เซอร์ไพรซ์การช่าง ผู้บริหารดูแลงานและติดต่อกับลูกค้าด้วยตัวเอง

by | ก.ย. 25, 2015 | บทสัมภาษณ์ | 0 comments

เป็นอู่ซ่อมสีและตัวถังแห่งแรกที่ทีมงานมีโอกาสได้สัมภาษณ์และพบว่าผู้บริหารของอู่นั่งรับลูกค้าอยู่ในสำนักงานพร้อมทั้งรับโทรศัพท์ตอบคำถามและปัญหาต่างๆ ของลูกค้าทุกคนด้วยตัวเอง สำหรับอู่เซอร์ไพรซ์การช่าง ที่อยู่ในซอยลาดพร้าว 71

เซอร์ไพรซ์การช่าง ซอยลาดพร้าว 71

คุณเทียม เจริญวิมลพรรณ คือผู้บริหารของอู่แห่งนี้ เฮียเทียมบอกกับทีมงานว่านอกจากฝีมือในการซ่อมที่ดี สิ่งที่ลูกค้ามั่นใจในการนำรถมาซ่อมกับทางอู่คือ การที่ตัวเฮียเทียมเป็นคนรับลูกค้าด้วยตัวเอง รับรถ ตอบคำถามต่างๆ อธิบายงานซ่อม หรือแม้แต่การรับโทรศัพท์ที่ลูกค้าโทรเข้ามาสอบถามความคืบหน้าของงาน เฮียเทียมก็จะตอบคำถามลูกค้าด้วยตัวเอง

เซอร์ไพรซ์การช่าง ผู้บริหารดูแลงานและติดต่อกับลูกค้าด้วยตัวเอง

รถทุกคันที่เข้ามาซ่อมเฮียเทียมจะรู้ทั้งหมดว่ารถแต่ละคันทำอะไรบ้าง มีความคืบหน้าไปถึงไหน หรือกำลังติดปัญหาอะไรอยู่ หากมีปัญหาใดๆ ที่งานไม่สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง เฮียเทียมจะคุยกับลูกค้าอย่างตรงไปตรงมาพร้อมช่วยลูกค้าหาทางออกในปัญหานั้น

เฮียเทียมบอกว่าตนเองจะอยู่ที่อู่และทำอย่างนี้เป็นประจำทุกวัน เว้นเสียแต่วันไหนจะต้องไปประชุมหรือไปธุระข้างนอก และทำอย่างนี้มานานกว่า 40 ปีแล้ว ตั้งแต่ที่เริ่มเปิดอู่จนถึงตอนนี้

direct asia

เซอร์ไพรซ์การช่าง เปิดให้บริการมากี่ปีแล้วครับ

เฉพาะที่ลาดพร้าวซอย 71 นี่เปิดให้บริการมาแล้ว 31 ปี ที่อื่นก่อนหน้านี้อีก 12 ปี ก็ประมาณ 40 กว่าปีแล้ว ผมเองเป็นช่างมาก่อน แล้วก็ผันตัวมาเปิดอู่เป็นของตัวเอง

ที่นี่มีพื้นที่ทั้งหมดเท่าไรครับ

พื้นที่ 1 ไร่ สามารถจอดรถได้ประมาณ 68 คัน รองรับงานซ่อม 150 คันต่อเดือน ทั้งซ่อมทั่วไปและซ่อมหนัก มีช่างทั้งหมด 20 คน ช่างส่วนใหญ่อยู่กันมานาน แต่ละคนอายุไม่น้อยแล้ว เรื่องประสบการณ์และฝีมือไม่ต้องพูดถึง

ในส่วนของพื้นที่ซ่อมมีการจัดสรรพื้นที่อย่างไรบ้างครับ มีการแบ่งโซนการซ่อมอย่างไร

ไม่ได้แบ่งเป็นโซนๆ อะไรนะ เคยมีคนมาแนะนำให้เราจัดโซนให้ได้มาตรฐาน แต่เราบอกว่าไม่เอา เราจัดตามใจเรา จัดตามที่เราทำงานสะดวกและทำงานได้

จากภาพที่เห็นบรรยากาศในอู่เซอร์ไพรซ์การช่างมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสะอาดสะอ้านมากๆ แทบไม่มีฝุ่นฟุ้งกระจายเลย แม้กระทั่งพื้นแทบจะไม่มีฝุ่นหรือคราบสกปรกเลย และมีการจัดพื้นที่การซ่อมที่เป็นสัดส่วน แต่สิ่งที่เฮียเทียมบอกว่าไม่สนใจที่จะจัดโซนการซ่อมตามมาตรฐานนั้น หมายถึงไม่ต้องการจัดพื้นที่การซ่อมตามรูปแบบที่บริษัทประกันภัยรถยนต์บางแห่งมากำหนดและตีกรอบเท่านั้น แต่ต้องการบริหารจัดการตามที่ตนเองคิดว่าเหมาะสมกับการทำงานของทางอู่เอง

เฮียเทียมมีนโยบายหรือหลักในการบริหารงานอย่างไรบ้างครับ

ดูจุดประสงค์ของลูกค้าว่าลูกค้าต้องการอะไรแล้วเราก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด และผมดูงานเอง มีอะไรคุยกับลูกค้าเอง ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้เห็นผมดูแลงานเอง เจอผมได้โดยตรง ลูกค้าก็มีความมั่นใจและสบายใจ และพอใจมาก

นอกจากในเวลาทำการปกติที่เฮียเทียมจะดูแลงานและดูแลลูกค้าเองแล้ว หากมีลูกค้านำรถเข้ามาในเวลากลางคืนเฮียเทียมก็จะเป็นคนลงมารับรถด้วยตัวเองเช่นกัน เพราะที่พักของเฮียอยู่ภายในบริเวณอู่นี่เอง เรียกว่าดูแลลูกค้าด้วยตัวเองทุกวันและทุกเวลาจริงๆ

ลูกค้าของ ไดเร็ค เอเชีย ที่อยู่ในพื้นที่ละแวกนี้ ลาดพร้าว รามอินทรา พระราม 9 เลียบทางด่วน เกษตร-นวมินทร์ ฯลฯ หากกำลังมองหาอู่ในเครือของเราในย่านนี้ เซอร์ไพรซ์การช่าง เป็นอู่แห่งหนึ่งที่เราขอแนะนำ จากปากซอยลาดพร้าว 71 เข้าซอยไปเพียง 400 เมตรเท่านั้น จะเห็นอู่ตั้งอยู่ริมถนนเลย ทางด้านซ้ายมือ ตรงข้ามกับปั๊มก๊าซ NGV ของ ปตท.


เปรียบเทียบประกันรถยนต์ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านการประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

บทสัมภาษณ์เซอร์ไพรซ์การช่าง ผู้บริหารดูแลงานและติดต่อกับลูกค้าด้วยตัวเอง