10 วัดดัง เจิมรถ เพิ่มความเป็นสิริมงคล

by | ส.ค. 4, 2022 | ไลฟ์สไตล์ | 0 comments

การเจิมรถยนต์สามารถทำได้ทั้งรถออกใหม่ รถมือสอง รวมไปถึงรถยนต์ที่ขับอยู่ในทุก ๆ วัน คนไทยมักมีความเชื่อ ว่าหากให้พระอาจารย์ หรือบุคคลที่นับถือเจิมรถให้ จะเป็นสิริมงคลแก่รถ หรือแคล้วคลาดจากภยันตรายนั่นเอง โดยส่วนใหญ่มักจะเลือกสถานที่เจิมรถเป็นวัด ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหาวัดชื่อดังอยู่ DirectAsia รวมมาไว้ให้แล้ว ใครสะดวกวัดไหน ใกล้บ้านเดินทางสะดวก ก็เปิดเส้นทาง กางแผนที่ไปได้เลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

เจิมรถ กับ 10 วัดดัง เจิมรถวัดไหนดี เลือกเลย

จริงอยู่ที่ว่าการเจิมรถ ไม่จำเป็นจะต้องไปเจิมที่วัด เพราะสามารถนิมนต์พระ หรือบุคคลที่นับถือมาทำพิธีที่บ้านได้ แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกเจิมรถที่บ้าน DirectAsia แนะนำ ขับรถไปวัดได้เลย โดยวัดที่แนะนำมีดังนี้

 1. เจิมรถวัดหนองโพ จ.นครสวรรค์
 2. เจิมรถวัดสายไหม จ.ปทุมธานี
 3. เจิมรถวัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร
 4. เจิมรถวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม
 5. เจิมรถวัดหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา
 6. เจิมรถวัดป้อมรามัญ จ.อยุธยา
 7. เจิมรถวัดยานนาวา จ.กรุงเทพ
 8. เจิมรถวัดหูช้าง จ.นนทบุรี
 9. เจิมรถวัดฉลอง จ.ภูเก็ต
 10. เจิมรถวัดดับภัย จ.เชียงใหม่

หากคุณไม่สามารถเดินทางไปวัดดังกล่าวได้ ไม่ต้องกังวลใจ สามารถเลือกวัดใกล้ ๆ บ้าน เพื่อความสะดวกสบายได้เช่นกัน เนื่องจากการเจิมรถในแต่ละที่ มักมีพิธีที่คล้ายคลึงกัน ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ดังนั้น ติดต่อวัดที่สนใจได้เลย

เจิมรถ รถออกใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง

เพื่อให้การเจิมรถยนต์ผ่านไปด้วยความอย่างราบรื่น ควรเตรียมอุปกรณ์ให้ครบ โดยสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป และส่วนมาก พระลูกวัดหรือลูกศิษย์ จะแจ้งสิ่งที่คุณต้องเตรียมในเบื้องต้น ก่อนจะถึงวันเจิมรถ ซึ่งอุปกรณ์มีดังนี้

 1. พานใส่ของไหว้ หรือภาชนะอื่น ๆ ที่ใช้แทนกันได้
 2. ธูป 5 คู่ เทียน 5 คู่ และพวงมาลัยดอกไม้ 1 พวง
 3. น้ำอบ และแป้งดินสอพอง ใช้สำหรับเจิมรถยนต์
 4. แผ่นทองคำเปลว ใช้เจิมคู่กันกับแป้งดินสอพอง
 5. ซองปัจจัยถวายพระ ไม่มีวงเงินกำหนดแล้วแต่จิตศรัทธา

ทั้งนี้ ฤกษ์ของการเจิมรถ สามารถใช้วันเดียวกับฤกษ์ออกรถใหม่ได้เลย ซึ่งพระท่านที่ทำหน้าที่เจิมรถยนต์ก็จะเป็นคนดูฤกษ์ยามให้คุณเอง หรือจะใช้ฤกษ์เจิมรถเป็นฤกษ์สะดวก เพราะฤกษ์สะดวกคือวันที่คุณสะดวก ไม่มีอะไรติดค้างคาใจ ไม่มีเรื่องเร่งด่วน ไม่ต้องมีอะไรให้ห่วง พิธีเจิมรถยนต์ก็จะผ่านไปได้ด้วยดี

คาถาเจิมรถใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล

อย่างที่ได้กล่าวข้างต้น สำหรับการเจิมรถในแต่ละวัดอาจมีความแตกต่างกัน บ้างก็เพิ่มคาถาเมตตามหานิยมลงไปด้วย เพื่อเสริมเรื่องความรัก ความเอ็นดู ให้ผู้คนรักใคร่ยินดีกับผู้ขับขี่ หรือรถยนต์คันนั้น หลังจากเสร็จพิธีเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปจะเป็นหน้าที่ของเจ้าของรถในการสวดคาถาไหว้รถต่อไป โดยใช้คาถาเดียวกันกับคาถาไหว้แม่ย่านาง ดังนี้

“อิติ สุคะโต อาระหังพุธโท นโมพุทธายะ ปัตถวีคงคา ภุมมะเทวา ขมามิหัง สุจิโต พุทธัง แคล้วคลาด ธรรมมัง แคล้วคลาด สังฆัง แคล้วคลาด”

นอกจากจะไหว้แม่ย่านางตอนเจิมรถออกใหม่แล้ว เพื่อความเป็นสิริมงคลยิ่งขึ้น คุณควรระลึกถึงแม่ย่านางอยู่เสมอ โดยสามารถไหว้แม่ย่านางในวันสำคัญต่าง ๆ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ วันตรุษจีน กระทั่งวันที่เป็นฤกษ์งามยามดีตามความสะดวกของเจ้าของรถยนต์เช่นกัน

DirectAsia ประกันรถยนต์

เจิมรถ ล้างออกได้ตอนไหน

รถยนต์ที่ผ่านพิธีกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเจิมรถ พรมน้ำมนต์ แปะยันต์ รวมไปถึงผูกสายสิญจน์ ยังไม่มีข้อมูลระบุที่แน่ชัด ว่าควรล้างทำความสะอาด หรือนำออกจากรถได้เลยหรือไม่ บ้างก็เชื่อว่าห้ามล้าง และปล่อยให้เลือนรางไปตามสภาพ บ้างก็เชื่อว่าล้างได้หลังจากเสร็จพิธี 3 วัน บ้างก็เชื่อว่าล้างได้เลยหลังจบพิธี ซึ่ง DirectAsia อยากให้ผู้ขับขี่พิจารณาถึงความปลอดภัยในการขับขี่เป็นสำคัญ เนื่องจากรอยเจิมในแต่ละวัด หรือแต่ละอาจารย์ มีลักษณะที่แตกต่างกัน หากเจิมบนกระจกเป็นอักขระใหญ่ อาจเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ได้ เนื่องจากอักขระอาจบดบังทัศนวิสัยการมองเห็นขณะขับขี่ แนะนำว่าให้ล้างออกก่อนขับรถ หรือไม่ควรขับขี่จนกว่าจะครบวันล้างรถจะดีกว่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องพิจารณาด้วยว่าวัสดุที่นำมาเป็นสีเจิมรถนั้น ล้างออกยากหรือไม่ หากรอยเจิมติดแน่น ล้างออกยาก อาจนำไปสู่ร่องรอยบนตัวถัง ในที่สุดอาจต้องเสียเงินเคลมรอยสี หรือตัวถังได้

เจิมรถ ออกใหม่แล้ว ควรทำประกันรถยนต์ประเภทใด

เจิมรถเพื่อความเป็นสิริมงคล แคล้วคลาด คุ้มภัยไปแล้ว อย่าลืมเพิ่มเกาะคุ้มกันรถ ด้วยความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ เพราะถึงแม้คุณจะขับขี่ด้วยความระมัดระวังสักแค่ไหน แต่อุบัติเหตุก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น อย่ารอให้เกิดแล้วตามแก้ไขในภายหลัง เพราะคุณอาจเสียทั้งเวลา และค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถที่บานปลาย  

เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน ประกันรถยนต์จะช่วยผ่อนภาระที่หนักให้เป็นเบา โดยให้คุ้มครองทั้งรถคุณ และคู่กรณี สำหรับรถออกใหม่ แนะนำ ประกันชั้น 1 ที่ DirectAsia คุ้มครองครอบคลุม ทั้งอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณี และไม่มีคู่กรณี พร้อมรับสิทธิพิเศษ*มากมาย ได้แก่ บัตรเติมน้ำมัน บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. อู่ซ่อมหรือศูนย์บริการในเครือกว่า 1,000 แห่งทั่วไทย* โทร 02-767-7777 หรือซื้อออนไลน์ ผ่อนสบาย 0% นาน 10 เดือน >>ที่นี่<<

บทความที่เกี่ยวข้อง

DirectAsia ประกันรถยนต์

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คราคาประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1ประกันชั้น 1 เซฟประกันชั้น 2+ประกันชั้น 3+ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

ไลฟ์สไตล์10 วัดดัง เจิมรถ เพิ่มความเป็นสิริมงคล