แอปพลิเคชั่นดีๆ ที่ควรมีติดสมาร์ทโฟนเวลาเดินทาง

by | ธ.ค. 15, 2015 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

การเดินทางท่องเที่ยวเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราจะได้เห็นและได้ใช้ประโยชน์จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการเดินทางไกลในช่วงปีใหม่นี้

ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากสมาร์ทโฟนในช่วงของการเดินทางมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยในการบอกเส้นทาง ตัวช่วยในการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวและที่พัก หรือผู้ช่วยเหลือยามเกิดเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น

แอปฯ น่าใช้สำหรับคนชอบเดินทาง

ทั้งนี้การที่เราจะได้รับประโยชน์เหล่านั้นได้ ก็ต้องค้นหาและติดตั้งแอปพลิเคชั่นที่มีคุณสมบัติในด้านต่างๆ ตามที่ต้องการเสียก่อน ในที่นี้ขอแนะนำแอปพลิเคชั่นที่ควรมีติดเครื่องไว้เป็นแนวทาง ดังนี้

Visual Travel Checklist

เริ่มด้วยแอปนี้ก่อนเลย แอปที่จะช่วยให้คุณไม่พลาดในการเตรียมสิ่งต่างๆ สำหรับการเดินทาง แอปนี้ใช้ในการเช็คลิสต์ว่าในการเดินทางคุณต้องการจะนำอะไรไปด้วยบ้าง หรือมีอะไรที่ต้องใช้ต้องทำบ้าง นอกจากคุณสมบัติในการใช้งานที่ช่วยเตือนความจำได้อย่างดีแล้ว UI หรือกราฟิกของแอปยังสวยงามและน่าใช้อีกด้วย

PTT Life Station และ Bangchak

เป็นคนละแอปกัน แต่แนะนำว่าให้ดาวน์โหลดติดไว้ทั้ง 2 แอปเลยเพื่อความชัวร์ คุณสมบัติหลักๆ ก็คือ ใช้ตรวจสอบที่ตั้งของปั๊มน้ำมันนั่นเอง เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการเดินทางไกล โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล ยิ่งในช่วงเทศกาลแบบนี้ด้วยรถเยอะคนแยะ หากน้ำมันหมดคงหมดสนุกแน่ๆ ดังนั้นระหว่างเดินทางถ้าเราเช็คได้ว่าจะมีปั๊มน้ำมันให้แวะเติมตรงไหนบ้าง จะได้วางแผนการเดินทางได้ถูก หากจะต้องขึ้นดอยก็ให้เติมน้ำมันให้เต็มถังเสียตั้งแต่แรกก่อนที่จะขึ้นไปข้างบนนอกจากเช็คได้ว่ามีปั๊มอยู่ตรงไหนบ้างแล้ว ยังสามารถขอเส้นทางหรือให้ระบบช่วยนำทางได้ด้วย ไม่เพียงเท่านั้นภายในแอปยังมีการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารเอาไว้ด้วย

Police i lert u

เป็นแอปของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่พัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ผู้ใช้งานสามารถแจ้งเหตุได้โดยที่ไม่ต้องค้นหาเบอร์โทรศัพท์หรือว่าสถานีตำรวจในพื้นที่ให้ยุ่งยาก สามารถแจ้งผ่านแอปได้เลย ระบบจะดำเนินการให้เองว่า ณ จุดที่เราอยู่นั้น เป็นพื้นที่รับผิดชอบของ สน. ใด พร้อมกันนั้นทางเจ้าหน้าที่สามารถตำแหน่งของเราได้ทันทีด้วยเช่นกัน

การใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนมีความสะดวกก็จริง แต่อย่าลืมว่าการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนรวมถึงแอปพลิเคชั่นบางตัวจะต้องใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งไม่แน่เสมอไปว่าในบางพื้นที่จะมีสัญญาณหรือไม่ ดังนั้นไม่ควรหวังพึ่งเทคโนโลยีเท่านั้น เช่น เรื่องของแผนที่การเดินทาง ไม่ควรหวังแต่จะใช้แผนที่บนสมาร์ทโฟนเท่านั้น ควรเตรียมแผนที่หรือจดแผนที่หรือข้อมูลการเดินทางใส่กระดาษไว้อีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ไดเร็ค เอเชีย ขอให้ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพ และสนุกกับทริปพักผ่อนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ทุกๆ คนนะครับ

ไลฟ์สไตล์แอปพลิเคชั่นดีๆ ที่ควรมีติดสมาร์ทโฟนเวลาเดินทาง