ชาร์จแบตมือถือบนรถยนต์ ทำให้แบตเสื่อมจริงหรือไม่?

by | ธ.ค. 20, 2021 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

โทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน แทบจะเป็นปัจจัยที่ห้าในการดำรงชีวิตเลยทีเดียว เพราะความสำคัญของโทรศัพท์มือถือนี้เอง ทำให้หลายบริษัททั่วโลกคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ และพัฒนาแกดเจ็ตออกมาให้พวกเราได้ใช้สอยกันอย่างสะดวกสบาย จนถึงขั้นที่เราสามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ โดยเฉพาะรถยนต์ ที่หลายคนมักใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่น “ชาร์จมือถือผ่านช่องจุดบุหรี่” และบางเคสเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้มาแล้วก็มี ยิ่งรถยนต์คันใดไม่ได้ทำ ประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือ ประกันรถยนต์ 2+ ก็คงต้องซื้อมือถือใหม่ และซ่อมรถยนต์จากเหตุเพลิงไหม้ไปโดยปริยาย

ไดเร็ค เอเชีย ประกันรถยนต์ออนไลน์ที่สะดวกสบาย ปลอดภัย และคุ้มค่าที่สุด

นอกจากเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้แล้ว การชาร์จแบตแบตมือถือบนรถยนต์ยังเสี่ยงทำให้แบตเตอรี่เสื่อมด้วย จริงหรือไม่?

มีความเป็นไปได้ที่แบตเตอรี่มือถืออาจจะเสื่อมลง เนื่องจากการจ่ายไฟหรือกำลังไฟในรถยนต์ มีความแตกต่างกับไฟฟ้าภายในบ้านอย่างสิ้นเชิง เมื่อคุณชาร์จแบตมือถือ เท่ากับว่ามือถือของคุณกำลังดึงไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์มาใช้ส่วนหนึ่งเท่านั้น รวมถึงการขับขี่รถไปเปิดวิทยุไป เปิดเครื่องเสียง หรือเปิดอุปกรณ์อื่น ๆ ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์นำจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ พร้อมกัน มีโอกาสที่จะทำให้ไฟฟ้าไหลผ่านไปยังโทรศัพท์มือถือไม่สม่ำเสมอ เมื่อกำลังไฟไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ต้องชาร์จโทรศัพท์มือถือนานกว่าปกติ และแบตเตอรี่มือถือก็อาจเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

แนะนำ! การชาร์จแบตมือถือในรถยนต์

 • เลี่ยงการเชื่อมต่อสายชาร์จกับรถยนต์โดยตรง

เป็นวิธีการเลี่ยงที่ดูจะปกป้องแบตเตอรี่มือถือได้ดีที่สุด โดยคุณสามารถชาร์จ Power Bank หรือแบตเตอรี่สำรอง เข้ากับรถยนต์ เพื่อเป็นตัวกลางไว้ชาร์จกับมือถืออีกที ทั้งนี้การชาร์จแบตกับ Power Bank แทน อาจมีความปลอดภัยมากกว่า เนื่องจากการชาร์จมือถือกับรถโดยตรง จะทำให้เกิดความร้อนสะสมที่อุปกรณ์ได้ โดยเฉพาะอุปกรณ์พ่วง หัวต่อ หรือสายไฟต่าง ๆ ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นฉนวนของการเกิดไฟไหม้ชั้นดีเลยทีเดียว

 • ชาร์จแบตมือถือเมื่อจำเป็น และระยะเวลาที่เหมาะสม

หากแบตมือถือใกล้หมดจริง ๆ ซึ่งเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้ชาร์จแบบพอดี เมื่อแบตเตอรี่มีปริมาณเพียงพอแล้วจึงถอดออก สำหรับผู้ขับขี่บางคน ที่ขึ้นรถปั๊บต้องชาร์จแบตมือถือปุ๊บ! ให้เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงเช่นนี้ เพราะนอกจากจะทำให้แบตมือถือเสื่อมแล้ว ยังทำให้แบตเตอรี่รถยนต์อาจเสื่อมสภาพไปตาม ๆ กัน โดยเฉลี่ยการใช้งานแบตเตอรีรถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 24 เดือน แต่การชาร์จแบตมือถือในรถอาจทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรีรถยนต์ลดลงเหลือประมาณ 15-18 เดือนเลยทีเดียว

 • สตาร์ตก่อนชาร์จแบตมือถือ

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่า ระบบไฟฟ้าที่ถูกจ่ายผ่านแบตเตอรี่รถยนต์จะค่อนข้างไม่สม่ำเสมอ หากคุณชาร์จแบตมือถือแล้วสตาร์ตรถยนต์ จะทำให้กระแสไฟฟ้าถูกกระชาก เพื่อกระจายไปยังระบบที่ต้องการไฟฟ้ามากที่สุด ทำให้แบตมือถือเสียหายได้

 • ไม่ชาร์จทิ้งไว้ในรถยนต์

กรณีชาร์จแบตมือถือกับรถยนต์ อุปกรณ์อาจได้รับความร้อนมากเกินไปจนทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ เช่นเดียวกับการชาร์จกับ Power Bank ที่เป็นรุ่นเก่าแบบลิเธียมไอออน (Li-Ion) และเสื่อมคุณภาพแล้ว เนื่องด้วย Power Bank แบบลิเธียมไอออนมีราคาถูก จุปริมาณไฟฟ้าได้มาก เมื่อเจออากาศร้อนจัด หรืออุณหภูมิในรถสูง ก็มีโอกาสที่จะเกิดการลัดวงจร ระเบิด หรือติดไฟได้สูงทีเดียว แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้งาน Power Bank แบบลิเธียมโพลิเมอร์ (Li-Po) จะมีความปลอดภัยมากกว่า

ชาร์จแบตมือถือบนรถยนต์ ทำให้แบตเสื่อมจริงหรือไม่?

ชาร์จแบตมือถือในรถยนต์อย่างไร ให้ปลอดภัย

การเลือกอุปกรณ์เสริมอย่างสายชาร์จ หรืออุปกรณ์พ่วง เป็นปัจจัยสำคัญในการยึดอายุการใช้งานของแบตมือถือ รวมถึงความปลอดภัยในรถยนต์เช่นกัน ซึ่ง DirectAsia มีแนวทางการในการพิจารณาดังต่อไปนี้

 • อุปกรณ์ต่อพ่วง และสายชาร์จควรมีมาตรฐาน

  อาจจะเริ่มต้นจากยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ หรือเป็นที่รู้จักในตลาด และควรมีการตรารับรองมาตรฐานความปลอดภัยระบุ ทั้งนี้ แนะนำให้อ่านรีวิวบนเว็บไซต์ก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะการศึกษารายละเอียดของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อาจลดความเสี่ยงเจอสินค้าปลอมแปลง หรือไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง

 • ควรคำนึงถึงการใช้งานรถยนต์ที่ส่งผลต่อการขับขี่

  จึงควรเลือกอุปกรณ์พ่วงในขนาดที่เหมาะสม โดยเฉพาะจุดที่เป็นที่จุดบุหรี่ อาจมีพื้นที่แคบ หากอุปกรณ์มีขนาดใหญ่อาจทำให้ผู้ขับขี่ไม่สะดวกต่อการใช้งาน

 • ควรเลือกอุปกรณ์พ่วงที่แรงดันไฟฟ้าไม่น้อยหรือมากเกินไป

  เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสูง สำหรับกระแสไฟฟ้าที่ถูกปล่อยผ่านที่จุดบุหรี่นั้น สามารถจ่ายไฟได้ถึง1A หรือ1A หากเลือกซื้ออุปกรณ์พ่วงที่กระแสไฟฟ้ามากเกินไป มือถือจะได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน

และเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ คุณควรทำประกันรถยนต์เพื่อคุ้มครองความเสี่ยง ทั้งอุบัติเหตุรถชน ภัยธรรมชาติ ภัยจากการโจรกรรมรถยนต์ รวมถึงรถไฟไหม้ ด้วยประกันประกันชั้น 1 จาก DirectAsia ผ่อน 0%* นาน 10 เดือน พร้อมโปรโมชันสุดพิเศษ รับบัตรเติมน้ำมันสูงสุด 1,000 บาท* และบริการช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง โดยคุณไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล หรือค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถยนต์

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยรถยนต์ พร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 โทร 02-767-7777 หรือคลิก https://www.directasia.co.th DirectAsia เราพร้อมอยู่กับคุณตั้งแต่ต้นจนจบ รับสายไวภายใน 5 วินาที* โทรกลับไวภายใน 30 วินาที* ให้ซ่อมจนกว่าจะพอใจ* และเคลมไวทันใจภายใน 30 นาที*

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไลฟ์สไตล์ชาร์จแบตมือถือบนรถยนต์ ทำให้แบตเสื่อมจริงหรือไม่?