การป้องกันอัคคีภัยในบ้านช่วงอากาศร้อน

การป้องกันอัคคีภัยในบ้านช่วงอากาศร้อน

เหตุที่อยากเขียนถึงเรื่องนี้เพราะเพิ่งเจอเหตุการณ์มากับตัวเองหมาดๆ ในช่วงเดือนเมาษายนนี้นี่เอง อย่างที่รู้กันว่าในเดือนเมษายนเป็นเดือนที่ร้อนมาก มากชนิดที่ว่าไม่อยากจะกล้ำกลายออกจากห้องแอร์เลยจริงๆ

เหตุการณ์ที่เพิ่งเจอมากับตัวไม่ใช่แค่ผ่านไปเห็นเท่านั้น แต่เกิดกับตัวแบบเผาขนเลยจริงๆ นั่นคือ เหตุการณ์ไฟไหม้ เกิดขึ้นที่หลังบ้านของผมในช่วงกลางวันของวันๆ หนึ่ง วันนั้นผมนอนกลางวันอยู่บ้าน เนื่องจากไม่สบายด้วยฤทธิ์ยาจึงหลับไปประมาณ 2 ชั่วโมง ตื่นขึ้นมาเดินสโลสเลลงไปกินน้ำชั้นล่าง มองผ่านหน้าต่างออกไปเห็นควันขมุกขมัวอยู่เต็มหน้าบ้าน ก็ไม่ได้คิดอะไร นึกว่าทางเขตของ กทม. มาฉีดยุงในหมู่บ้าน

กลับขึ้นไปนอนต่อ ไม่นานนัก มีเพื่อนบ้านโทรมาถามว่า รู้แล้วใช่ไหม หลังบ้านเรา ‘ไฟไหม้’ ตาสว่างขึ้นมาทันที คนข้างบ้านบอกว่า ไหม้มาได้สักพักแล้ว แต่ไม่ได้ไหม้บ้านด้านหลังที่อยู่ติดกันนะ ไหม้พงหญ้าริมรั้วที่อยู่ถัดไปไม่ไกลนัก คิดในใจ นั่นสินะ ถ้าไหม้บ้านที่อยู่ด้านหลัง บ้านเราคงไม่เหลือแล้ว เผลอๆ เราก็คงสำลักควันตายอยู่ในบ้านนี่แหละ ไม่รู้เรื่องเลยจริงๆ ถ้าหนีทันก็คงไปได้แต่ตัว ไม่ทันได้หยิบอะไรติดตัวออกไปได้สักชิ้นแน่ๆ

เรื่องไฟไหม้นับเป็นภัยที่ร้ายแรงมากทีเดียว ยิ่งมาเกิดเหตุการณ์กับตัวแบบนี้ ทำให้อยากจะเตือนภัยไปถึงคนอื่นๆ ด้วย และมีสิ่งที่ควรระวังมาแชร์กัน เพื่อการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ไฟไหม้เกิดขึ้นกับคุณหรือใครๆ

การป้องกันอัคคีภัยเบื้องต้น

หลังจากผ่านเหุตการณ์ไฟไหม้ ก็ทำตัวเป็นคนวัวหายล้อมคอกทันที หาข้อมูลการป้องกันไฟไหม้ยกใหญ่ ได้ความพอที่จะสรุปรวมๆ ได้ว่า…

ช่วงที่อากาศร้อนจัดๆ แบบนี้ อากาศจะแห้งทำให้การจุดติดไฟเกิดขึ้นได้ง่าย ดังนั้นเราต้องหมั่นตรวจตราสิ่งต่างๆ รอบตัว ที่จะเสี่ยงในการเป็นต้นเหตุของการติดไฟได้ เช่น…

  • ตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในบ้านว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ดีหรือไม่ ถ้ามีสายไฟหรือปลั๊กไฟจุดไหนที่อยู่ในสภาพชำรุดควรซ่อมแซมให้เรียบร้อย
  • ไม่ควรเสียบปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าทิ้งเอาไว้ เช่น ปลั๊กพัดลม ไมโครเวฟ และอื่นๆ
  • ควรปิดแก๊สทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ รวมถึงวาล์วที่เตาแก๊สด้วย
  • ก่อนออกจากบ้านควรตรวจสอบสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ

นอกจากภายในบ้านแล้ว รอบๆ บ้านของเราก็ควรตรวจสอบด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบ้านที่มีบริเวณ มีสนามหญ้าและต้นไม้ ช่วงที่อากาศแห้งและร้อนจัดแบบนี้ใบไม้แห้งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ถ้าบริเวณรอบๆ บ้านมีเศษใบไม้แห้งควรกวาดและนำไปทิ้งให้เป็นที่ หากจัดการเศษใบไม้ด้วยการเผา ควรอยู่ดูให้แน่ใจว่าไฟได้มอดลงหมดแล้ว เพื่อความมั่นใจควรทำลายเชื้อไฟให้ดับสนิทโดยกลบรอยเผาด้วยฝุ่นหรือราดด้วยน้ำ อย่าจุดไฟเผาสิ่งของแล้วปล่อยให้ไหม้ไปเองเด็ดขาด เพราะไฟอาจจะรามไปติดจุดอื่นๆ ได้ โดยที่เราไม่รู้ตัว

เหตุการณ์ไฟไหม้ในหมู่บ้านของผมในวันนั้นมีระยะทางพอสมควรทีเดียว จากจุดต้นเพลิงไปถึงจุดที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เป็นระยะทางนับร้อยเมตรทีเดียว และไฟโหมค่อนข้างแรง ทั้งควันและเขม่าคละคุ้งไปทั่ว มีการคาดเดากันว่า สาเหตุของเพลิงไหม้ในวันนั้นอาจเกิดจาก ‘ก้นบุหรี่’ ที่โยนเข้าไปในพงหญ้า ถ้าคุณเป็นคนที่สูบบุหรี่ ควรดับก้นบุหรี่ให้ดีเสียก่อน และควรทิ้งให้เป็นที่เป็นทางนะครับ ไม่เช่นนั้นจากประกายไฟเล็กๆ อาจทำให้คนอื่นสูญเสียอย่างประเมินค่าไม่ได้


เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้งแบบ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2+, ประกันชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, และ ประกันชั้น 3+ คลิก ประกันภัยรถยนต์ DirectAsia หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด