ปางอุ๋ง สุพรรณ ไม่ใกล้ไม่ไกล ต้องไปสักครั้ง

by | ก.พ. 4, 2016 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาหลังจากไปเที่ยวช่วงวันหยุดปีใหม่กลับมาได้ไม่กี่วันก็ได้เห็นการแชร์สถานที่แห่งหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่าเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์เล็กๆ อันหนึ่งก็ว่าได้ ถึงตอนนี้ก็ยังอยู่ในความสนใจ โดยเฉพาะคนชอบเที่ยว นั่นก็คือ ปางอุ๋ง แต่ไม่ใช่ปางอุ๋งที่แม่ฮ่องสอนนะ เป็น ‘ปางอุ๋ง สุพรรณฯ’

ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี

แค่ได้ยินชื่อปางอุ๋งหลายคนก็หูผึ่งแล้วโดยเฉพาะคนที่ยังไม่มีโอกาสได้ไปเยือนจะด้วยปัญหาเรื่องของระยะทางหรือเวลาก็ตาม พอได้เห็นว่ามีสถานที่แห่งหนึ่งไม่ใกล้แต่ก็ไม่ไกลจากกรุงเทพสักเท่าไรมีทัศนียภาพและบรรยากาศ เรียกว่าสภาพแวดล้อม สภาพอากาศ และสภาพบรรยากาศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว (ที่ไม่ค่อยหนาว) แบบนี้ ช่างละม้ายคล้ายกับปางอุ๋งต้นฉบับเสียยิ่งกะไร ทำให้ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง เพราะเพียงแค่มีเวลาสัก 2 วัน 1 คืน ก็สามารถไปเที่ยวได้แล้ว แต่ถ้าไม่ต้องการพักค้างคืน จะไปแบบเช้าไปเย็นกลับก็ยังได้ เพราะอยู่ที่สุพรรณบุรีแค่นี้เอง

แล้วอยู่ตรงไหนของสุพรรณกันล่ะ? ปางอุ๋ง สุพรรณ ตั้งอยู่ที่ อ.ด่านช้าง ในพื้นที่บ้านน้ำพุร้อน หากใช้ GPS ในการนำทางให้กำหนดปลายทางไปที่โรงเรียนบ้านน้ำพุร้อน อ.ด่านช้าง ขับไปตามเส้นทาง ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ผ่านตัวเมืองสุพรรณไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องถนนสาย 3086 จนถึงโรงเรียนบ้านน้ำพุร้อน

การเดินทางเป็นทางราบใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท จะมีเพียงช่วงสั้นๆ ระยะทางประมาณ 10 กม.จากโรงเรียนบ้านน้ำพุร้อนเข้าไปยังที่พักหรือที่ ปางอุ๋ง สุพรรณ เท่านั้นที่จะเป็นทางลูกรัง

ในช่วงสุดท้ายของเส้นทางที่บอกว่าเป็นลูกรังบรรยากาศริมทางอาจดูกันดารหรือน่ากลัวสักหน่อย เพราะเป็นไร่อ้อยล้อมรอบ แต่ก็ไม่ต้องกลัวอะไรเพราะชาวบ้านที่นี่ต่างก็มีอัธยาศัยไมตรี และเมื่อไปถึงจุดหมายก็จะได้รับการต้อนรับและการดูแลจากทีมชาวบ้านที่รวมกลุ่มกันพัฒนาพื้นที่ตรงนั้นขึ้นมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นการรวมตัวกันของชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน

และแน่นอนหลังจากผ่านบรรยากาศที่ล้อมรอบด้วยไร่อ้อมไปจนถึงปลายทางแล้วก็จะได้พบกับบรรยากาศที่ได้รับการร่ำลือว่าคือปางอุ๋งแห่งภาคกลาง ใครจะคิดว่าที่นี่จะมีสภาพแวดล้อมและทัศนียภาพได้ใกล้เคียงกับปางอุ๋งที่แม่ฮ่องสอนขนาดนี้ มีภูเขาโอบล้อมโดยรอบอ่างเก็บน้ำ ถ้าไปช่วงที่อากาศเย็นๆ หรือช่วงหน้าฝนบรรยากาศคงจะดีไม่น้อยเลย

เรื่องของที่พักก็จะเป็นแบบง่ายๆ เป็นกระท่อมไม้ไผ่ พอให้ได้หลับนอน ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ จะว่าไปก็ไม่ได้ลำบากอะไร เวลาไปปางอุ๋งนอนที่แม่ฮ่องสอนนอนเต๊นท์ก็ใช่ว่าจะสบายไปกว่านี้ และที่นี่จะไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ มีเพียงเครื่องปั่นไฟเล็กๆ พอให้แสงสว่างในบางจุดในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น

ว่าแล้วระยะทางใกล้ๆ และบรรยากาศชวนให้สัมผัสแบบนี้วันหยุดนี้ไปกันเลยดีกว่า ปางอุ๋ง สุพรรณ!

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ไลฟ์สไตล์ปางอุ๋ง สุพรรณ ไม่ใกล้ไม่ไกล ต้องไปสักครั้ง