สำรวจ UI ใหม่ใน Samsung Galaxy S5

by | เม.ย. 22, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

ทีแรกก็คิดว่าเฉยๆ แล้วเชียวนะกับสมาร์ทโฟนตัวท็อปของค่าย Samsung กับ Galaxy S5 เพราะจากที่ติดตามและใช้งานมาตลอดตั้งแต่ Galaxy S1 ถึง Galaxy S4 ถ้าเป็นรุ่นที่ต่อเนื่องกันเช่น Galaxy S3 เป็น Galaxy S4 ว่ากันตามจริงแล้ว ก็ไม่ได้มีอะไรต่างกันมากนัก

เพียงแค่มีความสามารถบางอย่างเพิ่มขึ้นมาให้รู้สึกตื่นเต้นแค่นั้น แต่พอได้เห็นตัวจริงของ Galaxy S5 ก็อดที่จะตื่นเต้นไม่ได้ เมื่อมีโอกาสได้ลองสัมผัสก็รู้สึกสนุกไปกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มีมาให้ ซึ่งมีอะไรให้เล่นให้ใช้งานเยอะทีเดียว

ทันทีที่มีโอกาสได้เห็นและลองสัมผัสสิ่งแรกที่รู้สึกสะดุดตามากๆ คือ หน้าจอแบบ FHD Super AMOLED ของ Galaxy S5 สีสันสดใสมากๆ หน้าจอสวยมาก ว่าแล้วก็ต้องลองสำรวจ UI – User Interface ใหม่เสียหน่อย

Samsung Galaxy S5 กับ UI ใหม่

หน้าจอ Home

โดยรวมแล้วยังคล้ายๆ เดิมคือ มีพื้นที่สำหรับวางชอร์ตคัตของแอปต่างๆ ให้ใช้งานหลายหน้า ปกติจะมีให้ใช้งานได้ตั้งแต่ 1-7 หน้า ครั้งนี้ไม่แน่ใจว่ามีให้ใช้งาน 5 หน้าโดยที่ไม่สามารถลดหรือเพิ่มได้อย่างนั้นหรือเปล่า และด้านล่างเป็น Icon Dock สำหรับวางชอร์ตคัตของแอปที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น แอป Phone ถ้าต้องการสร้างโฟลเดอร์หรือเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ก็ใช้วิธีแตะค้างบนหน้าจอประมาณ 1-2 วินาทีเหมือนเดิม

Notifications bar

หรือแถบการเตือนยังคงซ่อนอยู่ที่ด้านบน เมื่อต้องการใช้งานก็ให้สไลด์ลงด้านล่าง รูปแบบและตำแหน่งต่างๆ ยังเหมือนเดิมเช่นกัน แต่ออกแบบใหม่ ดูสวยงามและน่าใช้ขึ้น ปุ่มควบคุมต่างๆ ในส่วนของแผงควบคุมสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

หน้าจอ Apps

ส่วนนี้ค่อนข้างแตกต่างจากเดิมอย่างชัดเจน จากเดิมที่จะมีเพียงแท็บ Apps กับแท็บ Widgets ตอนนี้มีแท็บ RECENT และ RUNNING เพิ่มขึ้นมา และเราสามารถสร้างแท็บเพิ่มได้อีกด้วย เอาไว้วางแอปพลิเคชั่นให้เป็นสัดส่วน ในการเลื่อนดูรายการแอปต่างๆ ในแท็บ ALL จากที่เคยเลื่อนหน้าจอไปทางด้านข้างซ้าย-ขวา ก็เปลี่ยนเป็นการเลื่อนขึ้น-ลง

ปุ่มควบคุมหลัก

ประกอบด้วยปุ่ม Menu, ปุ่ม Home และปุ่ม Back เป็นปุ่มแบบซอฟต์คีย์ ซึ่งไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่ความแตกต่างที่พบคือ ในส่วนของปุ่ม Menu จากปกติที่แตะตรงปุ่มนี้มีเพียง 1 ครั้ง ไม่ว่าจะอยู่ที่หน้าจอใดก็ตาม จะเป็นการเรียกเมนูคำสั่งขึ้นมาให้เลือก แต่ใน Galaxy S5 การแตะที่ปุ่ม Menu 1 ครั้งเป็นการเปิด Recent Apps หรือแอปที่เพิ่งเปิดใช้งานเมื่อไม่นานนี้ ถ้าจะเปิดเมนูคำสั่ง ต้องแตะค้างบนปุ่ม Menu ประมาณ 1-2 วินาที

หน้าจอโทรศัพท์/รายชื่อ

เสียดายที่หน้าจอโทรศัพท์หรือหน้าจอ Keypad ไม่ได้เปลี่ยนอะไรเลย รวมถึงหน้าจอ Contacts ด้วย น่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรให้รู้สึกแตกต่างสักหน่อย เวลาใช้งานจะได้รู้สึกตื่นเต้นและน่าใช้มากกว่าเดิม

การตั้งค่า

เมื่อเข้าไปยัง Settings อีกมุมหนึ่งมีความรู้สึกว่า รายการตั้งค่าอะไรต่อมิอะไรเยอะมาก จากที่เคยจัดวางคำสั่งการตั้งค่าแยกตามแท็บตามหมวดหมู่ ก็เปลี่ยนมาเป็นการวางเรียงรายเป็นแนวยาวเลย ถ้าใครที่ไม่คุ้นเคยอาจจะดูแล้วงง ไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร และจะหาการตั้งค่าอะไรสักที ค่อนข้างจะหายากสักหน่อย แต่คิดอีกมุม มีรายการตั้งค่ามากขนาดนี้ แสดงว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้มีฟังก์ชั่นให้ใช้งานเยอะมากทีเดียว

ถามว่า Galaxy S5 ดีไหม คงปฏิเสธไม่ได้ว่าดีจริงๆ การทำงานทั้งแรงและลื่นไหล ความสามารถพิเศษๆ เพียบ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปสักเครื่องมาใช้งานในตอนนี้ แต่ถ้ากำลังมองหาประกันภัยดีๆ เบี้ยประกันถูกๆ ล่ะก็ ต้องที่ DirectAsia ประเทศไทย

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ไลฟ์สไตล์สำรวจ UI ใหม่ใน Samsung Galaxy S5