ข้อควรปฏิบัติในการขับรถทางไกลอย่างไรให้ปลอดภัย

by | ธ.ค. 27, 2021 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

จะว่าไปแล้วข้อควรปฏิบัติที่พี่กู๊ดจะแนะนำต่อไปนี้ ไม่ได้จำกัดเฉพาะการขับขี่ทางไกลเท่านั้น จะขับขี่ใกล้หรือไกลก็ควรคำนึงถึงการขับขี่ที่ปลอดภัยอยู่เสมอ เพียงแต่ช่วงที่เป็นเทศกาลปีใหม่ อาจมีการสัญจรของรถบนท้องถนนมากกว่าปกติสักหน่อย อาจทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นตามกัน

 

ข้อควรปฏิบัติในการขับรถที่ควรคำนึงถึงก็ไม่มีอะไรมาก จริง ๆ ก็เป็นเรื่องที่ผู้ขับขี่ทุกคนต้องรู้อยู่แล้ว แต่อาจจะละเลยหรือมองข้ามไป ซึ่งการปฏิบัติตามก็ไม่ยากเลย ขอเพียงให้ความสำคัญ และควรมีวินัยอยู่เสมอ ลองไปดูกันครับว่าข้อควรปฏิบัติมีอะไรบ้าง

DirectAsia ประกันรถยนต์

ขับรถทางไกลกับข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย

  • วางแผนและศึกษาเส้นทางก่อนเดินทาง

ถ้าศึกษาเส้นทางไว้ก่อนเวลาเดินทางจะได้ขับไปตามทางเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด การที่สับสันว่าจะไปทางซ้ายหรือทางขวาก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นะครับ ดังนั้นการวางแผนเส้นทางไว้ก่อนย่อมดีกว่า และการที่รู้ว่าเส้นทางที่จะไปเป็นระยะทางกี่กิโลเมตรก็จะได้กำหนดเวลาการเดินทางได้อย่างถูกต้อง เพื่อไปถึงจุดหมายได้ตามที่กำหนดไว้

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

การหลับในเพียงชั่ววูบอาจหมายถึงชีวิตได้ ดังนั้นผู้ขับขี่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อความพร้อมในการขับขี่ โดยเฉพาะสติและสมาธิระหว่างการขับรถ ถ้าจะให้ดีผู้ร่วมเดินทางก็ควรพักผ่อนให้เต็มที่ด้วย ระหว่างเดินทางจะได้อยู่เป็นเพื่อนคุยกับคนขับและช่วยดูเส้นทาง

  • ใช้ความเร็วตามที่กฏหมายกำหนด

ไม่ควรขับรถเร็ว แต่ให้ขับด้วยความเร็วที่เหมาะสม ถึงช้าหน่อยแต่ชัวร์กว่านะครับ อย่างน้อยการที่ใช้ความเร็วไม่สูงมาก หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็อาจไม่รุนแรงมากนัก ช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ ที่สำคัญควรปฎิบัติตามป้ายจราจร อย่างป้ายกำหนดความเร็วที่บอกอยู่ริมทางแต่ละจุดว่าควรใช้ความเร็วเท่าไร

  • เคารพกฏจราจร

นอกจากความเร็วแล้วก็ต้องเคารพป้ายเตือนต่าง ๆ ที่อยู่ระหว่างทางด้วย การขับรถในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยการปฎิบัติตามป้ายเตือนต่าง ๆ ย่อมดีกว่า โดยเฉพาะป้ายที่เตือนว่าจุดนั้นจุดนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ก็ควรที่จะใช้ความเร็วต่ำ และขับด้วยความระมัดระวัง

  • ใช้สัญญาณไฟและแตร

สัญญาณไฟต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟสูง ไฟเลี้ยว ตลอดจนแตรรถยนต์ หมั่นใช้ให้เป็นนิสัย และก่อนออกเดินทางอย่าลืมตรวจเช็คสัญญาณไฟต่าง ๆ ด้วยว่าทำงานได้ปกติหรือไม่

DirectAsia ประกันรถยนต์

  • มองซ้ายมองขวา ดูหน้ามองหลัง

ในช่วงเทศกาล ปริมาณรถย่อมมากกว่าปกติทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซด์ และอาจจะมีจักรยานด้วย ฉะนั้นก่อนที่จะเปลี่ยนเลนส์ ก่อนที่จะเลี้ยว ก่อนที่จะหยุด ผู้ขับขี่ควรต้องมองซ้าย ขวา หน้า หลังให้ดี ก่อนตัดสินใจเสียก่อน ไม่เช่นนั้นอาจเสียใจในภายหลังได้ครับ

  • ขับรถทางไกลควรพักรถเป็นระยะ ๆ

อย่าฝืนขับรถ หากเป็นการเดินทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร เพราะร่างกายคุณอาจเกิดความอ่อนล้า และเพลียจากการขับขี่เป็นเวลานาน คุณจึงควรจอดพักเป็นระยะ ๆ สักประมาณ 200 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 ชั่วโมง ต่อการจอดพักสักครั้งหนึ่ง และให้เวลาในการพักสัก 10-20 นาที เพื่อผ่อนคลายอริยาบท และให้รถได้พักด้วย

  • หลีกเลี่ยงการขับในเวลากลางคืน

ถ้าเป็นไปได้ควรวางแผนการเดินทางให้ถึงที่หมายก่อนที่ฟ้าจะมืด โดยเฉพาะในเส้นทางที่ไม่คุ้นทางและเป็นเส้นทางที่เป็นทางลาดชัน

  • เมาไม่ขับ

สำคัญที่สุดเลยนะครับ เมาไม่ขับ เมาไม่ขับ เมาไม่ขับ ท่องไว้ครับ ถ้าคิดว่าดื่มก็ไม่ควรที่จะคิดขับรถไปไหนอีก หรือว่าถ้าจะต้องเดินทางไปที่ไหนต่อก็ไม่ควรที่จะดื่มนะครับ เพราะนอกจากเป็นอันตรายต่อตัวคุณและ ผู้ขับขี่ท่านอื่นอาจได้รับอันตรายไปด้วยเช่นกัน

หากในการเดินทางไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้ การซื้อประกันภัยรถยนต์สามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรับผิดชอบให้กับคู่กรณีและค่าซ่อมรถของคุณเองได้ สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ ซื้อผ่าน DirectAsia ได้นะครับ

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ไลฟ์สไตล์ข้อควรปฏิบัติในการขับรถทางไกลอย่างไรให้ปลอดภัย