มาปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) ไว้กินเองกันดีกว่า

by | เม.ย. 26, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

ผมสนใจเรื่องการปลูกผักไร้ดินหรือผักไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) มาสักพักแล้ว จดๆ จ้องๆ มองอยู่ว่าเขาทำกันยังไง หลายปีมาแล้วที่เห็นว่าสามารถทำแปลงปลูกแบบเล็กๆ ไว้รับทานเองที่บ้านได้ แต่ด้วยงานและภารกิจต่างๆ สิ่งที่คิดอยากจะลองทำบ้างเกี่ยวกับการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) ก็หายไปจากความคิด

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)

เมื่อไม่นานมานี้ความคิดเกี่ยวกับผักไฮโดรโปนิกส์ก็กลับมาอีกจากปัจจัยหลายๆ อย่างที่มากระตุ้นต่อมความสนใจ ปัจจัยสำคัญคือรู้สึกว่าชีวิตหลายปีมานี้ไม่ค่อยมีโอกาสได้กินผักในปริมาณที่เหมาะสมสักเท่าไร ผักที่อยู่ในอาหารต่างๆ ที่กินอยู่ทุกๆ วัน เห็นจะเป็นเพียงส่วนประกอบหรือสิ่งประดับในจานอาหารเท่านั้น คงไม่ได้ส่งผลด้านโภชนาการต่อร่างกายสักเท่าไร

เรื่องความต้องการอยากจะกินผักอย่างมีความสุขนั้นมีมานานแล้ว มีอยู่ในหัวตลอด มีเหมือนกันที่ไปซื้อกับข้าวที่ตลาดสดมาทำกินเอง ก็จะได้ซื้อผักต่างๆ ที่ชอบมาทำ ซื้อน้ำพริกมากินคู่กัน เป็นอะไรที่ชอบมาก แต่ด้วยภารกิจต่างๆ (อีกแล้ว) ทำให้โอกาสที่จะไปหาซื้อผักจากตลาดมาทำกินเองนั้นมีไม่บ่อยนัก ก็คิดมาตลอดว่าจะทำยังไงดี

อีกปัจจัยหนึ่งคือ มีโอกาสไปบ้านเพื่อนคนหนึ่งแล้วได้เห็นเพื่อนคนนี้ สนใจเรื่องนี้เหมือนกัน และได้ลงมือปลูกกินเองที่บ้านเป็นเรื่องเป็นราวแล้วด้วย โดยเริ่มจากซื้อชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์มาทดลองปลูกดูก่อน เห็นอย่างนั้นแล้ว จากที่มีความคิดอยู่เหมือนกัน เลยกระตุ้นให้รู้สึกอยากทำบ้าง จริงๆ เห็นเพื่อนทำมาเกือบปีแล้วนะ ฮ่าๆๆ แต่ผมก็ยังไม่ได้ลงมือสักที

เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ส่วนหนึ่งถือว่าเป็นการได้แนะนำเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่าน blog อีกส่วนหนึ่งถือเป็นพันธะสัญญา เพราะเขียนออกตัวให้คนอื่นได้รับรู้ถึงความตั้งใจอย่างนี้แล้ว ถ้ายังคงไม่ได้ทำอีก ก็กะไรอยู่ อย่างไรเสียเร็วๆ นี้ต้องหาเวลาที่จะลงมือทำอย่างจริงจังให้ได้ตามที่คุยไว้แน่นอน

เท่าที่หาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบกินเองที่บ้านจากคนที่มีประสบการณ์ ดูแล้วก็ไม่มีอะไรยากนะ ยิ่งเป็นคนที่ชอบเรื่องการประดิษฐ์ ชอบที่จะลงมือทำโน่นทำนี่เองอยู่แล้ว ดูจะเป็นเรื่องสนุกเสียมากกว่า ถ้าเข้าใจไม่ผิดการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบง่ายๆ เอาไว้กินเองที่บ้าน ทำได้ 2 แบบคือ การปลูกแบบระบบน้ำวน กับปลูกแบบน้ำนิ่ง

ชุดอุปกรณ์ของการปลูกทั้ง 2 แบบ ถ้ามีทักษะทางช่างสักหน่อย จะลงมือทำเองก็ไม่ยากอะไรนัก แต่ถ้ารักความสบายหรือไม่มีเวลาแต่อยากลองปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ดูบ้าง ชุดอุปกรณ์สำเร็จรูปก็มีขายและมีให้เลือกหลายแบบหลายราคา ถ้าเป็นชุดแบบระบบน้ำวนจะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 4 พันบาท แต่ถ้าเป็นระบบน้ำนิ่งราคาจะถูกหน่อย เริ่มต้นเพียงชุดละประมาณ 1 พันบาทเท่านั้น

นอกจากชุดอุปกรณ์สำหรับการปลูกแล้ว อีก 2 สิ่งที่สำคัญคงเป็นเมล็ดพันธ์ุของผักชนิดต่างๆ ที่จะใช้ปลูกกับปุ๋ย AB ที่ต้องใช้ผสมในน้ำ หลังจากเขียนบทความนี้เสร็จ ผมคงต้องรีบลงมือเรื่องการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ให้เป็นรูปธรรมเสียที จะได้มีผักสดๆ ไว้กินได้ตลอดเวลาที่ตัวเองต้องการ และมีเรื่องมาคุยต่อว่าประสบการณ์เกี่ยวกับการปลูกผักไฮโดรไปนิกส์เป็นอย่างไรบ้าง

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ไลฟ์สไตล์มาปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics) ไว้กินเองกันดีกว่า