เปลี่ยนเลขทะเบียนรถใหม่ แจ้งเคลมได้หรือไม่ ทำอย่างไร

by | ต.ค. 14, 2022 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

ป้ายทะเบียนรถยนต์ที่มีอยู่ เลขทะเบียนไม่ตรงใจ และต้องการเปลี่ยนเลขทะเบียนใหม่ แบบนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร หากลืมแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ จะยังคงได้สิทธิ์เคลมหรือไม่ บล็อกนี้ DirectAsia รวบรวมรายละเอียดแบบเข้าใจง่าย ๆ ครบทุกขั้นตอน มาให้ทุกคนได้ศึกษากันก่อนใคร

DirectAsia ประกันรถยนต์

อยากเปลี่ยนป้ายทะเบียน ทำได้อย่างไร

 • เตรียมเลขมงคล

เลขทะเบียนรถยนต์ที่ผู้ขับขี่อาจยังไม่ถูกใจ DirectAsia แนะนำให้เลือกเลขทะเบียนรถมงคลได้ที่นี่เลย เลขทะเบียนรถมงคล 2565 หมอช้าง เสริมดวง เลขไหนงานรุ่ง ธุรกิจเลิศ เมื่อได้เลขที่เหมาะสมกับผู้ขับขี่แล้ว สามารถเตรียมเอกสาร และดำเนินการเปลี่ยนเลขทะเบียนใหม่ได้ ตามขั้นตอนต่อไปนี้

 • เตรียมเอกสาร

  • บัตรประชาชนของเจ้าของรถปัจจุบันตัวจริงและสำเนา (หากไม่ได้ดำเนินการเองต้องมีหนังสือมอบอำนาจ)
  • เล่มทะเบียนรถตัวจริงและสำเนา 
  • แผ่นป้ายทะเบียนรถเดิม 
  • เลขทะเบียนรถที่จอง (หากมี) หรือหลักฐานที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของเลขทะเบียนใหม่
 • เตรียมค่าใช้จ่ายการดำเนินการ

ผู้ขับขี่จะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถยนต์ ตั้งแต่เริ่มจองเลขทะเบียนรถผ่านเว็บไซต์กรมขนส่งทางบก โดยจะมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 500 บาท และค่าป้ายทะเบียนที่ได้จากการประมูลจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,500 บาท เมื่อได้ป้ายทะเบียนรถใหม่แล้ว ยังมีค่าบริการออกแผ่นป้ายใหม่อยู่ที่ 100 บาท และค่าบริการเพิ่มเติมอื่น ๆ จะต้องชำระเพิ่ม 75 บาท

 

ขั้นตอนการเปลี่ยนเลขทะเบียนใหม่

 1. ผู้ขับขี่จะต้องจองเลขทะเบียน หรือประมูลเลขทะเบียนเสียก่อน โดยสามารถดำเนินด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบกที่ www.tabienrod.com
 2. เตรียมเอกสารให้พร้อม จากนั้นดำเนินการจดทะเบียนภายใน 60 วัน หลังจากที่ได้รับป้ายทะเบียน จดทะเบียน และรับป้ายทะเบียนรถยนต์ พร้อมชำระเงินค่าป้ายทะเบียนรถยนต์
 3. นำใบเสร็จรับเงิน และสมุดคู่มือจดทะเบียนรถไปจดทะเบียนรถได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ได้เลย

ทั้งนี้ ควรรีบดำเนินการจดทะเบียนภายใน 60 วันหลังจากที่ได้รับป้ายทะเบียน หากเกิน 60 วัน จะถูกดำเนินการยกเลิกป้ายนั่นเอง

DirectAsia ประกันรถยนต์

เปลี่ยนป้ายทะเบียนรถยนต์ใหม่ ต้องแจ้งประกัน

สำหรับผู้ที่ลืมแจ้งเปลี่ยนเลขทะเบียนรถกับบริษัทประกันภัย ยังคงเคลมได้ตามปกติ รวมถึงได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ด้วยเช่นกัน โดยบริษัทประกันจะทำการตรวจสอบเลขที่ตัวถังรถยนต์ เพื่อยืนยันว่าเป็นรถคันเดียวกับรถที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่นั่นก็อาจจะทำให้การดำเนินการเคลมมีความล่าช้า และยุ่งยากเพิ่มขึ้นตามมา

ส่วนใครที่เปลี่ยนแผ่นป้ายเรียบร้อยแล้ว สามารถนำเล่มทะเบียนที่ได้รับการอัปเดตเป็นเลขทะเบียนใหม่ หรือสำเนา พร้อมลงลายมือชื่อให้เรียบร้อย ยื่นให้เจ้าหน้าที่ประกันภัย เพื่อปรับปรุงข้อมูลในระบบต่อไป

DirectAsia ยินดีให้คำแนะนำ ทั้งบริการเคลม หรืออู่คุณภาพในเครือใกล้บ้านคุณ รวมถึงประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, ประกันรถยนต์ชั้น 3+ และประกันรถยนต์ชั้น 3 เรามีบริการผ่อน 0%* นาน 10 เดือน พร้อมการันตีงานซ่อมสี และตัวถังนาน 12 เดือน* สอบถามเพิ่มเติม 02-767-7777 หรือ https://www.directasia.co.th 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนเลขทะเบียนรถใหม่ แจ้งเคลมได้หรือไม่ ทำอย่างไร