5 ข้อห้ามทำ! เมื่อต้องขับรถขึ้นเขา-ลงเขา

by | ธ.ค. 22, 2021 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

ช่วงหน้าหนาวแบบนี้ หลายคนเลือกที่จะขับรถขึ้นภูเขาสักแห่งในประเทศไทย ดื่มด่ำธรรมชาติท่ามกลางสายหมอก ที่นาน ๆ จะแวบมาให้พบเจอกันสักที แต่น้อยคนนักที่จะวางแผนรับมือกับอันตรายบนยอดดอยที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะการขับขี่รถยนต์ขึ้นภูเขาหากไม่เตรียมตัวให้ดี อาจมีสิทธิ์เกิดอุบัติเหตุได้ไม่ยากเลย ฉะนั้นสิ่งที่คุณต้องมีนอกจากสติในการขับขี่ และประกันรถยนต์แล้ว DirectAsia มีกฎเหล็ก 5 ข้อห้ามทำขณะขับรถขึ้นภูเขาแถมมาให้เพื่อน ๆ ได้เตรียมพร้อม เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง มาดูกันเลยว่าห้ามทำอะไรบ้าง!

ประกันรถยนต์ออนไลน์ ไดเร็ค เอเชีย สะดวกสบาย ปลอดภัย คุ้มค่าที่สุด

นอกจากสิ่งที่ผู้ขับขี่รู้กันอยู่แล้วว่า การขับรถขึ้นภูเขาต้อง “ห้ามแซง” “ห้ามขับเร็ว” แต่นอกจากที่กล่าวไปแล้ว ยังมีเรื่องที่เป็นข้อห้ามอีก 5 ข้อด้วยกันดังนี้

ขับรถขึ้นเขา ขับรถลงเขา ข้อห้าม

ขับรถขึ้นเขา – ขับรถลงเขา ห้ามทำอะไรบ้าง

1. ห้ามเหยียมเบรกบ่อยครั้ง

การเหยียบเบรกบ่อยครั้งในขณะขับรถลงภูเขา ไม่เป็นผลดีต่อรถยนต์และอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะการเหยียบในลักษณะย้ำ ๆ หรือเหยียบค้างเอาไว้เป็นเวลานาน จะทำให้ผ้าเบรกเกิดการสะสมความร้อนจนไหม้ในที่สุด ผลที่จะตามมาก็คือเบรกจม หรือเหยียบเบรกเท่าไรรถก็ไม่ชะลอตัว หลังจากนั้นรถยนต์อาจสูญเสียการทรงตัว และเกิดอุบัติเหตุได้ สังเกตง่าย ๆ เมื่อผ้าเบรกไหม้ จะมีควันที่โพยพุ่งออกมาจากล้อรถยนต์นั่นเอง

หากผู้ขับขี่เจอเหตุการณ์ผ้าเบรกไหม้เช่นนี้ ให้แก้ไขสถานณ์ให้ไวที่สุด คือการจอดพักรถ รอให้ผ้าเบรกเย็นตัวลง ก่อนขับขี่ได้ตามปกติ ส่วนถนนที่ผู้ขับขี่ควรระวังเป็นพิเศษ คือเส้นทางที่มีความลาดชัน หรือทางลงเขาระยะยาว เช่น เชียงใหม่ ภูทับเบิก หรือเพชรบูรณ์ ที่มีเส้นทางลงเขาเป็นระยะยาวกว่า 10 กิโลเมตร มีโอกาสเสี่ยงมากที่สุด ที่จะเกิดอุบัติเหตุเลยก็ว่าได้

2. ห้ามขับรถลงเขาด้วยเกียร์ว่าง

อย่านึกคึกคะนองขับรถลงเขาด้วยเกียร์ว่าง หรือดับเครื่องยนต์แล้วปล่อยให้รถไหลลงเองเป็นอันขาด เนื่องจากน้ำหนักของรถยนต์ที่มากอยู่แล้ว รวมกับแรงโน้มถ่วงขณะรถแล่นลงเขา จะทำให้ความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยรถอาจเสียการทรงตัว และเกิดอุบัติเหตุขึ้น หรือหากมีสัตว์ป่าวิ่งตัดหน้า อาจเบรกไม่ทันและเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง

DirectAsia แนะนำให้ลงเขาด้วยความเร็วที่เหมาะสม โดยผู้ขับขี่สามารถเข้าเกียร์ได้ตามปกติ และหากรู้สึกว่ารถแล่นเร็วเกินไป ให้ลดความเร็วของเครื่องยนต์ด้วย Engine Brake โดยให้ผู้ขับค่อย ๆ ลดเกียร์ลงทีละหนึ่งจังหวะ เพื่อให้รอบเครื่องยนต์ลดลง และเกิดแรงหน่วง ส่งผลให้ความเร็วของรถช้าลงโดยไม่สูญเสียการควบคุม

ขับรถขึ้นเขา ขับรถลงเขา ข้อห้าม

3. ห้ามขับชิดกึ่งกลางของถนน

เนื่องจากถนนขึ้น-ลงเขา มักมีลักษณะที่แคบ และบางจุดเป็นมุมอับสายตา ไม่สามารถมองเห็นรถที่ขับสวนไปมาได้อย่างชัดเจน ผู้ขับขี่จึงจำเป็นที่จะต้องระมัดระวัง และเว้นระยะห่างระหว่างเกาะกลางถนนให้เหมาะสม เมื่อมีรถขับสวนทางจะได้หลบหลีกได้ทันการณ์ และไม่ไปเบียดรถคันอื่นเกินไปจนเกิดอุบัติเหตุ

4. ห้ามจอดรถระหว่างอยู่บนถนน

สิ่งที่ทำให้รถหลายคันเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ส่วนหนึ่งมาจากการจอดรถโดยประมาท ไม่ว่าจะจอดเพราะต้องการถ่ายรูป หรือจอดรถกรณีฉุกเฉินก็ตาม โดยเฉพาะบนถนนทางขึ้น-ลงภูเขา ที่อาจไม่สามารถมองเห็นทัศนวิสัยในระยะไกลได้ ส่งผลให้รถที่ขับตามหลังมาเฉี่ยวชน เนื่องจากเบรคไม่ทัน

DirectAsia แนะนำว่าหากเป็นไปได้ให้หาที่ทางจอดรถ จะเป็นข้างทางเลี่ยงถนน หรือจอดชิดไหล่ทางให้ได้มากที่สุด ในกรณีรถยนต์เกิดอุบัติเหตุ ให้เคลื่อนย้ายรถยนต์ไปพื้นที่ปลอดภัยก่อน แล้วติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณ เช่น ป้ายฉุกเฉิน เสียงเตือน หรือทำสัญลักษณ์ให้ผู้ขับขี่ท่านอื่นได้ระมัดระวังตัว

ขับรถขึ้นเขา ขับรถลงเขา ไดเร็ค เอเชีย เราพร้อมจะอยู่กับคุณตังแต่ต้นจนจบ

5. ห้ามไปโดยไม่มีประกันรถยนต์ หรือบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน

เรื่องจริงของผู้ขับขี่บางคน เลือกที่จะขับรถไปท่องเที่ยวโดยอาจลืมคำนึงถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แม้จะเดินทางในเส้นทางที่คุ้นชินอยู่แล้วก็ตาม และเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นก็สายเกินไปเสียแล้ว แต่สำหรับใครที่วางแผนกำลังจะขับรถขึ้นเขาสิ้นปีนี้ DirectAsia แนะนำว่าให้เตรียมตัวไว้ก่อนจะสายเกินไป ด้วยการทำประกันรถยนต์ออนไลน์ เพื่อรับความคุ้มครองที่ทันท่วงที ซื้อง่าย และซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ https://www.directasia.co.th/ หรือสอบถามเจ้าหน้าที่ประกันภัยโทร 02-767-7777

ขับรถขึ้นเขา ขับรถลงเขา บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง จากไดเร็ค เอเชีย

ทั้งนี้ DirectAsia ยังแถมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงให้ทุกกรมธรรม์ กรณีที่ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว่าจะล้อยางรั่ว เครื่องยนต์มีปัญหา รถดับขับต่อไม่ได้ หรือต้องการรถยก รถลาก เพียงโทรแจ้งเคลมที่เบอร์ 02-767-7788 เจ้าหน้าที่จะรีบไปถึงจุดเกิดเหตุภายใน 30 นาที เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ซึ่งผู้ขับขี่สามารถสบายใจได้ตลอดการเดินทาง เพราะ DirectAsia ก็จะติดตามไปดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมง จะดึกแค่ไหน จะไกลเท่าไร ก็อุ่นใจได้ 100%

DirectAsia หวังว่าเพื่อน ๆ จะนำกฎเหล็ก 5 ข้อที่แนะนำไปข้างต้น ไปปฎิบัติหรือปรับใช้สำหรับการเดินทางอันใกล้นี้ ก่อนจะจบปี 2021 ก็อย่าลืมใช้วันลา ไปพักผ่อนให้สบายใจ ไปเที่ยวให้สนุก และเดินทางปลอดภัย DirectAsia เราพร้อมอยู่กับคุณตั้งแต่ต้นจนจบ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ไลฟ์สไตล์5 ข้อห้ามทำ! เมื่อต้องขับรถขึ้นเขา-ลงเขา