ออก รถใหม่ ทำไมต้อง เหยียบมะนาว ? กับความเชื่อเพื่อความเป็นสิริมงคล

by | พ.ค. 15, 2023 | รู้หรือไม่ | 0 comments

เชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยได้ยินมาว่า เวลา ออกรถใหม่ ให้ เหยียบมะนาว ก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อแก้เคล็ดให้แคล้วคลาดปลอดภัยและเสริมความเป็นสิริมงคล แต่อาจยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของมัน วันนี้ทาง ‘DirectAsia (ไดเร็ค เอเชีย)‘ จะมาเฉลยข้อที่ทุกคนสงสัยว่า

ออกรถใหม่ทำไมต้องเหยียบมะนาว ?

ตามความเชื่อของคนไทยที่ต้อง เหยียบมะนาว ตอน ออกรถใหม่ เพราะว่า จะช่วยเรื่องการให้ล้อรถยนต์ยึดติดกับถนนได้ดี เวลาขับขี่จะทำให้ควบคุมรถได้ดี ไม่มีลื่นไถล ช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ ส่วน รถมือสอง ที่เพิ่งซื้อต่อมา มีความเชื่อว่า การเหยียบมะนาว จะช่วยดูดซับและชำระล้างสิ่งที่ไม่ดีออกจากรถ

วิธีเหยียบมะนาวตอนออกรถใหม่

การขับรถ เหยียบมะนาว ตอน ออกรถใหม่ ควรทำในวันแรกที่รถออกจากศูนย์ หรือ เต็นท์รถ ในกรณีที่ซื้อ รถมือสอง โดยมีวิธีดังต่อไปนี้

  • วางผลมะนาวไว้บริเวณใต้ล้อรถทั้ง 4 จากนั้นขับรถทับให้มะนาวแตก
  • ผ่ามะนาวครึ่งลูกโดยไม่ต้องให้ขาดออกจากกัน วางไว้ใต้ล้อรถ แล้วให้เราขับรถเหยียบไปที่มะนาวนั้นได้เลย
  • ผ่ามะนาวแล้วบีบใส่ที่ล้อและยางรถยนต์

รถใหม่ เหยียบมะนาว

ความเชื่ออื่น ๆ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

  1. หาฤกษ์ออกรถ

การจะ ออกรถใหม่ แต่ละครั้งควรถือฤกษ์มงคล โดยในแต่ละเดือนจะมีวันและเวลาที่ควรออก ขณะเดียวกันก็มีวันต้องห้ามในแต่ละเดือนเช่นเดียวกัน ดังนั้นผู้ขับจึงควรที่จะศึกษา เปิดฤกษ์ออกรถ ถูกโฉลกตามวันเกิดคนขับ

  1. ใส่เสื้อสีมงคลไปออกรถ

การสวมเสื้อสีมงคลตามวันเกิดเป็นความเชื่อตามหลักโหราศาสตร์ว่าด้วยเรื่องของสีที่มีความสัมพันธ์กับดวงดาว สามารถบ่งบอกได้ถึงฤกษ์งามยามดี รวมถึงเสริมดวงชะตาด้วยเช่นกัน

  1. เจิมรถเพิ่มความสิริมงคล

การเจิมรถเพิ่มความสิริมงคลเป็นความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยรูปแบบของการเจิมรถยนต์มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็น การสวดคาถารถออกใหม่ ยันต์เจิมรถ ปิดทอง หรือพรมน้ำมนต์ก่อนสตาร์ทรถ

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

  1. ขับรถไปยังทิศเหนือ

ตามหลักฮวงจุ้ยทิศเหนือถือว่า เป็นทิศที่เป็นสิริมงคลและเป็นทิศของทรัพย์สมบัติ การค้าขาย และโชคลาภ คนไทยจึงเชื่อว่าหาก ออกรถใหม่ ควรขับรถออกจากศูนย์ในทิศเหนือจะดีที่สุด

  1. ให้พ่อแม่นั่งก่อน

พ่อแม่เปรียบเสมือนพระในบ้าน การขอพรท่านจะช่วยให้เดินทางแคล้วคลาด ปลอดภัย ก่อนจะเจิมรถเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยในวันแรกที่ขับสามารถเสริมความเป็นมงคล หลังจากนั้นพาท่านนั่งรถคันใหม่ไปกับคุณเพื่อเป็นตัวช่วยเรียกขวัญกำลังใจที่ดี

  1. ไหว้แม่ย่านางรถ

แม่ย่านาง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยคุ้มครองยานพาหนะ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ เรือ หรือเครื่องบิน การ บูชาแม่ย่านาง จึงเป็นอีกความเชื่อของคนไทยว่า จะนำมาซึ่งโชคลาภ ค้าขายร่ำรวย สำหรับการ ออกรถใหม่ จะช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยแคล้วคลาดสารปลอดภัย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการ ประกันภัยรถยนต์ โทร. 0-2767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th

DirectAsia เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1

 

รู้หรือไม่ออก รถใหม่ ทำไมต้อง เหยียบมะนาว ? กับความเชื่อเพื่อความเป็นสิริมงคล