5 ข้อควรรู้! ทำสีรถบ่อย มีข้อเสียอย่างไร

by | ก.ย. 26, 2022 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาระยะเวลาหนึ่ง มักมีรอยขีด รอยขนแมว หรือบาดแผลจากการเฉี่ยวชนที่ตัวถัง ซึ่งการทำสีรถ ถือเป็นทางเลือกในการดูแลรักษารถให้กลับมาดูเหมือนใหม่ หรือคงสีรถไว้ดังเดิม แต่รู้หรือไม่! รถที่ผ่านการเคลมสีบ่อยครั้ง มักมีผลเสียตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านงานซ่อม ความสวยงาม และมีผลต่อเบี้ยประกันภัยในปีถัดไปอีกด้วย

เพื่อเป็นการพิจารณาก่อนตัดสินใจเคลมสี DirectAsia ได้รวบรวม 5 ข้อเสียของรถยนต์ที่ทำสีบ่อย ที่คุณอาจคาดไม่ถึง จะมีอะไรบ้างมาอ่านกัน

5 ข้อเสีย ของการ ทำสีรถ บ่อย

  • สีเพี้ยน หรือสีไม่เหมือนเดิม

สีรถยนต์ที่ได้มาจากโรงงาน หรือสีดั้งเดิมที่โรงงานประกอบรถยนต์ใช้ กับสีที่ผสมใหม่จากอู่ซ่อม จะไม่เหมือนกัน แม้ช่างซ่อมจะเชี่ยวชาญสักแค่ไหน แต่เครื่องมือการทำสีจากโรงงานในบางขั้นตอน อู่ทั่วไปก็ไม่สามารถทำได้ สีที่ได้จึงไม่เหมือนสีเดิม 100% และอาจมีผิดเพี้ยนไปบ้างเล็กน้อย

  • รถยนต์ราคาตก

หากคุณวางแผนว่าจะขายรถ DirectAsia แนะนำว่าไม่ควรเคลมสีก่อนขายต่อ เพราะนอกจากจะทำให้เต็นท์รถรับซื้อในราคาที่ถูกกว่าปกติแล้ว อาจมีสิทธิ์ขายยากขึ้น โดยผู้ซื้ออาจอ้างไม่รู้ได้ ว่าแผลที่ไปทำสีมาลึกแค่ไหน เสียหายมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากเป็นรอยเล็ก ๆ ปล่อยเอาไว้ อาจจะขายได้ราคาที่ดีกว่า ทั้งนี้ ควรตรวจสอบให้มั่นใจก่อน ว่ารอยแผลดังกล่าวสามารถซ่อมแซมด้วยวิธีการอย่างอื่นได้หรือไม่

  • สีรถหลุดลอกง่ายกว่าปกติ

การทำสีรถ จำเป็นต้องเลือกอู่ที่ได้มาตรฐาน ช่างต้องมีประสบการณ์ด้านงานสี สำหรับรถยนต์ที่ผ่านการเคลมสี แล้วพบว่าสีหลุดลอก หรือส่วนที่ซ่อมมีรอยแตกร้าวจากรอยเดิม อันเนื่องมาจากการใช้งาน อาจเป็นไปได้ว่าอู่ใช้สีไม่มีคุณภาพ และช่างไม่ชำนาญนั่นเอง ดังนั้น คุณควรมองหาอู่ซ่อมที่มีอุปกรณ์ครบมือ พร้อมช่างผู้เชี่ยวชาญ และรับคำปรึกษาแนวทางการซ่อมแซมด้วยวิธีอื่น ๆ ที่อาจได้ผลดีกว่าซ่อมสีหลาย ๆ รอบ

5 ข้อเสีย ของการ ทำสีรถ บ่อย
  • สีรถไม่เรียบเนียน

เนื่องจากงานซ่อมสีในอู่ทั่วไป เป็นงานซ่อมโดยใช้เครื่องมือช่าง แตกต่างจากการใช้หุ่นยนต์ หรือเทคโนโลยีพ่นสีของโรงงานที่มีความแม่นยำสูง และถึงแม้ฝีมือช่างจะดีแค่ไหน ก็มีโอกาสเกิดความผิดพลาดได้ เช่น งานไม่ละเอียด สีเป็นฟองอากาศ หรือสีไม่สม่ำเสมอ สิ่งที่หนักใจเจ้าของรถยนต์ต่อมาคือการแก้งานใหม่ เสียทั้งค่าซ่อม และอาจไม่ได้งานซ่อมตรงตามความต้องการอีกด้วย

  • มีผลต่อประกันภัยรถยนต์

กรณีที่เจ้าของรถทำประกันรถชั้น 1 ไว้ และต้องการเคลมสี โดยไม่สามารถแจ้งให้ทราบถึงคู่กรณี หรือไม่สามารถบอกลักษณะของเหตุการณ์, วัน, เวลา และสถานที่เกิดเหตุได้ เจ้าของกรมธรรม์จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก หรือค่า Excess จำนวน 1,000 บาท/เหตุการณ์ ตามกฎคปภ. รวมถึงจำนวนการเคลม ยังมีผลต่อเบี้ยประกันที่สูงขึ้นในปีถัดไป

ค้นหาอู่ดี มีคุณภาพในเครือ ไดเร็ค เอเชีย  ใกล้บ้านคุณ

มองหาช่างผู้เชี่ยวชาญ และอู่ได้มาตรฐาน

ที่ ไดเร็ค เอเชีย เรามีอู่ซ่อมคุณภาพในเครือให้เลือกมากกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ* พร้อมช่างผู้เชี่ยวชาญ มากประสบการณ์ให้บริการคุณตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่างานสี หรือตัวถัง ไดเร็ค เอเชีย การันตีคุณภาพงานซ่อมนานสูงสุด 12 เดือน*  รับทำปรึกษาฟรี! โทร 02-767-7788 หรือดูอู่ในเครือทั่วประเทศที่นี่ https://www.directasia.co.th/garage-da/ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

ไลฟ์สไตล์5 ข้อควรรู้! ทำสีรถบ่อย มีข้อเสียอย่างไร