อุปกรณ์แค้มปิ้งสำหรับมือใหม่มีอะไรบ้าง

by | ธ.ค. 12, 2015 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

เป็นเดือนที่ไม่ค่อยมีกระจิตกระใจทำงานสักเท่าไร เชื่อว่าไม่ได้มีแค่ผมคนเดียวแน่ๆ ที่มีความรู้สึกแบบนี้ ใครหลายๆ ก็น่าจะเป็นเหมือนกัน เพราะช่วงนี้เป็นเทศกาลแห่งการท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว ดังนั้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเราควรเตรียมความพร้อมในการเดินทาง งานอื่นๆ พับไว้ก่อน ฮ่าๆๆ

เมื่อคิดว่าจะไปเที่ยวโดยเฉพาะทางภาคเหนือหรืออีสานที่อากาศหนาว (ไม่รู้ปีนี้จะหนาวไหมนะ เพราะตอนที่เขียนบทความนี้อยู่จะเข้ากลางเดือนธันวาคมแล้ว ยังไม่หนาวเลย) การนอนเต๊นท์เป็นกิจกรรมหนึ่งที่นึกถึง และถ้าใครบรรจุกิจกรรมนี้ไว้ในแพลนไปดูกันว่าหากจะนอนเต๊นท์มีอะไรที่เราควรจะต้องเตรียมตัวกันบ้าง

อุปกรณ์แค้มปิ้งมีอะไรบ้าง

หมอน ผ้าห่ม ที่นอนแค้มปิ้ง

ถ้าใครที่เตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ วางแผนไว้ว่าจะไปกางเต๊นท์ที่ไหนบ้าง ก็น่าที่จะได้เลือกที่พักตลอดจนติดต่อเช่าอุปกรณ์ต่างๆ ได้ก่อน ช่วยลดภาระเรื่องของการเตรียมอุปกรณ์ไปได้มาก เพราะการนอนเต๊นท์ในช่วงหน้าหนาวบนเขาบนดอยนั้นการมีเพียงแค่เต๊นท์ติดรถไปคงไม่พอ ถ้าไม่มีเครื่องนอนนุ่มๆ และผ้าห่มหนาๆ คงทนหนาวไม่ไหวจนนอนไม่หลับแน่นอน

ถังน้ำสักใบ

ต้องทำใจไว้เลยกางเต๊นท์ปีใหม่อาจไม่สบายนัก โดยเฉพาะในเรื่องห้องน้ำห้องท่า เพื่อความสะดวกอาจหาถังน้ำใบกำลังพอเหมาะติดรถไปสักใบ ถ้าห้องน้ำคนเยอะมากๆ หรือดูแล้วไม่ค่อยสะดวกที่จะเข้าไปอาบน้ำสักเท่าไร รองน้ำใส่ถังกลับมาชำระล้างร่างกายที่เต๊นท์ก็น่าจะสะดวกดี อากาศเย็นมากๆ ขนาดนั้น แค่เช็ดตัว ล้างหน้าล้างตาสักหน่อยก็พอแล้ว

ไฟ LED แค้มปิ้ง Power Box แค้มปิ้ง

เพื่อการชาร์จพลังงานให้กับโทรศัพท์ แท็บเล็ต ตลอดจนไฟส่องสว่างเอาไว้ใช้ยามค่ำคืน บนเขาบนดอยจะไปวิ่งหาปลั๊กไฟคงลำบาก หรือถ้ามีจุดบริการปลั๊กไฟให้ใช้ก็น่าจะไม่เพียงพอ เตรียมไปเองแบบนี้สะดวกที่สุด

หยูกยาเตรียมให้พร้อม

ผู้ที่มีโรคประจำตัวคงไม่ลืม (ไม่ควรลืม) ยาที่ตัวเองจะต้องใช้เป็นประจำติดตัวไปด้วย ส่วนผู้ที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวก็ควรจะเตรียมยาสามัญติดไปสักหน่อย ยาแก้ปวด ลดไข้ แก้แพ้อากาศ ฯลฯ หรือถ้ามีเด็กๆ ไปด้วยก็อย่าลืมเตรียมหยูกยาไปเผื่อเด็กๆ ด้วย

อาหาร เครื่องดื่ม

ก่อนที่จะขึ้นไปยังจุดพักแรมซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่บนเขาบนดอย ควรแวะซื้ออาหารและเครื่องดื่มติดรถไว้บ้าง

นอกจากที่หลับที่นอนและอาหารการกิน เรื่องการเดินทางก็สำคัญโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลควรเผื่อเวลาเดินทางไว้อย่างน้อยสัก 1-2 ชั่วโมง ไม่ควรไปถึงจุดที่พักแรมเย็นมากนัก และที่สำคัญอยากจะฝากกันไว้มากๆ คือ ไปในที่ห่างไกลอย่าหวังพึ่งพาความสะดวกจากเทคโนโลยีเท่านั้น เช่น ในเรื่องของเส้นทาง อย่าหวังพึ่งแต่ GPS หรือ Google Maps ในสมาร์ทโฟน เพราะถ้าไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ขึ้นมาก็จบกัน เพื่อความชัวร์ควรปริ้นหรือเขียนใส่กระดาษติดไว้อีกทางหนึ่ง

สำหรับลูกค้าของ ไดเร็ค เอเชีย หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นระหว่างทาง สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 02-627-7777

ไลฟ์สไตล์อุปกรณ์แค้มปิ้งสำหรับมือใหม่มีอะไรบ้าง