วิธีทำความสะอาดรถยนต์ ทำเองได้ ห่างไกล COVID-19

by | เม.ย. 30, 2021 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

คุณรู้ได้อย่างไรว่าการล้างมือบ่อย ๆ กินร้อนช้อนตัวเอง หรือสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งในที่สาธารณะ จะทำให้คุณปลอดภัยจากเชื้อไวรัส COVID-19 ถ้ายังมีหนึ่งสิ่งใกล้ตัวคุณที่เสี่ยงนำเชื้อไวรัสเข้าบ้าน นั่นก็คือยานพาหนะ เพราะทุกที่ที่คุณไปใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอ แถมบางคนต้องใช้รถเกือบทุกวัน ดีไม่ดีรับเชื้อมาจากไหนบ้างก็ไม่รู้ เพื่อการป้องกันรถจากไวรัส COVID-19 มาดูวิธีทำความสะอาดรถยนต์ที่แสนง่าย สามารถทำได้ที่บ้าน ไม่ต้องไปฆ่าเชื้อหรืออบโอนโซนให้ยุ่งยากเลยครับ

พี่กู๊ดแนะนำก่อนเริ่มทำความสะอาด ควรสวมหน้ากากอนามัยและสวมถุงมือ เพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัส COVID-19 ที่อาจติดมากับรถยนต์ หากพร้อมแล้ว เราไปเริ่มกันเลย

ทำความสะอาดภายนอกรถยนต์

ขั้นตอนการทำความสะอาดรถง่ายมากครับ เริ่มจากการล้างรถปกติก่อน โดยใช้น้ำยาล้างรถยนต์ที่คุณมี หรือจะใช้แชมพูล้างรถฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19 ที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ให้เน้นในจุดที่มีการสัมผัสเป็นพิเศษ หรือสัมผัสบ่อย ๆ เช่น ที่จับประตูรถ, บริเวณกระโปรงท้ายรถ, ฝาถังน้ำมัน หรือกระจกข้างครับ

direct asia

ทำความสะอาดรถยนต์-ห่างไกล-covid19-1

ทำความสะอาดภายในรถยนต์

เริ่มจากทำความสะอาดตามปกติครับ แต่ต้องระวังให้ดีเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สารฟอกขาว หรือแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้พื้นผิววัสดุต่าง ๆ ชำรุดและเสื่อมสภาพได้

อีกตัวช่วย ที่เป็นของใช้ในบ้านอย่างสบู่ ก็สามารถนำมาล้างรถได้ครับ เพียงนำมาผสมกับน้ำ ให้มีความเข้มข้นอย่างอ่อน แล้วเช็ดทิ้งไว้ 15 นาที เน้นบริเวณที่สัมผัสบ่อย อย่างกุญแจรถ พวงมาลัยรถ หน้ากากแอร์ คอนโซลและแผงควบคุมของรถ จากนั้นนำผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดจนกว่าสบู่จะหมด พร้อมเปิดประตูรถทิ้งไว้เพื่อให้ภายในห้องโดยสารแห้งสนิท เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

ทำความสะอาดรถยนต์-ห่างไกล-covid19-2

direct asia

จุดสะสมของเชื้อไวรัส ไม่ควรมองข้าม

เบาะนั่งและพรมปูพื้น ถือเป็นจุดเสี่ยงสะสมของเชื้อไวรัสอย่างดีเลยครับ เนื่องจากเบาะและพรมนั้น มีการสัมผัสรองเท้าและเสื้อผ้าที่อาจมีเชื้อไวรัสติดมา เป็นอีกจุดที่ไม่ควรมองข้ามครับ

วิธีทำความสะอาดพรมปูพื้นรถยนต์นั้น สามารถนำออกมาเคาะฝุ่นและซักตากแดดได้ตามปกติ  เบาะนั่งแบบหุ้มหนังให้ใช้สบู่ผสมน้ำเช็ดตามที่ได้แนะนำไปด้านบนได้เลยครับ แต่เบาะนั่งแบบผ้า ควรใช้โฟมทำความสะอาดเบาะแทนน้ำสบู่นะครับ โดยทาโฟมบาง ๆ ที่ผิวเบาะ จากนั้นเช็ดด้วยฟองน้ำจนกว่าฟองจะออกหมด และผึ่งแดดไว้จนกว่าเบาะจะแห้งสนิท

หลังจากทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพิ่มความสบายใจ จะฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในห้องโดยสารตามอีกทีก็ได้ครับ

ข้อแนะนำ: หลังจากล้างรถยนต์จนสะอาดปราศจากไวรัส COVID-19 แล้ว หมั่นล้างมือทุกครั้งก่อนขับรถ และสวมหน้ากากอนามัยควบคู่กันไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่ร่างกาย และผู้ร่วมทางครับ

ทำความสะอาดรถยนต์-ห่างไกล-covid19-3

การป้องกันตัวเองจากไวรัส COVID-19 นับเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ โดยเฉพาะคนใช้รถอย่างพวกเรา การดูแลรักษาความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญครับ และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรถ ควรคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรง อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย และอาจทำให้รถยนต์ของคุณเป็นรอยด่าง เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรครับ

หากใครกำลังมองหาอู่ซ่อมรถคุณภาพดีที่ช่วยคุณตรวจสอบสภาพรถยนต์ และซ่อมได้ทันเวลา พี่กู๊ดแนะนำช่องทางการค้นหาอู่ที่นี่ >>อู่ดีมีคุณภาพ<< หรือปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเคลม โทร. 02-767-7788 ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7844 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไลฟ์สไตล์วิธีทำความสะอาดรถยนต์ ทำเองได้ ห่างไกล COVID-19