คุยเรื่องที่นั่งเด็กติดจักรยาน เมื่อต้องเป็นเสือพ่อลูกอ่อน ตอนที่สอง

by | ก.ย. 2, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

พอคุยอะไรที่เป็นเรื่องกินเรื่องเที่ยว หรือว่าเรื่องที่ตัวเองชอบเป็นพิเศษทีไรยืดเยื้อทุกที ขอคุยต่อเรื่องของที่นั่งเด็กติดจักรยานอีกตอนแล้วกันนะครับ

กับที่นั่งเด็กแบบที่ผมมองไว้ซึ่งมี 3 รุ่นตามที่เขียนถึงไปในตอนที่แล้ว ตอนแรกผมสนใจแบบที่ยึดกับหลักอานได้หรือมีขายึดในตัว เมื่อยึดแล้วให้ตัวที่นั่งอยู่เหนือท่อนอนของจักรยานหรืออยู่ด้านหน้าของผม เพราะรู้สึกว่าเมื่อเราปั่นแล้วให้ลูกอยู่ด้านหน้า เราสามารถเห็นลูกได้ถนัด คือรู้สึกว่าลูกอยู่ในสายตาตลอดเวลา

เมื่อลูกอยู่ด้านหน้าเขาก็จะได้เห็นวิวทิวทัศน์อะไรต่อมิอะไรถนัดตา ผมเองก็จะได้ชี้ชวนลูกดูนั่นดูนี่ได้ ถ้านั่งข้างหลัง ผมเป็นคนตัวใหญ่คงบังวิวลูกมิดเลยล่ะ อีกอย่างผมคิดว่าถ้ามีอุบัติเหตุอะไรเกิดขึ้นก็ตามแต่ ผมปกป้องลูกได้ถนัดกว่า ตัวเองจะเป็นอะไรก็ช่างคงกอดลูกไว้ก่อน แต่ถ้าลูกนั่งอยู่ข้างหลังยังนึกภาพไม่ออกว่าจะปกป้องลูกอย่างไรดี คงได้แต่เพิ่มความระมัดระวังขณะปั่นเป็นพิเศษ

แต่แล้วก่อนที่ผมจะมานั่งเขียนบทความนี้ ในวันนี้ผมได้ไปซื้อที่นั่งเด็กเพื่อมาติดจักรยานแล้ว โดยไม่ได้ซื้อแบบที่คิดไว้ เนื่องจากที่นั่งเด็กแบบที่มีขายึดในตัวสำหรับยึดกับหลักอานนั้นตามสเป็คระบุไว้ว่าสามารถรับน้ำหนักได้เพียง 15 กิโลกรัม ตอนนี้ลูกสาวผมหนัก 13.5 กิโลกรัมแล้ว ถ้าซื้อมาก็คงใช้ได้อีกไม่นาน

จึงต้องตัดใจและหันไปเลือกแบบที่ติดด้านหลังโดยวางกับตะแกรงท้าย เพราะแบบนี้จะรับน้ำหนักได้มากกว่า รับน้ำหนักได้ถึง 30 กิโลกรัม คงใช้ได้นานจนลูกสาวโตและไม่อยากที่จะซ้อนท้ายพ่อแล้ว ถึงตอนนั้นคงอยากที่จะปั่นจักรยานเอง อยากจะปั่นแข่งกับพ่อแล้วล่ะ

ทั้ง 3 แบบที่ผมพูดถึงซึ่งเป็นแบบที่ผมสนใจนั้นราคาเท่ากัน อยู่ที่ว่าใครสนใจแบบไหน และน้ำหนักของน้องอยู่ที่เท่าไร ดีนะเนี่ยขับไปดูที่ร้านเลย คนขายทักเสียก่อน ไม่งั้นคงซื้อมาเสียเที่ยว คงใช้ได้ไม่นานก็ต้องเปลี่ยนใหม่ จริงๆ ในเว็บไซต์ก็มีข้อมูลการรับน้ำหนักบอกไว้แล้วแหละ แต่ดูไม่ถี่ถ้วนเอง

พอได้ของก็รีบขับรถกลับบ้านกันเลยสองคนพ่อลูก กลับมาถึงบ้านแดดร่มลมตกกำลังดี กะว่าติดตั้งเสร็จก็จะปั่นกันเลย แต่แล้วก็ต้องแห้ว ลืมไปว่าเสือภูเขาที่จะใช้ติดตั้งที่นั่งเด็กยังไม่มีตะแกรงท้ายนี่น่า พลันนึกขึ้นได้ยังมีทางออก เรามีจักรยานพับอีกคัน แต่แล้วก็แห้วอีกจักรยานพับก็ไม่มีตะแรงท้ายเหมือนกัน อะไรจะโชคร้ายขนาดนั้น วันนี้ลูกสาวเลยอดนั่งจักรยานให้พ่อทำหน้าที่เสือพ่อลูกอ่อนเลย แย่จัง!

ยังมีที่นั่งเด็กอีก 2-3 แบบที่ผมเห็นแล้วชอบมากๆ แต่หาไม่เจอว่าในบ้านเราหาซื้อได้ที่ไหน เห็นมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศ และมีอยู่แบบหนึ่งแบบนี้ชอบสุดๆ เลย เป็นรถพ่วงต่อกับจักรยาน ให้เด็กนั่งอยู่ในรถพ่วงซึ่งจะมีที่นั่งและมีที่บังแดดอย่างดี เหมือนเต๊นท์เลย แบบนี้เห็นมีคนขายอยู่เจ้าหนึ่ง แต่ก็แพงเอาเรื่อง ซื้อจักรยานได้อีกคันหนึ่งเลย

หลังจากติดตั้งที่นั่งเด็กเสร็จแล้ว ลองพาลูกไปปั่นเล่นสัก 2-3 วันคงมีเรื่องมาคุยอีก สุดท้ายนี้ขอฝากถึงผู้ที่ขับรถยนต์สักนิดถ้าเห็นว่ามีจักรยานร่วมทางช่วยเอื้อเฟื้อสักนิดเพื่อสังคมที่น่าอยู่

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ไลฟ์สไตล์คุยเรื่องที่นั่งเด็กติดจักรยาน เมื่อต้องเป็นเสือพ่อลูกอ่อน ตอนที่สอง