ขับรถไปเที่ยวย้อนอดีตที่บ้านพิพิธภัณฑ์

by | พ.ค. 8, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

บทความก่อนหน้านี้ผมเขียนแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวย่านพุทธมณฑลเอาไว้ที่หนึ่งคือ เจษฎา เทคนิค มิวเซียม นึกขึ้นได้ว่าไม่ห่างกันมากนักมีอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เป็นอารมณ์ของการย้อนอดีตเหมือนกัน ที่ เจษฎา เทคนิค มิวเซียม เป็นการย้อนอดีตรถเก่า แต่ที่ผมกำลังจะแนะนำอีกแห่ง เป็นการย้อนอดีตในชีวิตวัยเด็กของใครๆ หลายๆ คน นั่นก็คือ บ้านพิพิธภัณฑ์

บ้านพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่สุดถนนพุทธมณฑลสาย 2 ฝั่งทางถนนบรมราชชนนี เมื่อขับรถไปจนสุดถนนพุทธมณฑลสาย 2 แล้วให้ขับต่อไปบนถนนสายรองที่ต่อเนื่องกัน ในวันเดียวสามารถที่จะมาเที่ยวทั้ง เจษฎา เทคนิค มิวเซียม และบ้านพิพิธภัณฑ์ได้สบายๆ เพราะอยู่ไม่ไกลกันมาก ช่วงเช้าอาจจะไปชมรถสวยๆ ที่ เจษฎา เทคนิค มิวเซียม ก่อน ช่วงเที่ยงแวะหาของกินอร่อยๆ แถวศาลายา ตอนบ่ายไปเที่ยวที่บ้านพิพิธภัณฑ์ต่อ

หากตอนเย็นยังพอมีเวลาอาจจะแวะรับประทานอาหารที่ร้านแถวนี้ก่อน ละแวกนี้มีร้านอาหารบรรยากาศดีๆ หลายร้าน จากพุทธมณฑลสาย 2 ถ้าขับรถต่อมาอีกหน่อยถึงพุทธมณฑลสาย 3 ก็จะเจอกับถนนอักษะ ถนนที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในประเทศ มีร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ให้เลือกหลายร้าน

มาคุยถึงบ้านพิพิธภัณฑ์กันต่อ บ้านพิพิธภัณฑ์เกิดขึ้นจากความตั้งใจของ คุณเอนก นาวิกมูล นักเขียนชื่อดังและเพื่อนๆ โดยเริ่มจากชอบสะสมของเก่า เมื่อของที่สะสมมีจำนวนมากขึ้น จึงจำเป็นต้องหาที่เก็บ เมื่อนำของมาเก็บรวบรวมไว้ที่บ้านหลังหนึ่งแล้ว รู้สึกว่าสิ่งของเหล่านั้นไม่มีชีวิตชีวา จึงได้เกิดความคิดที่จะเปิดให้คนที่สนใจได้เข้าชม จนเกิดเป็นบ้านพิพิธภัณฑ์ขึ้น

ผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวบ้านพิพิธภัณฑ์เมื่อประมาณ 3-4 ปีก่อน ตอนนั้นบ้านพิพิธภัณฑ์มี 2 หลัง หลังหนึ่งมี 3 ชั้น แต่ละชั้นจัดแสดงในบรรยากาศต่างๆ กันไป ส่วนอีกหลังมีชั้นเดียว จำลองบรรยากาศของตลาดสมัยก่อน ไม่แน่ใจว่าตอนนี้มีการเพิ่มเติมอะไรอีกหรือเปล่า ตั้งใจว่าลูกสาวโตอีกสักหน่อยจะพาไปเที่ยว ไปสัมผัสบรรยากาศตอนที่พ่อเป็นเด็กๆ สักหน่อย

พาไปดูของเล่น สิ่งของเครื่องใช้ ตลอดจนบรรยากาศเมื่อ 30-40 ปีก่อน ว่าเขาอยู่กันอย่างไร ของเล่นในยุคนนั้นเป็นแบบไหน เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผมทึ่งว่าเขารวบรวมสิ่งของมาจากไหนได้เยอะขนาดนี้ หลายๆ อย่างไม่คิดว่าจะได้เห็นแล้วก็มีโอกาสได้มาสัมผัสอีกครั้ง หลายอย่างลืมไปแล้วว่าเคยกินเคยใช้ ก็มานึกได้อีกครั้งที่นี่

พื้นที่ของบ้านพิพิธภัณฑ์ไม่ใหญ่โตอะไร มีพื้นที่เพียง 116 ตารางวา แต่ก็มีสิ่งของและเรื่องเล่าให้คนอย่างผมได้เดินรำลึกถึงอดีตเมื่อครั้งเป็นเด็กได้อย่างเต็มอิ่ม ที่บ้าน 3 ชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนที่แสดงของเล่นของใช้จิปาถะเอาไว้ จำพวกของเล่นตุ๊กตุ่นตุ๊กตา ขนมคบเขี้ยวของเด็กในยุคนั้น

สิ่งที่อิ่มเอมนอกเหนือไปจากการได้เห็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ แล้วก็คือ การได้เห็นกระป๋อง เห็นกล่อง เห็นหีบห่อ รวมถึงกราฟิกของสลากและสิ่งพิมพ์ในยุคเก่าๆ เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว เป็นลวดลายและสีสันที่มีเสน่ห์มากๆ ชั้นที่ 2 ของบ้านจัดเป็นมุมต่างๆ จำลองบรรยากาศของร้านตัดผม โรงหนัง ร้านถ่ายรูป ฯลฯ ส่วนชั้นที่ 3 จำลองเป็นห้องเรียน ร้านทอง ห้องนายอำเภอ ฯลฯ

บ้านอีกหลังที่เป็นชั้นเดียวจำลองบรรยากาศของตลาดสมัยก่อน มีร้านกาแฟแบบไทยๆ และร้านค้าต่างๆ สิ่งที่ผมชอบที่สุดก็คือ การได้ดูได้พบเจอกับของเล่นที่เคยเล่นสมัยก่อนตามประสาเด็กผู้ชาย เป็นของเล่นง่ายๆ แต่ก็สนุกสุดยอด ยิ่งเล่นกับเพื่อนเป็นกลุ่มๆ ด้วยแล้วยิ่งสนุก

ตอนนี้ DirectAsia ประเทศไทย ขยายเวลาโปรโมชั่นแจกบัตรเติมน้ำมันฟรีสูงสุด 2,500 บาทไว้ให้ขับเที่ยวฟรีช่วงวันหยุดนี้ ยืดเวลาให้ถึง 13 พฤษภาคมนี้ รีบๆ กันหน่อยนะครับ

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ไลฟ์สไตล์ขับรถไปเที่ยวย้อนอดีตที่บ้านพิพิธภัณฑ์