ขับรถเปิดกระจก รับลมหนาว ประหยัดน้ำมันได้จริงหรือไม่

by | พ.ย. 1, 2022 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

คอนเฟิร์ม! เปิดกระจกรถ พร้อมปิดแอร์ขณะขับขี่ ช่วยประหยัดน้ำมันได้จริง แต่! หากขับผิดวิธี นอกจากจะไม่ช่วยประหยัดแล้ว ยังสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าเดิมอีกด้วย มาดู! วิธีการขับขี่ที่ช่วยประหยัดน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ควรขับอย่างไร นอกจากนี้ DirectAsia ยังมีวิธีการประหยัดน้ำมันด้วยวิธีการอื่น ๆ นอกจากปิดแอร์ด้วย จะมีอะไรบ้าง มาอ่านกันเลย

ขับรถปิดแอร์ เปิดกระจก ช่วยประหยัดน้ำมันหรือไม่?

ความเชื่อที่ว่า ปิดแอร์พร้อมเปิดกระจกขณะขับรถยนต์ จะช่วยประหยัดน้ำมัน ตอบได้เลยว่ามีส่วนช่วยประหยัดได้จริง เนื่องจากแอร์ใช้พลังงานจากเชื้อเพลิง หรือน้ำมันรถ เมื่อคุณปิดแอร์ ก็เท่ากับว่าลดการใช้พลังงานลงนั่นเอง ซึ่งสามารถลดการใช้เชื้อเพลิงได้ 5% – 10% เลยทีเดียว รวมถึงทำให้กำลังเครื่องยนต์หน่วงลง และมีผลให้อัตราเร่งดีขึ้นด้วย แต่หากอยากให้วิธีนี้มีประสิทธิภาพ ผู้ขับขี่ควรขับด้วยความเร็วต่ำ และคงที่ เพื่อให้อากาศถ่ายเทเข้าห้องโดยสารได้ดี หากขับรถเร็วเกินไป จะทำให้เกิดแรงต้านลม หรืออากาศไม่ไหลผ่านห้องโดยสาร ทำให้ห้องโดยสารอุณหภูมิสูง และเครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า

ทั้งนี้ วิธีการปิดแอร์ขับรถ อาจจะเหมาะกับการขับขี่ในระยะทางสั้น ๆ รวมถึงปัจจัยด้านสภาพอากาศที่ไม่ร้อนจนเกินไป เพราะหากต้องขับรถด้วยระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร บนถนนที่ร้อนระอุ นอกจากจะไม่ช่วยประหยัดพลังงานแล้ว อาจไม่เป็นผลดีต่อเครื่องยนต์ ผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร เท่าไรนัก

วิธีการประหยัดน้ำมันอื่น ๆ

มีวิธีที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ประหยัดน้ำมันได้โดยไม่ต้องปิดแอร์ขณะขับขี่ และเป็นวิธีการที่ดีต่อทั้งรถยนต์ และผู้ขับขี่ในระยะยาวอีกด้วย ดังนี้

ไดเร็ค เอเชีย บริการอู่และศูนย์ซ่อมคุณภาพในเครือกว่า 1,000 แห่ง เคลมไวใน 30 นาที

1. การขับรถอย่างมีประสิทธิภาพ

ขับรถด้วยความเร็วที่เหมาะสม ซึ่งรถยนต์แต่ละคัน จะมีอัตราความเร็วที่เหมาะสมแตกต่างกัน และควรลดพฤติกรรมการเบรกถี่ ๆ เนื่องจากการเบรกหนึ่งครั้ง จะทำให้รถสูญเสียอัตราเร่ง ยิ่งเบรกบ่อย ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น ดังนั้น หากรู้ว่าต้องเบรก ให้เตรียมชะลอรถ หรือค่อย ๆ ลดความเร็วลงจนกว่ารถจะจอดนิ่ง

2. ตรวจสภาพรถสม่ำเสมอ

ควรหมั่นตรวจสภาพรถยนต์ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ ของเหลว ตรวจสอบแรงดันลมยาง ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ หรือสังเกตความผิดปกติของรถยนต์ เพราะนอกจากจะช่วยให้รถยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่สิ้นเปลืองพลังงานแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ได้อีกด้วย  

3. มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน

นอกจากการเตรียมรถให้พร้อมก่อนขับขี่แล้ว การรับมือกรณีที่ผู้ขับขี่ หรือรถยนต์ตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน  ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเซฟพลังงานรถยนต์ หรือลดความยุ่งยากให้ผู้ขับขี่ได้ แนะนำให้มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม.ติดรถไว้ เพื่อรับความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ เช่น บริการงานช่าง บริการรถยก-รถลาก บริการช่างซ่อมกุญแจ หรือบริการเติมน้ำมันฉุกเฉิน

ที่ DirectAsia เราแจกฟรี! บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. สำหรับลูกค้าไดเร็ค เอเชีย ทุกกรมธรรม์! เมื่อซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 ที่นี่ https://www.directasia.co.th/online-insurance/ หรือโทร 02-767-7777  

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ไลฟ์สไตล์ขับรถเปิดกระจก รับลมหนาว ประหยัดน้ำมันได้จริงหรือไม่