5 ข้อ เตรียมรับมือกับ ไวรัสโคโรนา

by | ก.พ. 3, 2020 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

วิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรนา

ในสถานการณ์ตอนนี้ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสอู่ฮั่น ที่ปัจจุบัน ได้แพร่ระบาดจากจีนไปยังประเทศอื่น ๆ รวม 18 ประเทศ ที่น่ากลัวไปกว่านั้นคือ ภายในประเทศจีนมียอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นเป็น 213 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 31 มกราคม 2563) และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ แต่ล่าสุดยังไม่มีผู้เสียชีวิต พี่กู๊ดหวังว่าไวรัสโคโรนาจะไม่คร่าชีวิตของใครเพิ่ม พี่กู๊ดจึงอยากแชร์ข้อแนะนำในการรับมือกับสถานการณ์ที่น่ากลัวนี้  อย่างน้อย ๆ เราควรเลี่ยงความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งชุมชน หรือแม้กระทั่งยานพาหนะต่าง ๆ ที่จำเป็นกันครับ

 

5 วิธีป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ หรือสินค้าจากสัตว์ เนื่องจากกลุ่มผู้ติดเชื้อกลุ่มแรกมาจากสัตว์สู่คน ที่ตลาดค้าอาหารทะเล และค้าสัตว์ในเมืองอู่ฮั่น
  2. ไม่ไปในพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่น หรือหากมีความจำเป็น ควรสวมหน้ากากอนามัย
  3. ไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นหวัด รวมถึงผู้มีอาการทางเดินหายใจเช่น ไอ จาม เจ็บคอ อยู่ให้ห่างประมาณ 180 ซม. เพื่อให้พ้นจากรัศมีน้ำลาย และน้ำมูกที่กระจายออกมา
  4. หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อไวรัส และมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ มีน้ำมูก มีไข้ รวมถึงอาการในข้อ 3 ให้รีบไปพบแพทย์ หรือโทร. 1422 เพื่อให้รถจากสถานพยาบาลมารับทันที
  5. ล้างมือก่อนทานอาหาร กินร้อน ช้อนกลาง ทานอาหารปรุงสุก และควรพักผ่อนให้เพียงพอ

 

ยานพาหนะต้องสะอาด ปลอดภัย ไร้ไวรัสโคโรนา

ด้วยสภาพอากาศแบบเมืองร้อน เต็มไปด้วยฝุ่นควันพิษ และเศษคราบสกปรก รถยนต์ของเราที่มีการใช้งานอยู่ทุกวัน ต้องสะอาดไว้ก่อนจะปลอดภัยจากเชื้อโรค บ่อเกิดของเชื้อไวรัสโคโรนาครับ สิ่งที่ควรระมัดระวังให้ดีคือความสะอาดภายในห้องโดยสาร ก่อนขึ้นรถควรทำความสะอาดร่างกายในส่วนที่สัมผัสกับสิ่งของตามที่สาธารณะ เช่น ราวบันได ลิฟต์ ประตู ตู้ ATM เป็นต้น

เนื่องจากเราอาจได้รับเชื้อไวรัสโคโรนามาจากการสัมผัสกับสิ่งของเหล่านี้ เชื้อไรวัสดังกล่าวสามารถติดต่อได้จากสารคัดหลั่ง อย่าง น้ำลาย และน้ำมูก ที่อาจเปื้อนอยู่ตามที่ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เชื้อติดมาสู่รถของเรา ควรล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก่อนจะสัมผัสภายในรถของเรา อีกทั้งให้เลี่ยงที่จะร่วมรถไปกับเพื่อนคันอื่นได้ยิ่งดี นอกจากนี้ ไม่ควรสวมเสื้อผ้าชุดเดิมซ้ำบ่อย ๆ เช่น การสวมเสื้อคลุม สูท ควรซักทำความสะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ติดมากับเสื้อผ้านั่นเอง

 

นอกจากขั้นตอนข้างต้นที่พี่กู๊ดได้แนะนำไปแล้ว หากใครวางแผนที่จะต้องไปต่างประเทศในช่วงนี้ โดยเฉพาะประเทศจีน ถ้าไม่จำเป็นให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน แต่หากมีความจำเป็นต้องไป พี่กู๊ดแนะนำว่าควรทำประกันการเดินทาง ก่อนเดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพราะหากป่วยในระหว่างการเดินทาง สามารถเคลมประกันเดินทางได้ บริษัทประกันภัยจะช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลในต่างแดน ครอบคลุมแม้กระทั้งเที่ยวบินถูกยกเลิก ตกเครื่อง หรือยกเลิกการเดินทางอีกด้วยครับ

 

 

ไลฟ์สไตล์5 ข้อ เตรียมรับมือกับ ไวรัสโคโรนา