ออกใบเคลมก่อนหมดประกัน ใบเคลมรถอายุกี่ปี เคลมได้ไหม?

by | ก.ค. 27, 2022 | รู้หรือไม่ | 0 comments

ตอบปัญหาเคลมประกันก่อนหมดอายุ

“อุบัติเหตุรถชน” ปัญหาชวนปวดหัวที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เช่นเดียวกัน แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเป็นสิ่งที่จะช่วยคุณได้ บทความนี้ DirectAsia จะอธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจเกี่ยวกับการเคลมประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจในกรณีเกิดอุบัติเหตุรถชน รวมถึงตอบข้อสงสัยของผู้ขับขี่ที่ส่งคำถามเข้ามา ไปอ่านกันได้เลย

DirectAsia ประกันรถยนต์

อายุใบเคลมรถปกติอยู่ได้กี่ปี กี่วัน

ใบเคลมนั้นมีอายุถึง 2 ปี ตั้งแต่วันที่เกิดอุบัติเหตุ

การเคลมรถก่อนหมดประกัน ถ้าประกันหมดอายุแล้ว ยังเคลมได้ไหม

ปัญหาเคลมประกันข้อนี้ DirectAsia ขอยกตัวอย่างคำถามเกี่ยวกับการเคลม จึงขออนุญาตคุณ Sukunya Sawangsil นำคำถามมาตอบเพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพกัน


ในกรณีที่เราได้ทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัท ก. ไว้ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น เราได้แจ้งเคลมและได้ใบเคลมมาจากเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ยังไม่ได้เอารถเข้าเคลม พอดีกับประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้หมดอายุ และเราได้เปลี่ยนมาทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัท ข. จึงอยากทราบว่า
“ใบเคลมของบริษัท ก. จะยังสามารถใช้ได้หรือไม่ เราจะเอารถเข้าเคลมตามใบเคลมของบริษัท ก.ได้หรือไม่ (อายุใบเคลมยังไม่เกิน 1 ปี)”


กรณีนี้สามารถเคลมได้ตามปกติเลย อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่า ใบเคลมนั้นมีอายุถึง 2 ปี ตั้งแต่วันที่เกิดอุบัติเหตุ จึงสามารถใช้สิทธิ์เคลมได้ ถึงเราจะเปลี่ยนบริษัทประกันภัยไปแล้วก็ตาม (ตาม ป.พ.พ. มาตรา 882) แต่ถ้าให้แนะนำ รีบเคลมดีกว่าปล่อยทิ้งไว้สบายใจกว่ากันเยอะ


DirectAsia ประกันรถยนต์

รถมือสองที่เพิ่งโอน ยังเคลมประกันได้ไหม

หากเราซื้อรถยนต์มือสองมาใช้งานแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา สามารถเคลมประกันรถยนต์ได้ในกรณีที่ ตัวรถมีประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจอยู่แล้ว กรณีขายรถกรมธรรม์จะติดตามไปด้วย และความเสียหายเกิดขึ้นภายหลังจากมีการซื้อ-ขายมาแล้วผู้ซื้อคนใหม่ก็สามารถมาเคลมได้

เคลมประกันรถยนต์จากรอยส่วนความเสียหายที่มีมาก่อนซื้อได้ไหม

เคลมประกันรถยนต์ไม่ได้ เพราะกรณีที่ความเสียหายเกิดขึ้นก่อนการซื้อขายและเราซึ่งเป็นคนซื้อรายใหม่จะมาใช้สิทธิ์เคลมประกันรถยนต์ไม่ได้ เพราะผู้ขายทำการขายรถให้ผู้ซื้อตามสภาพ และผู้ซื้อยอมรับสภาพของรถก่อนการซื้อขายจะเสร็จสิ้นแล้ว  ถ้าจะใช้สิทธิ์เคลมผู้ขายจะต้องเป็นผู้ใช้สิทธิ์ก่อนทำการซื้อขาย ส่วนผู้ซื้อจะใช้สิทธิ์ได้สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังจากซื้อมาแล้วเท่านั้น แต่ถ้าผู้ซื้อต้องการเคลมประกันรถยนต์ส่วนความเสียหายที่มีมาก่อนซื้อ ผู้ขายคนเดิมจะต้องมอบสิทธิ์มาให้ด้วยจึงจะเคลมได้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง


สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์  โทร 02-767-7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+ , ประกันรถยนต์ 3+ , ประกันชั้น 2 , และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

DirectAsia ประกันรถยนต์

รู้หรือไม่ออกใบเคลมก่อนหมดประกัน ใบเคลมรถอายุกี่ปี เคลมได้ไหม?