เคยคืนรถให้ไฟแนนซ์แล้วซื้อรถใหม่ได้เลยหรือไม่ ?

by | ต.ค. 10, 2023 | รู้หรือไม่ | 0 comments

โปรดเช็กตัวเองให้ดีก่อนออกรถใหม่ หากเคยมีประวัติ คืนรถให้ไฟแนนซ์ จะสามารถ ซื้อรถใหม่ ได้หรือไม่ กระทบต่อประวัติและการพิจารณาออกรถคันใหม่หรือเปล่า ‘ไดเร็ค เอเชีย (DirectAsia)’ เราไม่ได้มีดีแค่เรื่อง ประกันรถยนต์ แต่ยังมีสาระดี ๆ มาบอกอีกด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เตรียมออกรถใหม่ หลังเคยคืนรถให้ไฟแนนซ์ไปแล้ว ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

DirectAsia ประกันรถยนต์

เช็กประวัติ คืนรถให้ไฟแนนซ์ 

เจ้าของรถหลายคนคงเคยผ่านช่วงเวลาเงินขาดมือ หมุนไม่ทัน ชั่งใจว่าจะส่งรถไหวไหม และจะทำอย่างไรต่อดี บางคนโชคดี สามารถพลิกฟื้นโอกาสหาเงินก้อนมาผ่อนชำระได้ทัน บางคนโชคไม่ดีต้องเลือกทางออกคือ คืนรถให้ไฟแนนซ์ สิ่งที่เกิดตามมาและอาจทำให้คุณมีประวัติ ซึ่งต้องตรวจสอบให้ดี ดังนี้

  1. ติดเครดิตบูโรหรือไม่ หากเลือกคืนรถให้ไฟแนนซ์โดยที่ยังชำระค่างวดไม่หมด หรือค้างชำระหนี้ 3 งวดติดต่อกัน โดยที่ไฟแนนซ์ส่งหนังสือทวงหนี้มาให้แล้ว 30 วัน อาจทำให้ประวัติการชำระหนี้ของคุณเสียได้
  2. ต้องรับผิดชอบค่าส่วนต่าง หากเจ้าของรถผิดนัดชำระค่างวด 3 งวดติดต่อกัน ไฟแนนซ์จะมีสิทธิ์ยึดรถคืน และเรียกค่าธรรมเนียม รวมถึงเรียกให้เจ้าของรถชำระค่าส่วนต่างหลังนำรถไปขายทอดตลาดได้อีกด้วย
  3. เป็นผู้ค้ำประกัน ต่อให้คุณไม่มีประวัติการคืนรถให้ไฟแนนซ์ด้วยตนเอง แต่หากเป็นผู้ค้ำประกันให้เจ้าของรถที่คืนรถให้ไฟแนนซ์ และเจ้าของรถไม่รับผิดชอบค่าส่วนต่างต่อ ทำให้บริษัทไฟแนนซ์ต้องติดตามหนี้กับผู้ที่เป็นผู้ค้ำประกันแทน

ซื้อรถใหม่ ทำได้ไหม? หากเคยคืนรถให้ไฟแนนซ์มาแล้ว

สำหรับผู้ที่เคยมีประวัติคืนรถให้ไฟแนนซ์ยังสามารถซื้อรถใหม่ได้หรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาจากประวัติการคืนรถว่า มีผิดนัดชำระหนี้ หรือมีหนี้เสียหรือไม่ ถ้าหากมีก็อาจยากต่อการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อของคุณที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

เนื่องจากประวัติการคืนรถให้ไฟแนนซ์ รวมถึงการผิดนัดชำระหนี้ 3 เดือนหรือ 90 วัน ทุกอย่างจะปรากฏอยู่ในประวัติเครดิตบูโร โดยจะมีการเก็บบันทึกไว้เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปี ซึ่งตามหลักแล้วการที่เรามีประวัติผิดนัดชำระหนี้จะมีผลโดยตรงต่อการอนุมัติสินเชื่อทุกชนิด ตั้งแต่บัตรเครดิต รถ ไปจนถึงบ้านเลยทีเดียว

หมายความว่า หากคุณสามารถจัดการเคลียร์หนี้เสียของรถคันเก่าที่เคยมีประวัติให้หมดได้ ไม่มีหนี้คงค้างอีก คุณก็มีโอกาสได้รับการพิจารณาและอนุมัติสินเชื่ออื่น ๆ ภายใน 3 ปี หลังจากหมดอายุการเก็บประวัติเครดิตบูโรไปแล้ว

คืนรถให้ไฟแนนซ์ ซื้อรถใหม่

สรุปได้ว่าผู้ที่รู้ตัวว่ากำลังผ่อนค่างวดรถไม่ไหว ควรรีบติดต่อคืนรถให้ไฟแนนซ์ก่อนที่หนี้จะกลายเป็นหนี้เสีย แต่สำหรับผู้ที่มีประวัติเครดิตบูโรไปแล้ว ควรรีบจัดการเคลียร์หนี้เดิมและเคลียร์ประวัติเครดิตบูโรให้เรียบร้อย ก่อนตัดสินใจออกรถคันใหม่จะดีที่สุด

หากพิจารณาแล้วว่าคุณไม่มีประวัติหนี้เสีย คุณสามารถเดินหน้าขอสินเชื่อเพื่อออกรถใหม่ได้เลย และอย่าลืมมองหา ประกันรถยนต์ ติดรถกันไว้ด้วยเพื่อความปลอดภัยในทุกการขับขี่ นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ตามสไตล์การขับขี่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 แถม ผ่อนสบาย ๆ 0% นาน 10 เดือน ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ซื้อวันนี้ฟรี บัตรเติมน้ำมันมูลค่าสูงสุด 1,000 บาท ด่วนจำนวนจำกัด!

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

DirectAsia ประกันรถยนต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้าน ประกันรถยนต์ โทรฯ 02 767 7777 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อม เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ทั้ง ประกันชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 1 เซฟ, ประกันรถยนต์ 2+, ประกันรถยนต์ 3+, ประกันชั้น 2, และ ประกันชั้น 3 คลิก https://www.directasia.co.th/

DirectAsia ประกันรถยนต์

รู้หรือไม่เคยคืนรถให้ไฟแนนซ์แล้วซื้อรถใหม่ได้เลยหรือไม่ ?