รถเข็นไหลมาชนตอนจอดรถไว้เคลมประกันได้ไหม?

by | ก.พ. 10, 2017 | รู้หรือไม่ | 0 comments

น่าจะมีคนที่เคยเจอกับเหตุการณ์ที่ว่า จอดรถเอาไว้ในลานจอดรถ แล้วอยู่ดีๆรถเข็นที่มีคนทิ้งไว้ที่ลานจอดรถ ไหลมาชนรถจนเป็นรอยถลอกยาว ถ้าเกิดเหตุแบบนี้หากเอารถไปเคลม บริษัทประกันจะให้เคลมได้หรือเปล่า? เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

รถเข็นชนเป็นการเคลมประกัน ไม่มีคู่กรณี

สำหรับเคสนี้ ถ้ามีการเคลมก็ต้องเป็น การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี คือ ไม่สามารถระบุว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น เกิดจากสาเหตุใด เหตุการณ์ใด หรือเมื่อไหร่ การเคลมแบบนี้ จะรวมไปถึงรถเฉี่ยวชน กระถางต้นไม้ รั้ว ขอบทาง และในกรณีชนรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ แล้วคู่กรณีหนีหายไปและจำทะเบียนไม่ได้ก็ตาม ก็อาจจะกลายเป็นไม่มีคู่กรณี เหตุการณ์ดังกล่าวนี้จะต้องทำประกันชั้น 1 ไว้เท่านั้นถึงจะเคลมได้นะคะ

จากเหตุการณ์ข้างต้นนี้ ขั้นตอนการเคลมก็ทำตามปกติเลยค่ะ โทรแจ้งบริษัทประกันภัยให้ทราบเรื่อง ว่าจะเคลมจุดไหนของรถที่เสียหาย และอธิบายรายละเอียดเหตุการณ์ให้ดี เช่น วัน เวลา สถานที่เกิดเหตุ และอย่าลืมว่าคุณควรถ่ายรูปรถเข็นที่มาชน และรอยถลอกบนรถของคุณเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ประกอบกับเอกสารที่จะใช้ในการเคลม ไม่ว่าจะเป็น ใบเคลม, ใบขับขี่, กรมธรรม์รถยนต์, สำเนาทะเบียนรถ, ใบเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามีการเปลี่ยนชื่อ) และ ใบเปลี่ยนทะเบียนรถ (ถ้ามีการเปลี่ยนทะเบียน) จากนั้น ทางบริษัทประกันจะให้เรานำรถไปตรวจสอบ เพื่อเดินเรื่องการเคลมต่อไปค่ะ

ประกันรถยนต์ชั้น 1

รถยนต์คันอื่นไหลมาชนเป็นการเคลมประกัน มีคู่กรณี

ถ้าเป็นกรณีที่มีรถยนต์คันอื่น ไหลมาชนแล้วหนีหายไป ถือว่าเป็น การเคลมประกันแบบมีคู่กรณี ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานแล้วถึงค่อยแจ้งเคลมนะคะ และอย่าหาคู่กรณีมาสวมรอย ไม่งั้นความยุ่งยากจะตามมาแน่นอน หากถูกจับได้ก็จะเสียกับตัวคุณเองด้วย และประกันอาจจะไม่รับเคลมก็ได้

direct asia

เคสเคลมแบบไม่มีคู่กรณีอย่างนี้จะมีเรื่องของ ค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งถ้ามีการตกลงเอาไว้ตั้งแต่ซื้อประกันตอนแรกก็ไม่ต้องเสีย เนื่องจากว่าไม่ได้เป็นฝ่ายผิดและสามารถระบุคู่กรณีได้ด้วย แต่ถ้าเป็นกรณีมีรถมาชนแล้วหนีไป หากไม่มีหลักฐานบอกได้ว่าคู่กรณีเป็นใคร อย่างนี้คือต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกนะคะ แต่จะเสียเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นกับว่า คุณตกลงกับบริษัทประกันภัยไว้อย่างไรบ้าง เช่น 2,000, 3,000, 5,000 หรือ 7,000 บาท


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7844 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่รถเข็นไหลมาชนตอนจอดรถไว้เคลมประกันได้ไหม?