รอยข่วนแมว สัตว์ทำรถเป็นรอย ประกันรถคุ้มครองไหม

by | มี.ค. 17, 2022 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เรื่องแมว ๆ หมา ๆ นี่ห้ามกันไม่ได้จริง ๆ แม้คุณจะจอดรถด้วยความระมัดระวังแค่ไหน ก็มีโอกาสที่เหล่าสัตว์เลี้ยงจอมซนอาจไม่ตั้งใจปีนป่าย วิ่ง กระโดด บนรถสุดรักของคุณจนเป็นรอยแผลได้ แต่หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าซ่อมสีรถ ประกันรถจะคุ้มครองหรือไม่ DirectAsia จะพาไปหาคำตอบ มาอ่านกัน

สัตว์ข่วนรถจนเป็นรอยประกันคุ้มครองหรือไม่

สำหรับรอยแผลที่มาจากน้อง ๆ สัตว์เลี้ยง รวมถึงสัตว์ป่าที่อาจเข้ามาทำความเสียหายให้รถของคุณ สามารถเคลมกับบริษัทประกันรถยนต์ได้ในกรณีที่คุณทำประกันชั้น 1 เท่านั้น นอกจากประกันประเภทดังกล่าวแล้วจะไม่ให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

ประกันชั้น 1 คุ้มครองรถเป็นรอยแผลจากสัตว์

หากผู้ขับขี่ทำประกันรถชั้น 1 เอาไว้ สามารถรับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยที่ทำอยู่ได้ เนื่องจากประกันรถชั้น 1 ให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์เป็นหลัก ทั้งแบบมีคู่กรณี และไม่มีคู่กรณี ในส่วนของรอยแผลบนรถยนต์ที่เป็น รอยข่วนแมว หรือรอยที่เกิดจากสัตว์ ถือว่าเข้าข่ายความเสียหายต่อตัวรถยนต์แบบไม่มีคู่กรณี ทั้งนี้ เจ้าของกรมธรรม์จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) จำนวน 1,000 บาท และสามารถแจ้งเคลมเพื่อนำรถเข้าซ่อมรอยแผลดังกล่าวได้ โดยมีขั้นตอนการเคลมดังนี้

  1. ถ่ายรูปร่องรอยไว้เป็นหลักฐานให้ครบ รวมถึงบันทึกเวลา และสถานที่เกิดเหตุ
  2. ติดต่อเจ้าหน้าที่ประกันภัย แจ้งเคลมความเสียหายดังกล่าว
  3. เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสภาพรถ ประเมินความเสียหาย และจัดการเอกสารเคลม
  4. บริษัทออกใบเคลมให้ผู้ขับขี่นำรถยนต์ไปเข้าซ่อมกับอู่ในเครือของบริษัทประกัน
รอยข่วนแมว สัตว์ทำรถเป็นรอย ประกันรถคุ้มครองไหม

ประกันชั้นอื่น ๆ ไม่คุ้มครองรอยแผลจากสัตว์

ในกรณีที่ผู้ขับขี่ทำประกันรถชั้น 2+, ชั้น 3+, ชั้น 2 หรือชั้น 3 จะไม่สามารถเคลมรอยแผลเพื่อซ่อมสีหรือตัวถังได้ เนื่องจากประกันประเภทดังกล่าวไม่ได้ให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์แบบไม่มีคู่กรณี แม้ประกันชั้น 2+ หรือชั้น 3+ จะคุ้มครองรถยนต์ผู้เอาประกันก็ตาม แต่ก็คุ้มครองเฉพาะความเสียหายจากอุบัติเหตุรถชนรถ หรืออุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีเท่านั้น และประกันชั้น 2 หรือชั้น 3 ก็ไม่ได้ให้ความคุ้มครองรถยนต์ของผู้เอาประกันอีกด้วย

ประกันไม่คุ้มครองแล้วใครรับผิดชอบ

หากผู้ขับขี่จับตัวการในเรื่องนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแมวตัวแสบ หมาตัวป่วน หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ให้ตามหาเจ้าของก่อนอันดับแรก เพื่อให้เจ้าของรับทราบเหตุการณ์ และรับผิดชอบค่าเสียหาย ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 ถนนไม่ใช่ที่ทางสำหรับสัตว์ เจ้าของสัตว์ต้องป้องกันไม่ให้สัตว์อยู่บนถนน ไม่ควรปล่อยสัตว์เลี้ยงออกที่สาธารณะโดยไม่ควบคุม หรือควบคุมไม่ได้ โดยบริษัทประกันภัยจะเป็นผู้ไล่เบี้ยค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับเจ้าของสัตว์เลี้ยงต่อไป

DirectAsia แนะนำว่าอย่าปล่อยให้เรื่องเกิดแล้วจึงจัดการกับปัญหา หากคุณอาศัยในเขตพื้นที่ชุมชน มีผู้คนอาศัยละแวกบ้านพอสมควร รวมถึงน้อง ๆ หมาแมวที่วิ่งเล่นกันให้ควั่ก การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ก็ช่วยให้เจ้าของรถยนต์อุ่นใจมากขึ้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น อย่างน้อย ๆ ก็มีประกันรถยนต์ที่คุ้มครอง จ่ายค่าซ่อมให้หายห่วง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ไลฟ์สไตล์รอยข่วนแมว สัตว์ทำรถเป็นรอย ประกันรถคุ้มครองไหม