แนะนำที่นั่งเสริมจักรยานด้านหน้า ตอนแรก

by | ก.ย. 2, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

ที่นั่งเสริมจักรยานด้านหน้า

การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกาย เป็นกีฬา และงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่ผมชื่นชอบ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีโอกาสปั่นสักเท่าไร ด้วยเวลาที่ไม่ค่อยอำนวยประกอบกับความขี้เกียจ แต่อย่างไรก็ยังคงชื่นชอบพาหนะ 2 ล้อชนิดนี้อยู่

ผมเคยเขียนแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการปั่นจักรยานของผมเองไป 2-3 ครั้งเห็นจะได้ในพื้นที่ blog ของ DirectAsia แห่งนี้ วันนี้มีเรื่องที่อยากจะคุยอยากจะแชร์เกี่ยวกับจักรยานอีกสักหน่อย จึงขอพักเรื่องรถยนต์ไว้สักเดี๋ยว วันนี้อยากคุยเรื่องที่นั่งเด็กติดจักรยานหรือที่นั่งเสริมสำหรับเด็ก ผมมองอุปกรณ์ตัวนี้มาสักพักแล้วล่ะ แล้วก็เงียบๆ ไป ช่วงนี้กลับมานึกถึงอีกครั้ง เพราะลูกสาวเริ่มโตขึ้น จึงอยากที่จะชวนไปปั่นจักรยานด้วยกัน

ผมเองชอบพาเธอไปเดินเล่นในหมู่บ้านตอนเย็นๆ มีอยู่วันหนึ่งไม่นานมานี้พาไปปั่นจักรยานโดยให้เธอนั่งที่เบาะหน้า ผมนั่งที่เบาะหลังเบาะของคนซ้อน มือหนึ่งจับแฮนด์จักรยาน อีกมือหนึ่งก็โอบตัวลูกสาวไว้ เป็นจักรยานแม่บ้านคันเล็กๆ ปั่นไปก็ปวดขาไป แต่รู้สึกว่าลูกสาวสนุกสนานดีทีเดียว

จึงคิดถึงที่นั่งเด็กขึ้นมาอีกครั้ง ที่นั่งเด็กติดจักรยานมีหลายแบบมาก มีตั้งแต่บ้านๆ ตัวละร้อยกว่าบาทแค่นั้น เป็นเบาะนั่งตัวเล็กๆ ไม่มีพนักหรืออะไรทั้งสิ้น เหมาะกับเด็กโตที่แขนขาแข็งแรงแล้ว สามารถนั่งด้วยตัวเองได้อย่างมั่นคง มีทั้งแบบที่เป็นตะกร้าติดอยู่กับแฮนด์จักรยานเลย ส่วนใหญ่ลักษณะนี้จะติดมากับจักรยานแม่บ้านญี่ปุ่นมือสอง

แต่แบบที่ผมมองไว้เป็นแบบที่ดูแล้วคิดว่าน่าจะนั่งสบายและปลอดภัยสำหรับลูกสาวก็คือ ตัวที่นั่งจะคล้ายๆ เก้าอี้เลย เป็นพลาสติกฉีดขึ้นรูปคล้ายๆ กับคาร์ซีทเวลาที่ถอดผ้าหุ้มออก แต่ตัวจะเล็กกว่า ตัวพนักพิงจะมีลักษณะที่โอบกระชับรับกับหลังของเด็ก มีเข็มขัดนิรภัยด้วย และมีที่จับด้านหน้า ให้เด็กไว้วางมือ หรือเกาะได้อย่างมั่นคงขณะที่จักยานเคลื่อนตัว ในส่วนของที่วางขาจะมีลักษณะที่ปิดทึบขาเด็กไม่สามารถหรือไม่มีโอกาสที่จะยัดเข้าไปในซี่ล้อได้แน่นอน บางรุ่นมีเข็มขัดรัดขาด้วยป้องกันไม่ให้เด็กแกว่งขาไปมา

รูปแบบของเบาะนั่งที่ผมว่ามายังมีการแยกย่อยตามลักษณะการติดตั้งอีกด้วย ที่ผมเห็นจะมี 3 รูปแบบด้วยกัน แบบแรก เป็นตัวที่นั่งเด็กสำหรับวางกับตะแกรงท้ายของจักรยาน อีกแบบจะมีขายึดใช้ติดตั้งโดยยึดกับหลักอาน แบบยึดกับหลักอานแบ่งเป็น 2 แบบคือ แบบที่ยึดกับหลักอานแล้วตัวที่นั่งเด็กอยู่เหนือท่อบนหรือท่อนอนของจักรยาน ก็คือตัวเด็กจะอยู่ด้านหน้าของผู้ปั่นนั่นเอง อีกแบบเมื่อยึดกับหลักอานแล้วที่นั่งเด็กจะอยู่ด้านท้าย เหมือนกับแบบแรก เพียงแต่ไม่ต้องใช้ตะแกรงท้าย อย่างรถผมเป็นเสือภูเขา ไม่มีตะแกรงท้ายมาแต่แรกอยู่แล้ว ถ้าซื้อแบบนี้มาก็ติดตั้งได้เลย

แต่ว่าผมไม่ได้ซื้อที่นั่งเด็กแบบที่ยึดกับหลักอานมาหรอกครับ เพราะอะไรเดี๋ยวขอตอนต่อไป เรื่องที่นั่งเด็กใครประสบการณ์อย่างไรก็แชร์หรือพูดคุยกันได้นะครับ คิดว่าแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน

ซื้อรถใหม่ต้องดูอะไรบ้าง_5_ปัจจัยที่จะช่วยคุณตัดสินใจซื้อรถ_DirectAsia
ไลฟ์สไตล์แนะนำที่นั่งเสริมจักรยานด้านหน้า ตอนแรก