แชร์ประสบการณ์ ปั่นจักรยานล่าฝัน ภาคหนึ่ง ตอนที่ 1

by | ก.พ. 7, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบจักรยาน ชอบในหลายๆ อย่างเกี่ยวกับจักรยานไม่ว่าจะเป็นรูปแบบดีไซน์ของจักรยาน ชอบหมดทั้งจักรยานเก่าคลาสสิค จักยานเสือภูเขา จักยานเสือหมอบ จักรยานพับได้ จักรยานฟิกเกีย และอีกหลากหลายประเภท เรียกว่าชอบหมดทุกรูปแบบ

ผมว่าจักยานเป็นพาหนะที่มีเสน่ห์ ภายใต้โครงสร้างที่ดูเรียบง่ายดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่มันมีอะไรที่น่าสนใจแฝงอยู่ ถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าในโครงสร้างที่เรียบง่ายนั้นคนออกแบบเขาพยายามที่จะใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยเอาไว้นะ นี่แหละที่ทำให้จักรยานมีความน่าสนใจ ไม่แพ้พาหนะอื่นๆ

นอกจากนั้นก็ยังชอบในเรื่องไลฟ์สไตล์ของจักรยาน เป็นพาหนะที่สามารถทำกิจกรรมร่วมกับวิถีชีวิตของเราได้หลากหลายมากไม่ว่าจะเป็นการปั่นไปทำงาน การปั่นเพื่อพักผ่อน ปั่นเพื่อทำกิจกรรมกับสังคม หรือปั่นเพื่อออกกำลังกาย ซึ่งในมุมของการออกกำลังกายก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ผมชื่นชอบจักรยานและหาโอกาสที่จะปั่นเพื่อการนี้อยู่บ่อยครั้ง

ถ้านับถึงการปั่นที่ (พยายาม) ปั่นอย่างจริงจังของผมน่าจะมีอยู่ 2 ครั้งแล้ว จริงๆ อยากให้มีครั้งเดียวเริ่มต้นและดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยเหตุปัจจัยหลายอย่างซึ่งหลายๆ คนที่อยากปั่นจักรยานน่าจะประสบปัญหาคล้ายๆ กันนี่แหละ งานยุ่ง ยุ่งกับภาระทางบ้าน เส้นทางการปั่นไม่สะดวก ฯลฯ แม้จะเป็นการปั่นช่วงสั้น แต่ทุกครั้งผมก็พยายามทำอย่างเต็มที่และมีความทรงจำดีๆ อยากจะเล่าให้ฟัง

direct asia

ประสบการณ์การปั่นครั้งแรกของผม

ประสบการณ์การปั่นครั้งแรกของผมเริ่มขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว หลังจากที่เฝ้ามองวิถีของชาวจักรยานและสนใจมานาน ตอนนั้นเป็นช่วงปีใหม่พอดี คิดว่าจะซื้ออะไรให้ตัวเองสักอย่าง จึงเลือกเป็นจักรยาน ก็ไม่ได้ศึกษาอะไรมาก ตัดสินใจเลือกเสือหมอบมาหนึ่งคัน เป็นรุ่นธรรมดาๆ ตั้งใจว่าเอามาฝึกมือ

ความตั้งใจในการปั่นคือ จะปั่นไปทำงานในตอนเช้า ไปถึงที่ทำงานก็อาบน้ำก่อนและทำงานตามปกติ จากนั้นก็ปั่นกลับบ้านในตอนเย็น ถึงบ้านอาบน้ำกินข้าวและพักผ่อน วาดฝันไว้ว่า มันต้องเป็นวิถีชีวิตที่มีความสุขมากแน่ๆ เลย

หลังวันหยุดปีใหม่ ผมเริ่มปั่นครั้งแรกในวันแรกรับต้นปีเลย เช้าวันนั้นออกจากบ้านเช้าหน่อยออกตั้งแต่ตีห้า เพราะไม่รู้อะไรเลยจริงๆ ว่าเส้นทางที่ขับรถอยู่ทุกวัน เมื่อต้องเปลี่ยนมาปั่นจักรยานนั้นจะเผชิญกับอะไรบ้าง จึงเผื่อเวลาไว้สักหน่อย คิดว่าออกเช้าแล้วนะ แต่จริงๆ เกือบไม่ทันเข้างาน

จุดหมายปลายทางของผมก็คือประชาชื่นแถวๆ ตลาดประชานิเวศน์ 1 ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ด้วยความหึกเหิมล้วนๆ กับเส้นทางและระยะทางที่เริ่มปั่นในวันแรก ประกอบกับเป็นคนที่ออกกำลังกายมาบ้าง มั่นใจในเรี่ยวแรง และคิดไปเองว่าเสือหมอบจะต้องเร็วกว่าจักรยานทั่วๆ ไป ต้องช่วยให้เดินทางได้ไม่ช้านัก

ออกจากบ้านได้ไม่ไกลนัก ก็รู้ได้ทันทีว่าสิ่งที่คิดไว้นั้นผิดทั้งหมด การปั่นจักรยานในเส้นทางของรถยนต์นั้นต่างกันอย่างกับหน้ามือและหลังมือ ความเร็วของจักรยานนั้นจะเร็วแค่ไหนก็ต้องอาศัยแรงของเราล้วนๆ การปั่นสำหรับมือใหม่ระยะทางแค่ 5 กิโลเมตรก็เหนื่อยแฮ่กๆ แล้วขอมาเล่าต่อตอนที่ 2 นะครับว่าประสบการณ์การปั่นครั้งแรกในวันแรกกับเส้นทางและระยะทางอันหฤโหดเป็นเช่นไรบ้าง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไลฟ์สไตล์แชร์ประสบการณ์ ปั่นจักรยานล่าฝัน ภาคหนึ่ง ตอนที่ 1