Notebook 2 in 1 เลือกอย่างไร แบบไหนดี

by | ก.พ. 16, 2015 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

Notebook 2 in 1 แบบไหนดี

ใครกำลังสนใจ Notebook 2 in 1 บ้างครับ ผมเองจากที่ใช้แท็บเล็ตมาก่อน ตอนนี้เริ่มหันมาสนใจ Notebook แบบ 2 in 1 บ้างแล้ว ทีแรกก็เฉยๆ แต่ดูไปดูมา ดูบ่อยๆ ตอนนี้ชักอยากจะได้มาใช้สักเครื่องแล้วสิ

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักว่า Notebook 2 in 1 คืออะไร ผมขออธิบายคร่าวๆ แล้วกันนะครับ Notebook 2 in 1 ก็คือโน้ตบุ้กที่สามารถจะถอดจอแปลงร่างเพื่อใช้งานแบบแท็บเล็ตได้นั่นเอง หรือเรียกอย่างหนึ่งว่าโน้ตบุ้กแบบไฮบริด

กระแสความนิยม Notebook 2 in 1 ที่ผมเข้าใจและติดตามความเคลื่อนไหวมา น่าจะมีจุดความสนใจมาจาก Surface Pro ของ Microsoft เริ่มแรกผมก็สนใจ Surface Pro อยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะ Surface Pro 3 ตอนแรกอยากได้มาก แต่ก็ต้องละความอยากเอาไว้ก่อน เพราะราคาค่าตัวถือว่าสูงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

เลิกสนใจ Notebook 2 in 1 ไปได้ไม่นานนักก็กลับมาสนใจอีกครั้ง เมื่อได้เห็นของยี่ห้ออื่นๆ ที่มีราคาให้เลือกตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆ ไปจนถึงสามสี่หมื่นบาทก็มี ตอนแรกคิดว่าอุปกรณ์ประเภทนี้มีให้เลือกไม่กี่รุ่น แต่พอหาข้อมูลจริงๆ พบว่ามีให้เลือกอยู่ไม่น้อยเลยเหมือนกัน แน่นอนว่าอาจจะมีตัวเลือกไม่เท่ากับโน้ตบุ้กปกติ แต่ก็พอจะมีให้เลือกหลายรุ่น

ทีนี้มาว่ากันถึงเรื่องของการเลือกซื้อ จะเลือกอย่างไรให้ได้รุ่นที่ลงตัวกับการใช้งาน ผมไม่ใช่กูรูเกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีอะไร เป็นการแชร์จากความเห็นส่วนตัวและข้อมูลที่มี ถือว่าเป็นอีกแนวทางหนึ่งเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจสำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อ Notebook แบบ 2 in 1 แล้วกันนะครับ

จุดที่ปลอดภัยสำหรับการติดตั้งคาร์ซีทคือ เบาะหลังคนขับบริเวณจุดตรงกลางของรถเพราะช่วยลดแรงกระแทกที่เข้ามาด้านข้างรถได้ การรัดเข็มขัดก็สำคัญ ควรรัด 5 จุด คือตรงไหล่และขาทั้ง 2 ข้างเข้ากับเป้าตรงกลาง และรัดให้พอดีไม่หลวมจนเกินไป การนั่งคาร์ซีทให้ปลอดภัยนั้น ควรคำนึงประเภทของคาร์ซีทที่ใช้ รวมถึง อายุ และ น้ำหนัก ของลูกด้วย

  • คุณสมบัติของเครื่อง

    Notebook 2 in 1 มีซีพียูให้เลือกตั้ง Atom, Celeron, Pentium และ Core i3-5-7 ถ้าต้องการใช้งานเพียงแค่เปิดเว็บไซต์ เช็คเมล และใช้งานแอปพลิเคชั่นทั่วๆ ไป อาจจะเลือกใช้เพียง Atom หรือ Celeron ก็พอ แต่ถ้าต้องการใช้งานจริงๆ จัง เรียกว่าเป็นโน้ตบุ้กเครื่องหลักเครื่องหนึ่งที่สามารถถอดหน้าจอใช้งานแบบแท็บเล็ตได้บ้างในบางเวลา คงต้องเลือกซีพียูระดับ Core i3 ขึ้นไป คุณสมบัติอื่นๆ ทั้งขนาดหน้าจอ, แรม และฮาร์ดดิสก์ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วย
  • ลักษณะของเครื่อง

    หมายถึงลักษณะการเปิดหน้าจอขึ้นเพื่อใช้งาน ควรพิจารณาด้วยว่าหน้าจอกับคีย์บอร์ดมีการเชื่อมต่อกันอย่างไร เช่น Surface Pro จะต้องมีสแตนด์คำ้ด้านหลังหน้าจอด้วย ก็ต้องพิจารณาดูว่าลักษณะของเครื่องเป็นแบบนั้นสะดวกกับการใช้งานของเราหรือเปล่า จะถือหรือวางในอริยาบทต่างๆ ได้สะดวกไหม
  • งบประมาณ

    ปัจจัยหลักๆ ของราคาขึ้นกับองค์ประกอบต่างๆ หลักๆ ก็ขึ้นอยู่กับความเร็วของซีพียู ถ้าเป็น Atom ก็จะมีราคาถูกหน่อยเครื่องละหมื่นต้นๆ แต่ถ้าเป็น Pentium ก็จะแพงขึ้นไประดับสองหมื่น Core i3 ก็จะอยู่ในระดับสองหมื่นหรือสามหมื่นบาท เป็นต้น
ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ไลฟ์สไตล์Notebook 2 in 1 เลือกอย่างไร แบบไหนดี