6 พฤติกรรมรบกวนสมาธิขณะขับรถ

พฤติกรรมรบกวนสมาธิขณะขับรถ

6 พฤติกรรมรบกวนสมาธิขณะขับรถ

อย่างที่รู้กันว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นโดยไม่มีใครคาดคิด มีสถิติระบุตรงกันในหลายประเทศเลยนะคะว่าสาเหตุหลักมักเกิดจาก ‘ผู้ขับขี่’ ไม่พร้อมและการ ‘เสียสมาธิ’ จากสิ่งรบกวนและพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมระหว่างการขับรถ ไปดูกันค่ะว่า พฤติกรรมรบกวนสมาธิขณะขับรถ มีอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อความปลอดภัยของทั้งคุณเองและเพื่อนร่วมทาง

  1. พิมพ์แชท/ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ : พฤติกรรมนี้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปกติถึง 2-4 เท่า เพราะการตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินจะลดลง นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการมองป้ายจราจร ป้ายบอกทาง ที่แม้จะมองเห็นแต่จำรายละเอียดอะไรไม่ได้
  2. ทานอาหารขณะขับรถ : เป็นอีกสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุจากความสามารถในการควบคุมพวงมาลัยลดลง จากการเหลือมือจับพวงมาลัยเพียงข้างเดียว
  3. การแต่งตัว/แต่งหน้าขณะขับรถ : อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการแต่งหน้า ทาลิปสติก แม้จะเป็นระหว่างรอติดสัญญาณไฟ หรือรถไหลเคลื่อนตัวช้าๆ แต่กิจกรรมนี้ใช้การจดจ่อสูง ส่งผลให้สมาธิเสียในการขับรถได้ง่ายๆเลยค่ะ
  4. ใช้เครื่องมือนำทาง (GPS) : ขณะขับรถ แนะนำให้ตั้งโปรแกรม หรือกำหนดจุดหมายให้เรียบร้อยก่อนออกรถ เพราะการเหลือบตามองเพื่อใช้นิ้วกดปุ่มค้นหา อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นะคะ
  5. ดูโทรทัศน์ขณะขับรถ : ตัวการเพิ่มความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ความสว่างจ้าของจอภาพ เนื้อหาที่ดึงดูดจากภาพเคลื่อนไหว ส่งผลให้สมาธิการควบคุมรถ และความสนใจต่อเหตุการณ์รอบตัวลดลง และแม้ผู้ขับจะไม่ได้ดู แต่เสียงก็รบกวนสมาธิ และยังกระตุ้นให้ขับเร็วกว่าปกติอีกด้วยค่ะ
  6. หยิบของตกพื้น : พฤติกรรมเสี่ยงอันดับต้นๆ จากการละสายตาจากท้องถนนที่อาจส่งผลร้ายแรงถึงชีวิต อีกทั้งการโน้มตัวก้มเก็บของอาจทำให้มือเหนี่ยวพวงมาลัยจนรถเบนออกจากช่องทางจนเฉี่ยวชนหรือเสียหลักได้ค่ะ

หากเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้ รับรองว่าขับถึงทุกจุดหมายอย่างปลอดภัยแน่นอนค่ะ

#SafeDriver #DirectAsia #ไดเร็คเอเชีย #ประกันภัยออนไลน์ #การันตีราคาดีที่สุด


การันตีราคาดี ผ่อนสบาย 0% 10 เดือน


ไม่มีเวลาเช็คเบี้ย? ปรึกษากับเราโดยตรงที่นี่