สิ่งที่ต้องระวังข้างทางระหว่างการปั่น


รายงานการปั่นจักรยานในรอบ 6 เดือนเสียหน่อย หลังจากที่หยุดปั่นไป 6 เดือน หาวันว่างได้ เวลาเหมาะ ความตั้งใจเต็มร้อย เลยคว้าจักรยานออกไปปั่นเสียหน่อย ไม่น่าเชื่อเลยเผลอแป๊บเดียวผมหยุดปั่นไป 6 เดือนเต็มๆ แล้วเหรอเนี่ย

                สภาพร่างกายหลังจากที่ปั่นออกไปได้เพียง 2 กิโลเมตร รู้สึกเหนื่อยสุดๆ เหนื่อยมาก หอบแฮ่กๆ หายใจแทบไม่ทัน แขนขามันตึงไปหมด ไม่คิดเลยว่าอาการและสภาพร่างกายจะแย่ขนาดนี้

                ระหว่างการปั่นก็พลันคิดถึงสิ่งที่ควรระวังระหว่างทางเพื่อที่จะนำมาเขียนเป็นบทความสักหน่อย สองข้างทางตลอดการปั่นมีอะไรให้แชร์อีกหลายอย่าง ครั้งนี้ขอแชร์ถึงสิ่งที่ควรระมัดระวังก่อนแล้วกัน ลองไปดูว่ามีอะไรบ้าง

  • รถยนต์ที่วิ่งมาด้านหลัง – สำคัญมากเลยนะครับ ส่วนใหญ่เวลาเราปั่นมักจะปั่นตามเลนหรือทิศทางการวิ่งของรถ เวลาปั่นต้องคอยมองด้านหลังด้วยว่ารถข้างหลังมีรถวิ่งมาหรือไม่ โดยเฉพาะตอนที่กำลังจะเบี่ยงออกทางด้านขวาหรือเข้าเลนที่รถวิ่ง บางทีจังหวะที่เราจะหลบสิ่งกีดขวาแล้วเบี่ยงออกนอกถนน ถ้ารถหลังขับมาเร็วๆ อาจจะเฉี่ยวเอาได้
  • รถที่ออกจากซอย – อีกกรณีหนึ่งที่ต้องระวังให้มากเช่นกันคือ รถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ที่กำลังจะออกจากซอย เวลาปั่นควรมองไกลทั้งระยะใกล้และระยไกล ถ้าเห็นว่าข้างหน้ามีซอยก็ให้ชะลอความเร็วลง ดูเสียหน่อยว่ามีรถที่กำลังจะออกจากซอยหรือไม่ ส่วนใหญ่รถที่จะออกจากซอยมักจะชอบขับพุ่งออกมา หน้ารถจะยื่นออกมา ถ้าจังหวะนั้นเรากำลังจะปั่นผ่านซอยพอดี อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้
  • ฝาท่อและหลุมบ่อต่างๆ – นี่ก็อันตรายไม่ใช่น้อยเลย โดยเฉพาะฝาท่อไม่ว่าจะเป็นฝากลมหรือฝาที่เป็นตะแกรงก็ตาม ทำให้รถเสียหลักแล้วล้มได้ง่ายๆ เลย การปั่นในเมืองนี่อันตรายมากจริงๆ ถ้ารักที่จะปั่นก็ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ อย่าประมาท อันตรายมาก
  • นักเลงหัวไม้ – คนที่ปั่นต้องเจอกันทุกคน มีอยู่ทุกถนนไม่ว่าจะปั่นในเมืองหรือนอกเมือง นักเลงหัวไม้ที่ว่าก็พวกน้องหมาทั้งหลายนั่นเอง บางคนบอกว่าเวลาเจอหมาพวกนี้ให้ปั่นหนีไปเลย แต่ด้วยสัญชาตญาณ เรายิ่งหนีมันยิ่งกวด เราอาจเสียหลักได้ง่ายๆ ทางที่ดี ชะลอความเร็ว ปั่นผ่านไปอย่างช้า ๆ ถ้ามีหลายตัว ก็มองซ้ายมองขวาให้ดี เดี๋ยวจะโดนลอบกัดได้

                สรุปผลการปั่นวันนั้น ผ่านไปด้วยดี วอร์มแค่เบาะๆ 10 กิโลเมตร ช่วง 5 กิโลเมตรแรกเหนื่อยสุดๆ แต่ 5 กิโลเมตรหลังเครื่องเริ่มร้อน รู้สึกสนุกมาก แต่พอแค่นี้ก่อน พอให้กล้ามเนื้อได้ยืดเส้นยืดสายก่อน ออกกำลังกายหักโหมเดี๋ยวไขมันละลายหมด อิอิ สะสมมาตั้งนานการันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่