การปั่นจักรยานกับสิ่งที่ต้องระวังข้างทางระหว่างการปั่น

by | มี.ค. 21, 2014 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

รายงานการปั่นจักรยานในรอบ 6 เดือนเสียหน่อย หลังจากที่หยุดปั่นไป 6 เดือน หาวันว่างได้ เวลาเหมาะ ความตั้งใจเต็มร้อย เลยคว้าจักรยานออกไปปั่นเสียหน่อย ไม่น่าเชื่อเลยเผลอแป๊บเดียวผมหยุดปั่นไป 6 เดือนเต็มๆ แล้วเหรอเนี่ย

สภาพร่างกายหลังจากที่ปั่นออกไปได้เพียง 2 กิโลเมตร รู้สึกเหนื่อยสุดๆ เหนื่อยมาก หอบแฮ่กๆ หายใจแทบไม่ทัน แขนขามันตึงไปหมด ไม่คิดเลยว่าอาการและสภาพร่างกายจะแย่ขนาดนี้

ระหว่างการปั่นก็พลันคิดถึงสิ่งที่ควรระวังระหว่างทางเพื่อที่จะนำมาเขียนเป็นบทความสักหน่อย สองข้างทางตลอดการปั่นมีอะไรให้แชร์อีกหลายอย่าง ครั้งนี้ขอแชร์ถึงสิ่งที่ควรระมัดระวังก่อนแล้วกัน ลองไปดูว่ามีอะไรบ้าง

 • รถยนต์ที่วิ่งมาด้านหลัง

  สำคัญมากเลยนะครับ ส่วนใหญ่เวลาเราปั่นมักจะปั่นตามเลนหรือทิศทางการวิ่งของรถ เวลาปั่นต้องคอยมองด้านหลังด้วยว่ารถข้างหลังมีรถวิ่งมาหรือไม่ โดยเฉพาะตอนที่กำลังจะเบี่ยงออกทางด้านขวาหรือเข้าเลนที่รถวิ่ง บางทีจังหวะที่เราจะหลบสิ่งกีดขวาแล้วเบี่ยงออกนอกถนน ถ้ารถหลังขับมาเร็วๆ อาจจะเฉี่ยวเอาได้
 • รถที่ออกจากซอย

  อีกกรณีหนึ่งที่ต้องระวังให้มากเช่นกันคือ รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ที่กำลังจะออกจากซอย เวลาปั่นควรมองไกลทั้งระยะใกล้และระยไกล ถ้าเห็นว่าข้างหน้ามีซอยก็ให้ชะลอความเร็วลง ดูเสียหน่อยว่ามีรถที่กำลังจะออกจากซอยหรือไม่ ส่วนใหญ่รถที่จะออกจากซอยมักจะชอบขับพุ่งออกมา หน้ารถจะยื่นออกมา ถ้าจังหวะนั้นเรากำลังจะปั่นผ่านซอยพอดี อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้
 • ฝาท่อและหลุมบ่อต่างๆ

  นี่ก็อันตรายไม่ใช่น้อยเลย โดยเฉพาะฝาท่อไม่ว่าจะเป็นฝากลมหรือฝาที่เป็นตะแกรงก็ตาม ทำให้รถเสียหลักแล้วล้มได้ง่ายๆ เลย การปั่นในเมืองนี่อันตรายมากจริงๆ ถ้ารักที่จะปั่นก็ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ อย่าประมาท อันตรายมาก
 • นักเลงหัวไม้

  คนที่ปั่นต้องเจอกันทุกคน มีอยู่ทุกถนนไม่ว่าจะปั่นในเมืองหรือนอกเมือง นักเลงหัวไม้ที่ว่าก็พวกน้องหมาทั้งหลายนั่นเอง บางคนบอกว่าเวลาเจอหมาพวกนี้ให้ปั่นหนีไปเลย แต่ด้วยสัญชาตญาณ เรายิ่งหนีมันยิ่งกวด เราอาจเสียหลักได้ง่ายๆ ทางที่ดี ชะลอความเร็ว ปั่นผ่านไปอย่างช้า ๆ ถ้ามีหลายตัว ก็มองซ้ายมองขวาให้ดี เดี๋ยวจะโดนลอบกัดได้

สรุปผลการปั่นวันนั้น ผ่านไปด้วยดี วอร์มแค่เบาะๆ 10 กิโลเมตร ช่วง 5 กิโลเมตรแรกเหนื่อยสุดๆ แต่ 5 กิโลเมตรหลังเครื่องเริ่มร้อน รู้สึกสนุกมาก แต่พอแค่นี้ก่อน พอให้กล้ามเนื้อได้ยืดเส้นยืดสายก่อน ออกกำลังกายหักโหมเดี๋ยวไขมันละลายหมด อิอิ สะสมมาตั้งนาน


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันรถยนต์ 3 คลิก ประกันรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไลฟ์สไตล์การปั่นจักรยานกับสิ่งที่ต้องระวังข้างทางระหว่างการปั่น