ดี รวมถึงห้ามทะเลาะ ด่าทอ พูดสิ่งที่เป็นอัปมงคล หรือสาปแช่งกัน เพราะถือเป็นการลบหลู่แม่ย่านาง

เมื่อความเชื่อเหล่านี้ถูกส่งต่อขึ้นบกมา ปัจจุบันคนที่ใช้รถใช้ถนนที่มีการบูชาแม่ย่านาง จึงรับเอาอิทธิพลความเชื่อหลายอย่างมาปฏิบัติใช้ ดังเช่นความเชื่อที่ว่าไม่ควรนำเท้าไปวางพาดที่คอนโซลหน้ารถ เพราะคอนโซลรถก็เปรียบเสมือนหัวเรือ ซึ่งเป็นที่สิงสถิตของแม่ย่านาง เป็นต้น

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

ไหว้แม่ย่านางรถควรไหว้เมื่อไร  ใช้ธูปกี่ดอก ไหว้ด้วยอะไรบ้าง?

การไหว้แม่ย่านางสามารถทำได้ตามวันที่สะดวก แต่หากต้องการหาวันที่เป็นฤกษ์ดี วันธงชัยที่เหมาะแก่การไหว้ ไดเร็ค เอเชีย ขอแนะนำว่าควรเตรียมตัวไหว้แม่ย่านางรถช่วงวันสงกรานต์ 15 เมษายน หรือจะเป็นทุกวันขึ้น 15 ค่ำก็ทำได้

สำหรับการเตรียมของไหว้ ส่วนใหญ่จะเป็นผลไม้มงคล เช่น ทับทิม แก้วมังกร แอปเปิล กล้วยหอมสีเหลืองทอง ส้ม โดยไม่ควรเตรียมผลไม้ที่ความหมายสื่อไปในทางไม่ดีอย่างเช่น ระกำ ละมุด กระท้อน มังคุด รวมถึงของคาวอย่างเนื้อสัตว์ เครื่องใน ก็ไม่ควรนำมาเป็นของไหว้เช่นกัน

โดยให้จัดโต๊ะสำหรับวางของไหว้แม่ย่านางรถที่ด้านหน้ารถของเรา โดยใช้ธูปทั้งหมด 9 ดอก พร้อมเทียน 1 คู่และพวงมาลัยสำหรับวางที่หน้ารถ แต่หากต้องการไหว้แบบจริงจัง ก็สามารถเตรียมรายการของไหว้ตามที่ไดเร็ค เอเชีย ลิสต์มาให้คุณได้ ดังนี้

  1. ธูปสำหรับไหว้แม่ย่านางรถ 9 ดอก
  2. เทียนสีเหลือง 1 คู่
  3. ข้าวสวย 1 ถ้วย
  4. น้ำเปล่า 1 แก้วหรือขวด
  5. หมาก พลู ยาเส้นสีฟัน 3 คำ
  6. ใบยาสูบ 3 มวน
  7. ผลไม้มงคลสำหรับไหว้แม่ย่านางรถ 5 อย่าง สามารถเลือกได้ตามความชอบ
  8. ขนมมงคล 1 อย่าง เช่น ขนมถ้วยฟู ทองหยิบ ทองหยอด ขนมเข่ง
  9. พวงมาลัยสำหรับวางหน้ารถ หรือจะเตรียมดอกไม้เป็นช่อได้

คาถาไหว้แม่ย่านางรถให้รวย

คาถาไหว้แม่ย่านางรถให้รวย

หากจะกล่าวว่าการบูชาแม่ย่านางช่วยให้รวยได้ก็ไม่ผิดนัก เนื่องจากความเชื่อแต่เดิมของชาวประมงหรือชาวเรือ ก็ได้มีการบูชาเพื่อให้ท่านช่วยดลบันดาลให้หาปลาได้ ได้โชคลาภกันอยู่แล้ว โดยคาถาสำหรับบูชาแม่ย่านางรถให้รวย ที่ทุกคนสามารถนำไปสวดทุกครั้งก่อนออกเดินทางได้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือบทกล่าวเริ่มกับบทกล่าวลาสำหรับผู้ที่เตรียมของไหว้ ดังนี้

1. คาถาไหว้แม่ย่านางรถให้รวยบทเริ่ม

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ลูกขอถวายเครื่องบูชาเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านรับเครื่องบูชาเหล่านี้

เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ทั้งหลายเทอญ สาธุ

(เสร็จแล้วให้ท่านตั้งจิตอธิษฐานถึงสิ่งที่ต้องการ)

2. คาถาไหว้แม่ย่านางรถให้รวยบทลาของไหว้ ให้กล่าวหลังธูปหมด

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา

ข้าพเจ้าขอลาสิ่งเครื่องบูชาเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค

อย่าให้ได้เกิดโทษเลย นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ

คาถาไหว้แม่ย่านางรถให้รวย

เป็นความจริงว่าหากคุณบูชาสิ่งใดด้วยความศรัทธา สิ่งดี ๆ ย่อมบังเกิดแก่คุณอย่างแน่นอน การไหว้บูชาแม่ย่านางรถก็เช่นเดียวกัน นอกจากจะช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับทุกการเดินทาง ยังมีผลพลอยได้อื่น ๆ ที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะประทานให้กับผู้ที่คิดดีและทำดีอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการขับรถบนถนนด้วยความไม่ประมาท นึกถึงเพื่อนร่วมทาง และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้คุณและผู้โดยสารในรถอีกระดับด้วยการมีประกันรถยนต์ติดรถไว้

หากเป็นเรื่องประกันรถยนต์ นึกถึงไดเร็ค เอเชีย เรามีประกันหลากหลายประเภทให้เลือกซื้อ นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต แถมผ่อนสบาย 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อประกันชั้น 1 วันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 3,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไดเร็ค เอเชีย โปรโมชัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.directasia.co.th/

ไลฟ์สไตล์คาถาไหว้แม่ย่านางรถให้รวย บูชาถูกวิธี โชคดีแน่นอน