จักรยานพับได้ ยี่ห้อไหนดี

by | มี.ค. 22, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

จักรยานพับได้

จักรยานเป็นพาหนะหนึ่งที่ผมเองมีความชื่นชอบอยู่พอสมควร หลายๆ คนก็คงมีความรู้สึกต่อพาหนะ 2 ล้อนี้ไม่ต่างกัน ผมว่ามันเป็นอะไรที่มีทั้งเสน่ห์และความผูกพัน

ตั้งแต่จำความได้โตขึ้นมาก็รู้จักและเริ่มปั่นจักรยานแล้ว เชื่อว่าเด็กแถบจะทุกคนต่างก็มีความทรงจำกับจักรยานด้วยกันทั้งนั้น ส่วนเสน่ห์ของจักรยานนั้นมีหลายแง่มุม เช่น รูปทรงการออกแบบ, ความอิสระ, มิตรภาพ ฯลฯ

ในมุมของรูปทรงและการออกแบบเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้จักรยานน่าสนใจและทำให้หลายๆ คนชื่นชอบจักรยานมากกว่าหนึ่งรูปแบบหรือหนึ่งประเภท การปั่นจักรยานในปัจจุบันที่อยู่บนพื้นฐานของความต้องการที่จะได้ออกกำลังกาย ประเภทของจักรยานที่ได้รับความนิยมเห็นจะหนีไม่พ้น จักรยานเสือภูเขากับเสือหมอบ และอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันคือ จักรยานพับได้

เห็นที่จักรยานพับได้ได้รับความสนใจเนื่องจากมีคุณสมบัติหลายอย่างที่สอดคล้องกับพฤติกรรมหรือวิถีชีวิตในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น ขนาดที่เล็กกระทัดรัดสามารถจอดหรือเก็บได้อย่างสะดวกในพื้นที่ที่จำกัด พกพาได้ เหมาะสำหรับวิถีชีวิตคนเมือง สามารถพับขึ้นรถโดยสารประจำทาง ขึ้นแท็กซี่ หรือขึ้นรถไฟฟ้าได้ และมีหลากหลายขนาดหลากหลายดีไซน์

ถ้าจักรยานพับได้กำลังอยู่ในความสนใจของคุณเหมือนกัน ลองพิจารณากันว่าควรจะเลือกจักรพับได้แบบไหนดี ความต้องการของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป คงสรุปได้ยากว่าจักรยานพับแบบไหนหรือรุ่นไหนดีที่สุด เอาเป็นว่ามาดูที่เงื่อนไขในคุณสมบัติต่างๆ ว่าควรจะพิจารณาอะไรบ้าง

จักรยานพับได้ ยี่ห้อไหนดี เลือกอย่างไร

 • งบประมาณ

  จักรยานพับมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงเกือบแสนบาทก็มี ถ้ามีงบค่อนข้างมาก ก็มีโอกาสที่จะได้คุณสมบัติต่างๆ ที่จะว่าต่อไปค่อนข้างครบ เรียกว่าสามารถที่จะหาจักรยานพับที่ถูกใจได้ไม่ยาก ถ้าราคาแบบทั่วๆ ไป ไม่ถูกไม่แพง ได้จักรยานพับคุณภาพมาตรฐาน ราคาในช่วง 1-2 หมื่นบาทก็ถือว่าโอเคแล้ว แต่ถ้าต่ำกว่า 1 หมื่นบาท อาจจะต้องพิจารณาตัดความต้องการบางอย่างออกไปบ้าง
 • วัสดุ/น้ำหนัก

  วัสดุที่ใช้ทำจักรยานในส่วนของโครงหรือเฟรมมีตั้งแต่เหล็ก, เหล็ก Hi-ten steel เป็นเหล็กที่มีคุณภาพดีกว่าแป๊บเหล็กธรรมดาๆ, อลูมิเนียม และโครโมลี ถ้าเน้นพกพาโดยเฉพาะการถือขึ้นรถลงเรือใช้งานในมืองก็ควรที่จะพิจารณารุ่นที่เป็นอลูมิเนียม เพราะมีน้ำหนักที่เบากว่า
 • ขนาดล้อ

  ภายใต้รูปทรงและการออกแบบที่หลากหลาย ขนาดล้อของจักรยานพับได้ก็หลากหลายด้วยเช่นกัน มีตั้งแต่ล้อขนาด 6 นิ้ว เช่น A-Bike ไปจนถึงขนาด 26 นิ้ว เท่ากับเสือภูเขาเลย ถ้าต้องการนำมาใช้เพื่อปั่นออกกำลังกาย ล้อใหญ่ๆ ก็จะดีกว่า แต่อาจจะไม่ต้องถึง 26 นิ้ว สัก 20 นิ้วกำลังดี พับใส่รถกำลังสบาย
 • ระบบเกียร์

  ในจักรยานพับก็มีทั้งแบบที่ไม่มีเกียร์เลย มีเกียร์น้อย มีเกียร์มาก และระบบเกียร์เป็นของธรรมดาไม่มียี่ห้อ และแบบที่มียี่ห้อมาตรฐาน เป็นปัจจัยหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน
 • ระบบ/วิธีพับ

  เป็นอีกจุดที่สำคัญ ในเมื่อเราต้องการจักรยานพับได้ การพับต้องเป็นสิ่งสำคัญสิจริงไหม สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการพับมีอยู่ 2 สิ่งคือ ความสะดวกและความมั่นคงแข็งแรงของจุดพับ พับเก็บและกางออกได้ง่ายไหม เมื่อพับหรือกางออกแล้วตรงที่เป็นจุดพับดูแล้วแข็งแรงดีหรือไม่

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ 3 คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไลฟ์สไตล์จักรยานพับได้ ยี่ห้อไหนดี