รถยก รถลาก ต่างกันอย่างไร สถานการณ์ไหนที่ควรเรียกใช้บริการ

by | ส.ค. 6, 2021 | รู้หรือไม่ | 0 comments

หลายคนอาจจะมีโอกาสได้ใช้บริการรถยก-รถลากจากอุบัติเหตุหรือรถเสียกลางทางกันมาบ้าง ซึ่งผู้ใช้รถบางท่านอาจยังไม่ทราบข้อแตกต่างและเลือกใช้ผิดวัตถุประสงค์กันอยู่  ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียวเพราะนำมาซึ่งการเสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ วันนี้เรามาลองมาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยครับ

รถยก รถลาก คืออะไร ใช้งานอย่างไร

เมื่อรถของคุณเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นไม่ว่าจะเป็น รถเสีย รถสตาร์ตไม่ติด หรือรถเกิดอุบัติเหตุ รถยก-รถลากจะถูกนำมาใช้สำหรับเคลื่อนย้ายรถของคุณไปยังอู่ซ่อม เป็นการช่วยอำนวยความสะดวก รวดเร็ว และอาจลดความเสียหายจากการเคลื่อนย้ายได้ครับ ซึ่งคุณสามารถเรียกใช้บริการรถยก-รถลากได้จากอู่ซ่อม ศูนย์ซ่อม หน่วยงานต่าง ๆ หรือผู้ให้บริการเอกชนนั่นเอง

รถยก-DirectAia
  • รถยก

รถยก หรือเรียกอีกอย่างว่ารถสไลด์ เหมาะสำหรับรถที่ขับเคลื่อนด้วย 4  ล้อ (4-wheel drive) ที่เสียหายหนักจนไม่สามารถสตาร์ตหรือลากได้ วิธีการย้ายคือ นำรถที่เสียหายขึ้นไปบนกระบะหรือถาดสไลด์ จากนั้นรถยกจะทำหน้าที่บรรทุกรถที่เสียหายจากจุดเกิดเหตุไปยังอู่ซ่อมด้วยความปลอดภัย ด้วยระบบล็อกติดอย่างแน่นหนา ทำให้ช่วงล่างของรถยนต์ไม่เกิดการกระแทก เป็นการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเสียหายเพิ่มขึ้นขณะเคลื่อนย้ายครับ

รถลาก-DirectAia
  • รถลาก

รถลาก เป็นรถที่ทำหน้าที่ตรงตามชื่อเลยคือ ใช้สำหรับลากจูงรถที่เสียหายไม่หนักมาก เหมาะกับรถที่ขับเคลื่อนด้วย 2  ล้อ (2-wheel drive) ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง โดยรถที่ใช้ลากนั้นจะต้องมีกำลังมากพอในการลากรถอีกคัน และอุปกรณ์ช่วยลากไม่ว่าจะเป็น เชือก สลิง หรือแป๊บลาก จะต้องทนทานเหมาะสมกับแรงดึงด้วยเช่นกัน และความเสี่ยงที่รถจะเสียหายจากการลากจูงก็มีไม่น้อยเลยทีเดียว

หลักการใช้บริการของรถยก-รถลาก อาจจะดูคล้ายคลึงกันนะครับ แต่ยังมีความแตกต่างที่เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่บ้างในเรื่องของ “ราคา” และ “ความปลอดภัย” โดยรถยกอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าแต่กลับปลอดภัยกว่ารถลาก ในขณะที่ รถลากมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าแต่มีความเสี่ยงที่รถจะได้รับความเสียหายบริเวณช่วงล่างขณะเคลื่อนย้ายนั้นมีมากกว่ารถยก

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ขม.

รถยก รถลาก สถานการณ์ไหนควรเรียกรถอะไร

  • รถยก

บางท่านเลี่ยงไม่ใช้บริการรถยกเนื่องจากสู้ราคาไม่ไหว อย่างที่บอกไปข้างต้นว่ารถยกมีค่าบริการที่สูง อาจจะเริ่มต้นที่ 1,000 – 3,000 บาท และคำนวณเพิ่มไปตามระยะทาง แต่พี่กู๊ดไม่ได้อยากให้มองเรื่องราคาเป็นปัจจัยแรก แต่ควรประเมินความเสียหายของรถคุณเป็นหลักก่อน หากเกิดความเสียหายมากก็ควรเลือกใช้บริการรถยกครับ เพราะหากคุณใช้รถลากในขณะที่รถของคุณเกิดความเสียหายอย่างหนัก นั่นอาจทำให้รถคุณพังหนักกว่าเก่าจากแรงกระแทก เผลอ ๆ คุณอาจต้องจ่ายค่าซ่อมรถที่สูงกว่าค่าบริการรถยกก็เป็นได้

  • รถลาก

ในทางกลับกัน หากรถของคุณเสียหายไม่มาก ล้อและกลไกขับเคลื่อนยังพอทำงานได้เป็นส่วนใหญ่ การใช้บริการรถลากอาจเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่ารถยก แต่อย่าลืมคำนวณระยะทางจากจุดเกิดเหตุด้วยว่าไกลกับอู่ซ่อมหรือศูนย์ซ่อมหรือไม่ หากไกลมากอาจจะเลือกเป็นบริการรถยกเพื่อความปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายรถยนต์ของคุณครับ

วิธีรับบริการ รถยก รถลาก แบบไม่มีค่าใช้จ่าย

พี่กู๊ดมีดีลดี ๆ มาบอกกล่าวกับผู้ขับขี่ หากใครอยากได้บริการรถยก-รถลากติดรถไว้อุ่นใจโดยเฉพาะช่วงเคอร์ฟิว-ล็อกดาวน์แบบนี้ แนะนำให้ซื้อประกันรถยนต์กับ ไดเร็ค เอเชีย เพื่อรับบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ฟรี รวมถึงบริการที่ควรมี เพื่อความสะดวกสบาย และความปลอดภัยของคุณขณะขับขี่ครับ

บริการประสานงานช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน ประกอบด้วย

  • บริการให้คําปรึกษาทางด้านเทคนิค ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
  • บริการช่างช่วยเหลือฉุกเฉินบนถนนสำหรับเปลี่ยนยางอะไหล่ หรือพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ (ไม่รวมชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ) จำนวน 1 ครั้งต่อปี
  • บริการช่างเติมน้ำมันฉุกเฉิน 5 ลิตร จำนวน 1 ครั้งต่อปี
  • บริการรถยก รถลากฉุกเฉิน 1,500 บาท จำนวน 1 ครั้งต่อปี (ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ และผู้เอาประกันภัยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนเกิน)
  • บริการช่วยเหลือช่างกุญแจรถยนต์ฉุกเฉิน หรือนำกุญแจสำรองมาให้ 30 กม. จำนวน 1 ครั้งต่อปี (กม.ถัดไป กม.ละ 25 บาท และผู้เอาประกันภัยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนเกิน)

หมายเหตุ: หากกรมธรรม์ประกันรถยนต์ถูกยกเลิก บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนจะสิ้นสุดความคุ้มครองทันที

ทั้งนี้การขับขี่ที่ปลอดภัย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีบริการที่พร้อมให้ความช่วยเหลือแค่ไหน ฉะนั้นคุณควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์พร้อมเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น 3 คลิกเว็บไซต์ www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่รถยก รถลาก ต่างกันอย่างไร สถานการณ์ไหนที่ควรเรียกใช้บริการ