รีวิว Noah (2014) โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก

by | เม.ย. 16, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เล็งไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็นหนังตัวอย่างแล้วสำหรับหนังเรื่องนี้ ‘Noah – โนอาร์ มหาวิบัติวันล้างโลก’ จากตัวอย่างที่ได้ดูสิ่งแรกที่รับรู้ได้คือ เป็นหนังที่เล่าเรื่องราวในยุคอดีตเมื่อครั้งโบราณ ซึ่งชอบเป็นการส่วนตัว เรียกว่าค่อนข้างชอบ หนังย้อนยุคของฝรั่ง ชาวกรีก ชาวโรม อะไรทำนองนี้อยู่แล้ว

สาเหตุที่ชอบดูหนังโบราณๆ เป็นเพราะชอบที่จะได้เห็นประวัติศาสตร์เมื่อครั้งโบราณว่าผู้คนในยุคนั้นเป็นอยู่กันอย่างไร ใช้ชีวิตกันอย่างไร มีประเพณีปฏิบัติกันอย่างไร ซึ่งหนังฝรั่งส่วนใหญ่จะทำและถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้ค่อนข้างดี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่ามีทุนสูง

direct asia

นอกจากเรื่องของวิถีชีวิตของผู้คนสมัยโบราณแล้ว เรื่องของการต่อสู้ในยุคก่อนนั้นก็ชอบด้วยเหมือนกัน นอกจากการต่อสู้แบบดิบเถื่อนแล้ว ยังชอบที่จะได้ดูกลยุทธ์การต่อสู้ของคนในยุคนั้นๆ ด้วย ทีแรกคิดว่าโนอาร์ก็น่าจะมีเรื่องราวการต่อสู้ในยุคโบราณให้ได้สัมผัส จากที่ดูตัวอย่างแล้วคิดเอาว่า น่าจะต้องมีอีกฝ่ายหนึ่งที่พยายามช่วงชิงเรือของโนอาร์จนต้องมีฉากการต่อสู้กันและรบราให้ดูไม่น้อยก็มาก แต่อารมณ์ของหนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย

โนอาร์เป็นหนังปรัชญาที่ต้องการสื่อถึงวิถีชีวิตและการดำรงอยู่ของคนเราบนโลกใบนี้ หนังท้าวความตั้งแต่การมีมนุษย์เกิดขึ้นบนโลกซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาจากอดัมและอีฟที่ถูกขับไล่ออกมาจากสวนอีเด็นเนื่องจากทำผิดกฏบางอย่างของพระเจ้า

เขาทั้งคู่เป็นผู้ที่ให้กำเนิดลูกหลานและเผ่าพันธ์ุของมนุษย์บนโลกใบนี้ ซึ่งมีการแบ่งแยกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่เชื่อและศรัทธาในพระเจ้า ดำรงตนอยู่บนโลกด้วยความอารีต่อสรรพสิ่ง ด้วยเข้าใจว่าทุกชีวิตบนโลกต้องพึ่งพาอาศัยกัน ไม่เช่นนั้นแล้วพระเจ้าจะลงโทษ อีกกลุ่มหนึ่งเชื่อว่ามนุษย์ดูแลตัวเองและเป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงโลกได้ คนกลุ่มนี้เบียดเบียนสัตว์ รุกล้ำธรรมชาติ และเข่นฆ่าใช้ความรุนแรง

เมื่อคนกลุ่มที่สองมีมากขึ้น เมื่อมนุษย์ละทิ้งในคติการใช้ชีวิตที่ดีและมีความโลภมากขึ้นก็ถึงวันที่พระเจ้าจะต้องชะล้างให้โลกใบนี้กลับคืนสู่สภาพเดิมอีกครั้ง ซึ่งโนอาร์ได้รับเลือกให้เป็นผู้ที่ทำการแยกระหว่างผู้ที่สมควรอยู่และผู้ที่สมควรถูกชะล้างออกจากโลกใบนี้ โดยเขาจะต้องสร้างเรือยักษ์เพื่อการมีชีวิตรอดจากน้ำที่จะท่วมโลก สิ่งที่พระเจ้าจะใช้ในการแยกแยะระหว่างความดีกับความเลวและชำระล้างโลกใบนี้

สรรพชีวิตที่สมควรมีชีวิตและดำรงอยู่ต่อไปนั้น โนอาร์เชื่อว่าจะมีเพียงสรรพสัตว์ทั้งหลายที่เขาได้เอาขึ้นมาอยู่บนเรือเป็นจำนวนมากเท่านั้น ส่วนตัวเขาผู้ที่ได้รับเลือกให้ปฏิบัติภารกิจตลอดจนคนในครอบครัว โนอาร์เองเชื่อว่าจะเป็นมนุษย์กลุ่มสุดท้าย เมื่อพวกเขาตายไป ก็จะไม่มีมนุษย์อยู่บนโลกอีก เพราะมนุษย์เป็นเผ่าพันธ์ที่เลวร้ายมากด้วยบาปและตัณหา

direct asia

แต่เหตุการณ์ก็ไม่เป็นไปอย่างนั้น เพราะมีสถานการณ์สำคัญเกิดขึ้นที่โนอาร์ต้องตัดสินใจว่าจะใช้สัญชาตญาตของการเป็นมนุษย์ หรือจะทำตามสิ่งที่คิดว่าเป็นความประสงค์ของพระเจ้า  เขาจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร และสุดท้ายเผ่าพันธ์มนุษย์จะเป็นไปอย่างไร ใครที่กำลังสนใจหนังเรื่องนี้ ลองไปหาชมกันได้ เสียงกระหึ่มแต่อาจต้องไม่ถึงกับดู 3D

โดยรวมแล้วโนอาร์น่าจะจัดว่าเป็นหนังที่ดีอีกเรื่องหนึ่ง และรัสเซลล์ โครว์ ก็ยังคงรักษาคุณภาพของนักแสดงมากฝีมือไว้ได้อย่างดี พูดถึงรัสเซลล์ โครว์ กับภาพลักษณ์ในบทย้อนยุคแบบนี้ช่างเหมาะกับเขาจริงๆ ติดตามและชื่นชอบมาตั้งแต่ กราดิเอเตอร์ ถ้าจะรู้สึกผิดหวังไปบ้าง ก็คงเป็นเพราะผมเองคาดเดาแนวทางของหนังผิดไปหน่อย จากหนังแอ็คชั่นเป็นดราม่าที่บีบเค้นอารมณ์ได้ดี


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไลฟ์สไตล์รีวิว Noah (2014) โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก