ขับรถชนสัตว์ หรือสัตว์ชนจนรถเสียหาย สามารถเคลมประกันได้ไหม?

ขับรถชนสัตว์ หรือสัตว์มาชนจนรถเสียหายสามารถเคลมประกันรถได้ไหม

อุบัติเหตุที่เกี่ยวกับการขับรถชนสัตว์มักมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง แต่หากวันหนึ่งเป็นคุณขึ้นมาจะปฏิบัติอย่างไร ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบหากสัตว์บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แล้วรถยนต์ที่เสียหายประกันรถยนต์จะคุ้มครองหรือไม่ พี่กู๊ดมีคำตอบมาให้แล้วครับ มาอ่านกันเลย

ขับรถชนสัตว์แล้วเกิดความเสียหาย ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่

กรณีรถยนต์ชนหมา แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ มีเพียง ประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นที่สามารถเคลมได้เนื่องจากประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองการชนสิ่งของหรืออุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี พร้อมดูแลความเสียหายทรัพย์สินของบุคคลภายนอก รวมถึงค่ารักษาพยาบาลด้วยครับ ประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ชั้น 2+, 2, 3+ และ 3 ไม่คุ้มครองรถยนต์ชนแบบไม่มีคู่กรณีครับ ส่วนพ.ร.บ.รถยนต์นั้นก็ไม่คุ้มครองความเสียหายด้วยเช่นกัน เนื่องจากพ.ร.บ.รถยนต์จะให้ความคุ้มครองการบาดเจ็บและการเสียชีวิตเท่านั้น โดยจะชดเชยค่ารักษาพยาบาลหรือความเสียหายต่อร่างกายและอนามัยเบื้องต้นโดยไม่รอการพิสูจน์ถูก/ผิด ในวงเงิน 30,000 บาทต่อคน สามารถแจ้งเคลมโดยการยื่นใบพ.ร.บ.ให้กับทางโรงพยาบาลได้เลย

 วิธีแจ้งเคลม ทำอย่างไร

ทันทีที่เกิดอุบัติเหตุให้โทรแจ้งพนักงานประกันภัยทันที โดยแจ้งพื้นที่เกิดเหตุรวมถึงลักษณะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นพนักงานจะมาทำการตรวจสอบความเสียหาย เก็บข้อมูลและหลักฐานต่าง ๆ ในที่เกิดเหตุ เพื่อออกใบเคลมให้คุณส่งเข้าอู่หรือศูนย์บริการ โดยไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) สามารถดูขั้นตอนการแจ้งเคลม หรือเช็คอู่ซ่อมรถใกล้บ้านคุณได้ อู่ซ่อมรถแนะนำ

ประกันรถยนต์ชั้น 1

ขับรถชนสัตว์บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ใครรับผิดชอบ

พี่กู๊ดขอแบ่งความรับผิดชอบเป็นกรณี ๆ ไปเพื่อความเข้าใจง่าย และนำเสนอข้อกฎหมายเพื่ออธิบายความผิดในแต่ละเหตุการณ์ แบบนี้ครับ

  • ขับรถชนสัตว์เลี้ยงโดยไม่เจตนา

หากคุณขับรถชนสัตว์บนท้องถนนโดยไม่ได้เจตนาหรือสัตว์วิ่งมาตัดหน้ารถของคุณบนเส้นทางเดินรถ ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา แมว หรือสัตว์อื่น ๆ อย่างวัว ควาย ช้าง กวางและสัตว์ป่า ถือว่าผู้ขับขี่ไม่มีความผิดครับ หากสัตว์ไม่มีเจ้าของอันนี้คุณต้องดูแลค่าซ่อมด้วยตนเอง แต่หากเป็นสัตว์เลี้ยงมีเจ้าของ เจ้าของสัตว์จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมด ตามข้อกฎหมาย

พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 111 ระบุไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดขี่จูงไล่ตอนหรือปล่อยสัตว์ไปบนทาง ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรและไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ” 

หมายความว่าบนท้องถนน เป็นพื้นที่สัญจรและเป็นทางเดินรถ ไม่ใช่ทางเดินสำหรับสัตว์ เจ้าของจะต้องดูแลและระมัดระวังอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยง แต่ในทางกลับกัน หากคุณขับขี่รถไปชนสัตว์ในพื้นที่ส่วนบุคคลหรือทางเท้า อันนี้ผู้ขับขี่เป็นฝ่ายผิด และต้องชดใช้ค่าเสียหายอย่างแน่นอนตามข้อกฎหมาย

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433 ระบุไว้ว่า “ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ ท่านว่าเจ้าของสัตว์หรือบุคคลผู้รับ เลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของ จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ฝ่ายที่ต้องเสียหายเพื่อความเสียหายอย่างใด ๆ อันเกิดแต่สัตว์นั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรแก่การเลี้ยง การรักษาตามชนิดและวิสัยของสัตว์ หรือตามพฤติการณ์อย่างอื่น หรือพิสูจน์ได้ว่าความเสียหายนั้นย่อมจะต้องเกิดมีขึ้นทั้งที่ได้ใช้ความระมัดระวังถึงเพียงนั้น”

  • ขับรถชนสัตว์เลี้ยงโดยเจตนา

เหตุการณ์ชนสัตว์เลี้ยงด้วยความตั้งใจจะมีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ครับ เป็นกฎหมายคุ้มครองเพื่อไม่ให้มีการทารุณกรรมหรือทำร้ายสัตว์

หากมีหลักฐานว่าเจ้าของรถยนต์เข้าข่ายเจตนาขับรถชนสัตว์ มีโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้งยังต้องโดนปรับเพิ่มอีก 1,000 บาท มีความผิดตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ.2522 เนื่องจากมีการทำให้เจ้าของเสียทรัพย์อีกด้วยครับ

สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด การสูญเสียของน้อง ๆ หมา แมว และสัตว์อื่น ๆ ถือเป็นเรื่องน่าเศร้ายิ่งกว่าครับ ดังนั้นควรขับขี่รถยนต์กันอย่างปลอดภัย ไม่ประมาท และขับด้วยความเร็วที่เหมาะสม

อีกทั้งคุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะมีหมา แมว วิ่งตัดหน้ารถเมื่อไหร่ พี่กู๊ดจึงอยากให้ทุกคนทำประกันรถยนต์ไว้เผื่อด้วยเช่นกันครับ โดยเฉพาะประกันรถยนต์ชั้น 1 เพื่อความอุ่นใจ สามารถ >>คลิกที่นี่<< เพื่อเปรียบเทียบความคุ้มครองประกันรถยนต์กับไดเร็ค เอเชีย ได้อย่างสะดวกสบาย

direct asia

บทความที่เกี่ยวข้อง


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด