iOS8 กับฟีเจอร์ที่น่าสนใจและชอบเป็นการส่วนตัว

by | มิ.ย. 9, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

พักเรื่องรถและเรื่องประกันมาอัพเดตข่าวสารและเทคโนโลยีด้านอื่นๆกันบ้างนะครับ เมื่อเช้าวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา พอตื่นขึ้นมาแล้วเปิด Facebook สิ่งที่เห็นว่ามีการแชร์กันอย่างแพร่หลายบน News Feed ในเช้าวันนั้นหรือจนตลอดทั้งวันก็คือ ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดของ iPhone iPad และ iPod Touch นั่นคือ iOS เวอร์ชั่น 8 หรือ iOS8 นั่นเอง

สาเหตุที่วันที่ 3 และน่าจะต่อเนื่องไปถึงอีกวันด้วยซ้ำ ต่างก็มีการแชร์เรื่อง iOS8 กันอย่างกว้างขวาง เพราะเมื่อกลางดึกของวันที่ 2 หรือรุ่งเช้าของวันที่ 3 มิถุนายน มีงานสำคัญที่ทั่วโลกต่างจับจ้องได้แก่ งาน WWDC 2014 หรืองาน World Wide Developer Conference ประจำปี 2014 ของ Apple

ก็รู้ๆ กันอยู่ว่าสาวกของ Apple นั้นไม่ใช่น้อยเลย มีการอัปเดตครั้งสำคัญแบบนี้ก็ต้องคึกคักกันหน่อย คนที่จะซื้อ Device ของ Apple ในช่วงนี้ก็ต้องฟังข่าวฟังคราวประกอบการตัดสินใจ ก่อนหน้านี้ก็อัปเดต Macbook Air ไปแล้ว ล่าสุดนี้จะมาอัปเดตอะไรอีก ใครๆ ก็ต้องอยากรู้

สาระสำคัญหรือสิ่งใหม่จากการแถลงในวันนั้นก็คือ การมาของระบบปฏิบัติเวอร์ชั่นใหม่ของ Mac หรือ OS X ซึ่งมีชื่อว่า Yosemite (โยเซมิตี้) และระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับ iPhone iPad และ iPod Touch กับ iOS8 ซึ่งดูจะได้รับความสนใจมากที่สุด

ฟีเจอร์เด่น iOS8

iOS8 มาพร้อมฟีเจอร์หรือคุณสมบัติเด่นหลายอย่างเลย นับรวมฟีเจอร์หลักๆ รู้สึกจะมีอยู่ 13 รายการด้วยกันได้แก่…

Interactive Notifications

สามารถโต้ตอบสิ่งที่แจ้งเตือนได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้าไปยังแอปพลิเคชั่น

Notifications Center

จะมีวิดเจ็ตเพิ่มเข้ามาให้ใช้งาน

Quick Access

สามารถดูข้อมูลผู้ติดต่อหรือรายชื่อได้จาก Multitasking

Spotlight

ค้นหาได้ครอบคลุมกว่าเดิม

QuickType

ระบบเดาคำศัพท์ที่แม่นยำขึ้น รองรับภาษาไทยด้วย

iMessages

ส่งข้อความเสียงได้ แชร์ Locations ได้ ฯลฯ สรุปคือมีลูกเล่นเพิ่มขึ้น

Continuity

ระหว่างพี่น้อง iPhone กับ Mac จะสื่อสารกันสะดวกขึ้น ทำงานร่วมกันง่ายขึ้น

iCloud Drive

สามารถใช้งานผ่าน Windows ได้ด้วย

Health

บันทึกข้อมูลสุขภาพ

Family Sharing

แชร์เกม แชร์นัดหมาย และอีกหลายอย่างระหว่างสมาชิกในครอบครัว

Photos

มีลูกเล่นเรื่องการแต่งภาพเพิ่มมาให้

Safari

มีลูกเล่นเพิ่มขึ้นนิดหน่อย

Siri

เรียกใช้ Siri ได้แค่พูดว่า ‘Hey Siri’

ในบรรดาฟีเจอร์ที่กล่าวมาทั้งหมด ส่วนตัวผมไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมาก ด้วยเหตุผล 2 ประการคือ ทั้งหมดนั้นยังอยู่บนพื้นฐานหรือดีไซน์ของ iOS7 ทำให้รู้สึกเฉยๆ และจะว่าไปแล้วความสามารถที่ว่าเป็นคุณสมบัติเด่นนั้น เป็นลักษณะของการเพิ่มความสามารถหรือลูกเล่นให้แอปพลิเคชั่นเดิมๆ ทำอะไรได้ดีขึ้น มีสีสันขึ้นก็เท่านั้น

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สนใจ iOS8 เอาเสียเลย หรือว่าสิ่งที่ Apple พัฒนาขึ้นมาในครั้งนี้ใน iOS8 จะแย่หรืออะไร มีความสามารถที่ผมเองค่อนข้างสนใจเหมือนกัน เรียกว่าค่อนข้างสนใจเป็นพิเศษเสียด้วย มีอยู่ 2 ฟีเจอร์คือ…

Continuity

ฟีเจอร์ที่จะทำให้ iPhone ทำงานร่วมกับ Mac ได้สะดวกขึ้น โดยมีการใช้งาน 4 อย่างด้วยกัน ได้แก่…

  • Handoff สามารถทำสิ่งที่ค้างอยู่ใน iPhone ไปทำต่อใน Mac ได้
  • AirDrop แชร์ไฟล์กันง่ายขึ้น
  • Instant Hotspot แชร์เน็ตกันก็ได้
  • Phone Call และที่น่าสนใจคือการรับสายบน Mac ได้ด้วย

Family Sharing

ชอบตรงที่ใดคนหนึ่งในบ้านซื้อแอปมา อีก 5 คนในครอบครัวก็ใช้แอปนั้นได้ด้วย หรือการที่ลูกสามารถซื้อแอปโดยใช้บัตรเครดิตของพ่อหรือแม่ได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องขออนุญาติก่อน

รอดูว่าเมื่ออัปเดตและใช้งานจริง ฟีเจอร์ที่ชอบจะตอบโจทย์ได้ดีแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ ถ้าอยากจะใช้ Family Sharing คงต้องไปซื้อ iPhone แจกสมาชิกทุกคนในบ้านก่อนสินะ  แต่อีกฟีเจอร์ที่ผมยังรอคือ Apple iCar การเขื่อมต่อ iPhone เข้ากับรถยนต์  ผมรับรองว่าจะติดตามเรื่องน่าสนใจนี้ให้เพื่อนๆแน่นอนครับที่ Facebook DirectAsiaThailand

ไลฟ์สไตล์iOS8 กับฟีเจอร์ที่น่าสนใจและชอบเป็นการส่วนตัว