ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน Samsung Galaxy S5


ออกมาอีกแล้วสมาร์ทโฟนตัวท็อปของค่าย Samsung สำหรับ Galaxy S5 ถ้านับกันตามวงรอบจริงๆ Samsung จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ค่อนข้างเร็ว จากรุ่นก่อนจนถึงรุ่นใหม่ล่าสุด อายุของผลิตภัณฑ์จะไม่ครบรอบหนึ่งปีดีนัก ถ้าย้อนไปดูการวางจำหน่าย Galaxy S4 ในเมืองไทยเมื่อปีที่แล้ว จะอยู่ในเดือนพฤษภาคม และ Galaxy S3 จะวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน

ถึงแม้ว่ารุ่นก่อนหน้าจะตกรุ่นเร็วไปสักหน่อย แต่พอมี Galaxy S รุ่นใหม่ออกมาก็ได้รับความนิยมทุกที คราวนี้ Galaxy S5 มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.1 นิ้ว แบบ FHD Super AMOLED ตัวเครื่องมีขนาด 142.0 x 72.5 x 8.1 มิลลิเมตร มีน้ำหนักเพียง 145 กรัม ประมวลผลด้วยซีพียู Quad-Core Snapdragon 801 2.5 กิกะเฮิรตซ์ แรม 2 กิกะไบต์ ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 (KitKat) หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ รองรับหน่วยความจำภายนอก หรือ Micro SD card สูงสุด 64 กิกะไบต์ ความจุแบตเตอรี่ 2,800 มิลลิแอมป์

ในส่วนของฟีเจอร์หรือคุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจ มีหลายอย่างด้วยกัน ลองไปไร่เรียงกันดูว่ามีอะไรบ้าง

– กันน้ำ (Dust & Water Resistant) ตอนนี้ใครใช้ Galaxy S5 ก็ไม่ต้องกลัวน้ำกลัวฝุ่นอีกต่อไป เพราะกันน้ำกันฝุ่นได้แล้วตามมาตรฐาน IP67 ซึ่ง IP หรือ Ingress Protection Ratings เป็นข้อกำหนดในการปกป้องชิ้นส่วนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แต่ละประเภทก็มีข้อกำหนดต่างกันไปตามตัวเลขที่อยู่ด้่านหลัง ซึ่งเลข 6 คือ สามารถป้องกันฝุ่นได้ ส่วนเลข 7 คือ สามารถจุ่มน้ำได้ที่ความลึกตั้งแต่ 15 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ในเรื่องของการกันน้ำ นอกจากความลึกไม่เกิน 1 เมตรแล้ว ระยะเวลาต้องไม่นานมากด้วย อย่าเข้าใจผิดคิดว่าแช่น้ำได้

– สแกนลายนิ้วมือ (Finger Scanner) เมื่อค่ายคู่แข่งมีฟีเจอร์นี้ออกมา Samsung จะยอมได้ไงกัน ในเมื่อออกมาทีหลังก็ต้องมีอะไรที่ทัดเทียมและเหนือกว่า นอกจากสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกหน้าจอได้แล้ว ยังสามารถใช้วิธีการสแกนนิ้วเพื่อชำระเงินผ่าน paypal แทนการพิมพ์เพื่อทำรายการได้ด้วย

– ยืดอายุแบตเตอรี่ (Ultra Power saving mode) โหมดนี้หลายๆ คนน่าจะชอบ แม้ว่าจะต้องใช้งานหน้าจอแบบขาว-ดำ และใช้งานได้เพียง 6 แอปพลิเคชั่นก็เถอะ ก็ดีกว่าแบตหมดแล้วใช้อะไรไม่ได้เลย เราสามารถกำหนดได้ว่า เมื่อใช้งานโหมดนี้ จะให้มีแอปอะไรบ้างเป็น 1 ใน 6 แอป

คุณสมบัติของกล้องถ่ายภาพของ Galaxy S รุ่นที่ผ่านๆ มา ถือว่าไม่เป็นรองใคร ใน Galaxy S5 ก็เช่นกัน นอกจากคุณสมบัติในเรื่องของความละเอียด 16 ล้านพิกเซลสำหรับกล้องหลัง และ 2.1 ล้านพิกเซล กล้องถ่ายภาพของ Galaxy S5 ยังมีคุณสมบัติหลายอย่างที่น่าสนใจ เช่น…

– โฟกัสเร็ว (Fast Auto Focus) ทาง Samsung บอกว่าเป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่โฟกัสเร็วที่สุดในโลกตอนนี้ สามารถโฟกัสได้ในเวลาเพียง 0.3 วินาที จากที่ทดลองใช้งานดูก็เร็วจริงๆ นะ เร็วดีทีเดียว

– โหมดชดเชยแสง HDR (Rich tone) ถ้าเราถ่ายภาพในที่แสงน้อย แล้วเปิดโหมด HDR ภาพที่ได้จะสว่างกว่าปกติ ระบบจะช่วยเพิ่มแสงให้เราโดยอัตโนมัติ จริงๆ ไม่ใช่ระบบใหม่อะไร ก็แค่ Samsung เพิ่งมีให้ใช้แค่นั้น

– เลือกรูปแบบการโฟกัสได้ (Selective focus) อันนี้สิน่าสนใจ ช่วยให้ถ่ายรูปได้อาร์ตขึ้น สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ หน้าเบลอหลังชัดได้ง่ายขึ้น แค่เลือกรูปแบบของโฟกัสแค่นั้น เดี๋ยวระบบตั้งค่าให้เราเอง

– เครื่องวัดชีพจร (Heart Rate Sensor) ต่อเนื่องจากการใช้งาน S Health ซึ่งจำเป็นต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริม เช่น Galaxy Gear แต่การวัดชีพจรนี่ทำได้เลย เพียงวางนิ้วบนตัวเครื่องด้านหลังซึ่งมีเซ็นเซอร์อยู่

Samsung Galaxy S5 สนนราคา 23,800 บาท ถ้าใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนรถ่นท็อปๆ อยู่ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ถ้ามีสมาร์ตโฟรุ่นท็อปๆ เช่น Galaxy S4 หรือ iPhone 5 ใช้อยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนก็ได้ ราคาสองหมื่นกว่าก็ไม่ใช่ถูกๆ นะ ใช้ของที่มีอยู่ให้คุ้มก่อนดีกว่า

แต่ถ้าเรื่องประกันภับรถยนต์ล่ะก็ ไม่ควรปล่อยให้ขาด ถ้าเห็นว่าใกล้หมดอายุควรรีบทำเสียแต่เนิ่น ถ้าอยากประหยัด ลองเช็คเบี้ยฟรีก่อนได้ที่ DirectAsia ประเทศไทย


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่