รถชนท้ายกันหลายคัน คันหลังที่ชนต้องเหมาจ่ายทุกคันจริงหรือ?

by | ก.ค. 14, 2018 | รู้หรือไม่ | 0 comments

รถชนท้ายกันหลายคัน คันหลังที่ชนจะต้องจ่ายเหมาจริงหรือ?

เหตุการณ์อุบัติเหตุชนท้ายกันหลายคัน พบได้บ่อยมากโดยเฉพาะในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น บนถนนใหญ่ หรือในช่วงเวลาเร่งรีบ แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์ชนท้ายกันหลายคัน คันสุดท้ายต้องเป็นฝ่ายผิดเสมอจริงหรือ ก่อนอื่นเรามาดูข้อกฎหมายก่อนนะคะ

ตามมาตรา 40 ของ พระราชบัญญัติการจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ระบุชัดเจนว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ”

ถ้าดูตามข้อกฎหมาย คันหลังก็น่าจะเป็นฝ่ายผิดเพราะไม่ได้ทิ้งระยะห่างไว้ตามสมควร เมื่อเกิดเหตุจึงเกิดการชนคันหน้าขึ้น ในความเป็นจริงแล้วประกันภัยจะพิจารณาเป็นเหตุการณ์ไปคะ เช่น ถ้ารถจอดรอไฟสัญญาณอยู่สองคัน และมีรถคันที่สามหยุดรถไม่ทันมาชนรถที่จอดรอไฟสัญญาณคันที่สองด้วยความแรงและกระแทกไปถึงคันที่หนึ่งที่อยู่ข้างหน้าได้รับความเสียหาย เหตุการณ์เช่นนี้ ถือได้ว่าคันที่สามที่ก่อเหตุเป็นฝ่ายผิด จำเป็นต้องชดใช้ความเสียหายให้แก่รถคันที่หนึ่งและสองตามความเสียหายจริงที่เกิดขึ้น

แต่ในอีกเหตุการณ์หนึ่ง มีรถวิ่งตามกันมาสี่คัน ต่อมาคันแรกได้เบรกกะทันหันเนื่องจากมีเด็กวิ่งตัดหน้ารถในระยะกระชันชิด และสามารถเบรกได้ทัน แต่คันที่ สามและสี่เบรกไม่ทัน ชนคันข้างหน้า โดยคันที่สี่ชนคันที่สาม คันที่สามชนคันที่สอง หลังจากชนแล้วจึงได้หยุดรถเพื่อตกลงค่าเสียหาย ลักษณะเช่นนี้พิจารณาได้ว่าคันที่สามและสี่ ทิ้งระยะห่างไม่เพียงพอจึงเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น เพราะการหยุดรถกะทันหันของคันที่หนึ่งเป็นเหตุสุดวิสัยไม่สามารถคาดเดาได้ แต่คันที่สองหยุดรถทัน ตรงกันข้ามคันที่สามและสี่หยุดรถไม่ทันจึงเกิดเหตุขึ้น เหตุการณ์นี้ประกันภัยจึงให้คันที่สามจ่ายค่าเสียหายคันที่สอง คันที่สี่จ่ายค่าเสียหายคันที่สาม

สรุปได้ว่ารถคันที่เกิดเหตุคันหลังสุดไม่จำเป็นต้องเหมาจ่ายทุกคันเสมอไปเมื่อเกิดเหตุชนท้ายกันหลายคัน ขึ้นอยู่กับแต่ละเหตุการณ์ซึ่งไม่เหมือนกัน


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องประกันภัยรถยนต์พร้อมเช็คราคา ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และประกันชั้น3 คลิกเว็บไซต์ https://www.directasia.co.th หรือสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันภัยรถยนต์ โทร 02-767-7777

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

รู้หรือไม่รถชนท้ายกันหลายคัน คันหลังที่ชนต้องเหมาจ่ายทุกคันจริงหรือ?