“โรงจอดรถ” ที่ดีต่อฮวงจุ้ยบ้าน สร้างตรงไหนถึงจะดี

by | มิ.ย. 2, 2022 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

หากกล่าวถึงการเลือกสีรถยนต์ ที่ต้องเลือกให้ถูกโฉลกกับผู้ขับขี่ฉันใด การเลือกตำแหน่งที่จอดรถก็มีความสำคัญฉันนั้น สำหรับโรงจอดรถในบ้าน นอกจากจะต้องสร้างให้เหมาะสมกับการใช้งานแล้ว การสร้างตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะช่วยส่งเสริมสิริมงคล ดวงชะตา และโชคลาภให้แก่ผู้ขับขี่ได้เช่นกัน บล็อกนี้ DirectAsia มี 5 ฮวงจุ้ยที่จอดรถยนต์ในบ้าน มาดูกัน จอดรถตรงไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด

 

5 จุดตั้งโรงจอดรถ ดีต่อฮวงจุ้ยบ้าน

ซึ่งหากทำได้ตาม 5 ข้อดังนี้ นอกจากจะส่งเสริมฮวงจุ้ยบ้าน เป็นสิริมงคลให้ผู้ขับขี่แล้ว ยังมีผลดีต่อสุขภาพของผู้อาศัยในบ้านด้วยเช่นกัน

1. แยกโรงจอดรถกับตัวบ้าน

คุณไม่ควรสร้างโรงจอดรถขวางทางเข้าบ้าน เพราะก๊าซพิษต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับรถยนต์ จะไหลเวียนเข้าตัวบ้าน เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของผู้อยู่อาศัย อีกทั้ง ตามหลักฮวงจุ้ย ยังถือว่ารถยนต์สามารถนำพาพลังงานที่ไม่ดี กลับมาสู่บ้านได้ และการสร้างโรงจอดรถขวางกั้นทางเข้าบ้าน ยังเป็นการปิดกั้นกระแสที่ดีที่จะไหลเข้าบ้านอีกด้วย

2. สร้างให้อยู่ในตำแหน่งเสือขาว-มังกรเขียว

การสร้างโรงจอดรถโดยส่วนใหญ่ มักจะเว้นพื้นที่เข้าไปในบ้าน มากกว่าแยกโรงจอดรถออกมาจากตัวบ้าน เพื่อการประหยัดพื้นที่ แต่ตามหลักของฮวงจุ้ยนั้น คุณยังสามารถเว้นพื้นที่ดังกล่าวได้ แต่ควรเว้นไปทางด้านซ้ายของตัวบ้าน เพื่อให้ได้ตำแหน่งเสือขาว-มังกรเขียว หรือ “เข้ามังกรเขียว จอดเสือขาว”

เข้ามังกรเขียว จอดเสือขาว มีความหมาย ว่ากระแสที่เคลื่อนไหวควรเริ่มจากตำแหน่งของมังกรเขียว (ด้านซ้ายของบ้าน) แล้วไปหยุดอยู่ที่ตำแหน่งเสือขาว (ด้านขวาของบ้าน) ในลักษณะที่เป็นตัวโค้ง หรือรูปเว้า เพื่อโอบอุ้มบ้านเอาไว้ โดยให้หลีกเลี่ยงทางด้านขวาที่จะส่งผลพลังงานในด้านลบมากกว่านั่นเอง

3. อากาศถ่ายเทได้สะดวก

ตำแหน่งของโรงจอดรถมีความสัมพันธ์กับทิศทางลมด้วยเช่นกัน โดยตำแหน่งโรงจอดรถที่เหมาะสมนั้น คือบริเวณทิศเหนือของบ้าน เพราะลมส่วนใหญ่จะมาทางทิศใต้เป็นหลัก ทำให้โรงจอดรถมีอากาศที่ถ่ายเทสะดวก เนื่องจากลมจะช่วยพัดผ่านเอามลพิษจากท่อไอเสียรถออกนอกบ้าน และการออกแบบโรงจอดรถ ควรให้แสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาได้อย่างพอเหมาะ เพื่อให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน

​4. เลี่ยงไม่ให้โรงจอดรถตรงกับห้องนอน

ตำแหน่งของโรงจอดรถที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุด คือห้องนอน ควรระวังไม่ให้โรงจอดรถ และห้องนอนอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกัน หรือซ้อนทับกัน โดยเฉพาะหัวเตียง ไม่ควรให้เป็นไปแนวเดียวกับทิศทางที่รถวิ่งเข้ามา

หากต้องสร้างที่จอดรถใต้ถุนบ้านจริง ๆ ให้เลี่ยงตำแหน่งที่อยู่ใต้ห้องนอน หรือตรงกับห้องนอน เนื่องจากเป็นชี่พิฆาต ผิดตามหลักของฮวงจุ้ย และไม่เป็นผลดีกับเจ้าของห้อง เนื่องจากรถยนต์จะปล่อยควันพิษออกมา มีเสียงดัง  รวมถึงมีไอความร้อนจากเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นมลพิษแก่สุขภาพ และรบกวนการนอนหลับพักผ่อนเจ้าของห้องด้วย

5. ทางเข้าโรงจอดรถควรราบและเรียบ

ลักษณะทางเข้าบ้าน ควรเป็นพื้นที่ราบเรียบเสมอกับตัวบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย เส้นทางรถวิ่งที่ลาดเอียงออกจากตัวบ้าน หมายถึงเงินทองที่รั่วไหลออกไป นอกจากนี้ ทางรถวิ่งยังควรมีขนาดที่กว้างพอเหมาะเพื่อให้รถสามารถขับผ่านไปได้อย่างสะดวกไม่ติดขัด ซึ่งสื่อถึงชีวิตที่ราบรื่นนั่นเอง

เสริมความเป็นมงคลด้วยการปลูกต้นไม้สวยงาม ให้ความร่มรื่น เปรียบถึงความร่มเย็นของชีวิต และสื่อถึงการเดินทางที่เต็มไปด้วยความสบายใจ ตลอดจนทางรถเข้า-ออก ควรติดไฟส่องสว่างให้เหมาะสม เพื่อแสดงถึงความรุ่งโรจน์ ความสดใสของชีวิต

ถึงอย่างไร ความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยนั้นเป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล ไม่มีผิดมีถูก เพราะสุดท้ายแล้ว DirectAsia เชื่อว่า โรงจอดรถที่ดีควรเป็นไปตามความสะดวกในการใช้งานของผู้ขับขี่ หรือเจ้าของบ้านเป็นหลัก

เมื่อได้โรงจอดรถที่ตรงความต้องการแล้ว คุณควรรักษาความสะอาดของโรงจอดรถอยู่เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงสัตว์ที่สร้างความรำคาญใจ เช่น หนู ปลวก มด แมลงต่าง ๆ ที่อาจสร้างความเสียหายให้แก่รถยนต์ได้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ไลฟ์สไตล์“โรงจอดรถ” ที่ดีต่อฮวงจุ้ยบ้าน สร้างตรงไหนถึงจะดี