น้ำมันเครื่อง เลือกใช้ให้เป็น รถไม่พัง

by | มิ.ย. 14, 2017 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เลือกใช้ น้ำมันเครื่อง ผิดชีวิต การเลือกน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์อาจจะดูเหมือนง่ายแต่ถ้าเลือกใช้ไม่ถูกกับเครื่องยนต์รถของคุณพังได้เลย มาดูความสำคัญของน้ำมันเครื่องก่อนเลยดีกว่าค่ะ

น้ำมันเครื่อง มีประโยชน์อย่างไร

น้ำมันเครื่องมีหน้าที่ช่วยล่อลื่นเครื่องยนต์ ด้วยการไปเคลือบชิ้นส่วนโลหะภายในเครื่องยนต์เพื่อลดการเสียดสีกันในการทำงานของเครื่องยนต์ แล้วก็ช่วยลดความร้อนที่สะสมอยู่ภายในเครื่องยนต์ในระดับนึง สามารถป้องกันการรั่วไหลของกำลังอัดที่กระบอกสูบได้ และช่วยทำความสะอาดเศษโลหะที่เกิดจากการเสียดสีในเครื่องยนต์ ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับชนิดสังเคราะห์ การเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะกับรถยนต์นั้น เลือกใช้อิงตามที่ระบุมาในคู่มือการใช้งานรถยนต์และค่าความหนืดน้ำมันที่เหมาะสมกับรถเรา โดยมีเกณฑ์การเลือกใช้ดังนี้

น้ำมันเครื่อง ประเภทต่างๆ

  • น้ำมันเครื่องชนิดธรรมดา (Synthetic)

    ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม เหมาะกับรถที่ใช้งานมานานและต้องการความหนืดสูง เพื่อให้เครื่องยนต์มีความฟิต การใช้น้ำมันที่มีความหนืดมากก็เพื่อช่วยกั้นช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ แต่เครื่องยนต์ต้องมีสภาพสมบูรณ์ โดยมีระยะเปลี่ยนถ่ายอยู่ที่ 5,000 กิโลเมตร

  • น้ำมันเครื่องชนิดกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic)

    ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับชนิดสังเคราะห์ ใช้กับรถที่สมรรถนะสูงและปานกลาง มีระยะเปลี่ยนถ่ายอยู่ที่ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร

  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100 % (Fully Synthetic)

    ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม เหมาะสำหรับรถที่มีเครื่องยนต์สมรรถนะสูงและปานกลาง ที่ต้องการปกป้องอย่างรวดเร็วและทนรอบจัดได้ มีระยะเปลี่ยนถ่ายอยู่ที่ 15,000 – 20,000 กิโลเมตร

นอกจากนี้น้ำมันเครื่องยังมีสูตรพิเศษที่มีความเหมาะสมอื่นๆ อีกด้วย เช่น For NGV, LPG & Gasoline ใช้สำหรับรถที่ติดแก๊ส NGV และ LPG แล้วก็มี Heavy Duty เหมาะสำหรับรถที่บรรทุกของหนัก

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้น้ำมันเครื่องจำเป็นต้องดูด้วยว่าใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน หรือดีเซล หรือใช้ได้กับทั้ง 2 ชนิด โดยจะมีระบุไว้บนฉลาก ซึ่งถ้าเหมาะกับเครื่องยนต์เบนซินจะมีตัวอักษร API SL/CI-6 แต่ถ้าเหมาะกับเครื่องยนต์ดีเซลตัวอักษรจะเป็น API CI-6/SL และถ้าใช้ได้ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซลจะระบุอักษร API Cx-x / Sx หรือ API Sx / Cx-x ซึ่งควรเลือกใช้อย่างระมัดระวัง และใช้ให้ถูกกับเครื่องยนต์ของรถจะได้ไม่พังนะคะ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ไลฟ์สไตล์น้ำมันเครื่อง เลือกใช้ให้เป็น รถไม่พัง